Chuyện về 2 thủ khoa từ trường huyện

Dù là học sinh ở trường huyện nhưng thành tích học tập của các bạn không hề “kém cạnh” học sinh đô thị. Vượt lên hoàn cảnh để không ngừng nỗ lực vươn lên, xây ước mơ được đứng trên bục giảng; hay trở thành tấm gương sáng cho học sinh vùng Trung du còn rất đỗi khó khăn. Đó là câu chuyện của 2 chàng thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn và Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (cơ sở đào tạo phía Nam tại TP Hồ Chí Minh).
Ước mơ làm thầy giáo của chàng thủ khoa nghèo
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại đông anh em, Võ Văn Nam - tân thủ khoa Trường ĐH Quy Nhơn với 28,5 điểm (Toán 9,75; Vật lý 9; Hóa học 9,5) - thấu hiểu những nỗi nhọc nhằn của cha mẹ để gom góp cho em cái chữ. Đó là động lực để cậu học trò Trường THPT Phù Cát 1, huyện Phù Cát nỗ lực học tập.
Chuyện về 2 thủ khoa từ trường huyện
Võ Văn Nam
Quanh năm bám ruộng, bám đồng nên đường đến trường của 4 chị gái của Nam đều đứt đoạn từ bậc trung học cơ sở. Riêng Nam là con út, nhưng từ khi sinh ra đã bị còi cọc. Vì vậy, vợ chồng ông Võ Nhuận (60 tuổi) và bà Hà Thị Thao (57 tuổi) luôn cố gắng chăm sóc, lo cho con ăn học đến nơi đến chốn, với mong muốn Nam thoát cảnh đồng ruộng cơ cực.

Bây giờ, chuyện cậu học trò nghèo ở thôn Phong An, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát đã trở thành tấm gương để nhiều người dân trong vùng răn dạy con em mình. Nhưng, tin con đỗ thủ khoa khiến bà Thao thêm nhiều nỗi lo: “Biết sức khỏe cháu yếu nên vợ chồng tui tạo điều kiện cho con học. Từ lúc nhận được tin Nam đỗ thủ khoa, vợ chồng tui mừng lắm, nhưng cũng lo ghê luôn về khoản tiền cho con đi học”. Dù vậy, ông Nhuận vẫn rất quyết tâm: “Khổ mấy vợ chồng tui cũng sẽ cho con học hành đến nơi đến chốn. Đời mình đã cực rồi, bây giờ con cái được như vậy là mừng”.

12 năm học phổ thông, Nam đều là học sinh giỏi. Đặc biệt, năm học lớp 9, Nam đạt giải Nhì môn Toán cấp tỉnh. Năm học lớp 11, Nam đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh. Thi đại học, Nam cũng áng chừng được số điểm từng bài làm, nhưng vẫn không nghĩ mình đạt điểm cao nhất của Trường ĐH Quy Nhơn.

Chia sẻ về bí quyết học tập, tân thủ khoa nhỏ nhẹ nói, để có kết quả học tập tốt thì phải có đam mê, hứng thú. “Em luôn cố gắng học tập, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Trên lớp nghe thầy cô giảng bài, về nhà ôn lại kỹ rồi làm bài tập nhiều. Lúc rảnh, em lên mạng tìm hiểu các dạng đề thi để về nhà giải. Riêng môn Toán, không phải là môn học thuộc lòng nên quan trọng là phải nắm vững kiến thức, làm nhiều dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao để bổ sung kiến thức”, Nam bộc bạch.

Niềm vui đỗ thủ khoa của Nam như được nhân lên gấp bội, khi vừa trước đó em đã vinh dự được kết nạp Đảng. Nói về cậu học trò cưng của lớp 12A1, thầy Hồ Trọng Khương - giáo viên chủ nhiệm cũng là người dạy Toán suốt 3 năm liền của Nam - cho biết Nam là học sinh giỏi đều các môn, đặc biệt với môn Toán. “Thường những bài kiểm tra 15 phút, tôi cố tình kiếm các bài toán thật khó để hạn chế điểm tuyệt đối, nhưng Nam vẫn hoàn thành rất tốt và chưa khi nào để mất điểm”, thầy Khương “bật mí”.

Còn Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Phù Cát Vương Thị Hồng Loan cho biết, thầy cô ở trường không bất ngờ bởi khả năng của Nam đã được chứng thực trong suốt quá trình học của em. “Dù là học sinh thuộc diện hộ cận nghèo, nhưng Nam rất nỗ lực học tập. Trong 3 năm học cấp 3, Nam luôn đứng nhất trường. Năm ngoái, nhà trường cũng có một thủ khoa đại học. Năm nay, trước khi đi thi chúng tôi cũng đặt niềm tin ở Nam, hôm nghe tin thầy và trò nhà trường rất vui và tự hào”.

Nói về ước mơ tương lai, Nam tâm sự: “Từ nhỏ đến giờ, em rất hình tượng thầy giáo mẫu mực, nên luôn luôn khao khát sau này sẽ được đứng trên bục giảng”.

Thủ khoa đại học đầu tiên của Trường THPT Trần Quang Diệu

Đó là câu chuyện của Nguyễn Đình Triều - thủ khoa Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông (cơ sở đào tạo phía Nam tại TP Hồ Chí Minh) thi vào ngành Công nghệ đa phương tiện với 25 điểm (Toán 8; Vật lý 8,5; Hóa học 8,25). Kết quả bài làm khá tốt, nhưng chiều 25.7, khi xem điểm thi, Triều đã rất bất ngờ đạt tới 25 điểm. Càng bất ngờ hơn khi sáng hôm sau, Triều được bạn bè gọi điện chúc mừng đã đỗ thủ khoa học viện.
Nguyễn Đình Triều
Thông tin này nhanh chóng được lan ra đất Trung du, trở thành niềm vui của nhiều người. Thầy Trần Đình Âu, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Diệu, huyện Hoài Ân, cho hay: “Trường thành lập đã được 10 năm, nhưng đây là lần đầu tiên có một thủ khoa đại học. Hồi giờ, số em đạt điểm cao trong các kỳ thi tuyển sinh đại học cũng khá ít ỏi, nên thông tin Triều đỗ thủ khoa càng khiến thầy trò nhà trường tự hào hơn”.

Nguyễn Đình Triều là con út trong gia đình có 3 anh em ở thôn Phú Hữu 1, xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân. Nhà ở bên hồ Suối Rùn, cứ mưa đến là đường ngập, đi lại phải dùng xuồng. Năm lớp 12, Triều phải ra ở nhà anh trai cách đó 3 cây số để tiện việc học hành. Ba mẹ đều làm nghề đánh bắt cá ở hồ, sức khỏe yếu không làm được việc nặng, nên sau giờ lên lớp, Triều dành nhiều thời gian phụ giúp đủ việc trong nhà.

Là học sinh trường huyện, để khắc phục những thiệt thòi trong điều kiện học tập không được đầy đủ, Triều luôn chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài. Trong từng tiết học, những gì thầy cô nhấn mạnh em không chỉ ghi chép vào vở mà còn ghi trên những mảnh giấy nhỏ dán trong góc học tập. Em còn theo học các khóa học trực tuyến để bổ sung kiến thức, cố gắng làm nhiều bài tập để củng cố các kiến thức học trên lớp.

Trong quá trình ôn thi đại học, với môn Toán, Triều đặt chỉ tiêu đạt 8 điểm và tập trung học các phần trọng tâm, làm nhiều bài tập, những gì chưa hiểu thì luôn chịu khó học hỏi bạn bè và thầy cô giáo. Với hai môn trắc nghiệm Vật lý và Hóa học, em luôn học kỹ lý thuyết, vì em nghĩ nắm chắc lý thuyết thì mới vận dụng làm bài tập tốt. “Em luôn cố gắng tìm ra các phương pháp giải nhanh và ngắn gọn để phù hợp với thời gian ngắn ngủi của một bài thi trắc nghiệm. Thời gian rảnh rỗi em tham gia các diễn đàn trên mạng để trao đổi học tập kinh nghiệm từ các bạn và các anh chị đi trước. Những bài tập khó, hay em đều ghi lại phương pháp giải vào một cuốn vở riêng”, Triều chia sẻ.
Đến nay, Bình Định đã có 3 thí sinh đỗ thủ khoa trường đại học và học viện trong cả nước năm 2014. Ngoài Võ Văn Nam và Nguyễn Đình Triều, thí sinh còn lại là Đoàn Hữu Thành (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) đỗ thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh.
Chuyện về 2 thủ khoa từ trường huyện

Chuyện về 2 thủ khoa từ trường huyện

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Chuyện về 2 thủ khoa từ trường huyện"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt