Hoài Xuân nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, xã Hoài Xuân (huyện Hoài Nhơn) đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả nhiều biện pháp xây dựng nông thôn mới (XDNTM), góp phần làm cho bộ mặt nông thôn địa phương có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất tinh thần của người dân từng bước được cải thiện.

  • Kết quả đáng khích lệ

Theo ông Trần Kim Vận, Chủ tịch UBND xã Hoài Xuân, xác định XDNTM là điều kiện tốt để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, mặc dù là xã XDNTM đến năm 2020, nhưng xã đã tập trung thực hiện rất sớm. Sau khi tham mưu cho Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết XDNTM giai đoạn 2015-2020, UBND xã đã quán triệt mục đích, ý nghĩa của Chương trình từ xã đến thôn và cộng đồng dân cư; lập đề án XDNTM và huy động cả hệ thống chính trị cùng thực hiện.
Ngoài nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã đã vận động người dân và các tổ chức, doanh nghiệp (DN) ở địa phương tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động con em Hoài Xuân làm ăn sinh sống ở các nơi cùng chung sức XDNTM. Đến nay, xã đã bê tông xi măng được trên 11/25,74 km đường trục thôn; bê tông và cứng hóa 4/14,7 km đường ngõ xóm cùng 5,5/6,7 km đường trục chính nội đồng; kiên cố hóa 10,2/23,6 km kênh mương do xã quản lý; cơ bản xây dựng xong hệ thống lưới điện (theo Dự án RE II), phục vụ tốt đời sống và sản xuất của nhân dân.
Hoài Xuân nỗ lực xây dựng nông thôn mới
Một góc nông thôn Hoài Xuân hôm nay. Ảnh: TIẾN SỸ

Xã luôn chú trọng công tác tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, đặc biệt là phối hợp thực hiện có hiệu quả cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa giống chất lượng cao, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa DN và nông dân trong sản xuất và tiêu thụ lúa giống. Xã cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, HTX đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất bánh tráng và nghề đan mây xuất khẩu nhằm tăng thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương.
Đến nay, xã Hoài Xuân đã hoàn thành 9/19 tiêu chí NTM, bao gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, điện, bưu điện, nhà ở dân cư, tỉ lệ lao động có việc làm thường xuyên, tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa và an ninh trật tự. “Thực hiện XDNTM đã giúp cho cơ sở hạ tầng ở địa phương từng bước được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện” - ông Trần Kim Vận khẳng định.

  • Phấn đấu về đích trước thời hạn

Theo sự phân công của UBND tỉnh, Báo Bình Định tham gia hỗ trợ xã Hoài Xuân XDNTM. Vừa qua, Ban Biên tập Báo Bình Định đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hoài Nhơn và xã Hoài Xuân, bàn biện pháp thúc đẩy tiến độ thực hiện XDNTM ở địa phương.
Tại buổi làm việc, ông Lê Hải Sơn, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Hoài Xuân đã xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện các tiêu chí trong năm 2014 và những năm tiếp theo, với mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cụ thể, năm 2014 xã phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường. Năm 2015 hoàn thành 2 tiêu chí là thu nhập và hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Năm 2016 hoàn thành 3 tiêu chí: Cơ sở trường học, chợ nông thôn và trạm y tế. Năm 2017 hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn; các năm 2018-2019 hoàn thành 3 tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa, hệ thống thủy lợi, tỉ lệ hộ nghèo.
Cũng theo ông Lê Hải Sơn, trong năm nay xã sẽ thực hiện bê tông hóa thêm 1,6 km đường trục thôn, nâng cấp và cứng hóa 3 km đường ngõ xóm và kiên cố hóa 4 km kênh mương nội đồng. Tiến hành cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa, khu thể thao của xã và 5 nhà văn hóa thôn. Duy trì và phát triển các cánh đồng mẫu lớn; chuyển đổi diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang sản xuất các loại cây trồng cạn; phát triển chăn nuôi gắn với đảm bảo an toàn dịch bệnh. Mặt khác, xã tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề truyền thống hiện có tại địa phương phát triển; thu hút DN đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, nhằm tăng nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.
Theo ông Phạm Trương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, để đảm bảo mục tiêu đề ra, Hoài Xuân cần phải thực hiện tốt công tác tổ chức sản xuất, bởi khi thu nhập của người dân cao, cuộc sống ổn định thì việc huy động sức dân để thực hiện các tiêu chí khác sẽ dễ dàng hơn. UBND huyện sẽ hỗ trợ địa phương kết nối doanh nghiệp với nông dân, tạo vùng sản xuất lúa giống chất lượng cao, đồng thời tìm nguồn kinh phí xây dựng mới đập Bồng Sơn trên sông Lại và nâng cấp hệ thống sông Đào (một nhánh sông Lại) nhằm phục vụ sản xuất. Huyện cũng sẽ triển khai các giải pháp phát triển thương mại, dịch vụ ở Hoài Xuân và các xã khu Đông của huyện.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Nguyên Hùng, Tổng Biên tập Báo Bình Định, đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoài Xuân trong công tác XDNTM ở địa phương. Báo Bình Định sẽ tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ xã Hoài Xuân, góp phần giúp địa phương thực hiện XDNTM đạt hiệu quả cao.
PHẠM TIẾN SỸ
Hoài Xuân nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Hoài Xuân nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Hoài Xuân nỗ lực xây dựng nông thôn mới"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt