Nét mới Tây Xuân

Tuy không thuộc diện xã điểm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhưng nhờ có nhiều lợi thế về điều kiện KT-XH, nhất là sự đồng thuận của nhân dân, nên xã Tây Xuân được huyện Tây Sơn và tỉnh đồng ý bổ sung vào danh sách các xã hoàn thành XDNTM đến năm 2015.
Nét mới đầu tiên là bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều thay đổi tích cực. Trong 3 năm qua, xã Tây Xuân đã huy động trên 12 tỉ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong đó, vốn đóng góp của nhân dân và doanh nghiệp trên 4 tỉ đồng. Ngoài ra, người dân còn tự nguyện hiến 6.965 m2 đất để làm đường giao thông và kênh mương nội đồng. Riêng năm 2013 đã có 4 tuyến đường ngõ xóm được nhân dân tự đầu tư vốn để thi công với chiều dài trên 543 m, tổng kinh phí 344 triệu đồng, trong đó một số hộ đã tự nguyện đóng góp trên 10 triệu đồng/hộ.
Kênh mương Phú Hòa - xã Tây Xuân vừa xây dựng hoàn thành, đưa vào hoạt động. Ảnh: H.CHI

Ngoài ra, địa phương đã vận động người dân cải tạo 4 ha đất hoang hóa ở Phú An trở thành đất màu để sản xuất, và cải tạo hơn 5.000 m2 đất hoang hóa cho bà con ở thôn đặc biệt khó khăn Đồng Sim sản xuất lúa nước. Xã cũng vận động người dân tự nguyện đầu tư và có sự hỗ trợ từ các chương trình để xây dựng 5 nhà ở mới cho 2 hộ nghèo, 3 hộ chính sách...
Nét mới tiếp theo là trên địa bàn xã có nhiều điển hình nhân dân tích cực đóng góp XDNTM. Đi đầu trong việc đóng góp XDNTM ở đây có thể kể đến ông Võ Bách (90 tuổi) ở xóm Hòa Tây - thôn Phú Hòa. Bằng uy tín của mình, năm 2012, ông vận động bà con đóng góp 150 ngàn đồng/hộ, riêng gia đình ông đóng góp 5 triệu đồng, xây dựng trụ sở xóm để có nơi hội họp, với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Ông còn hiến gần 700 m2 đất ruộng ở gần trụ sở xóm để làm sân chơi thể dục thể thao, và tiếp tục vận động bà con đóng góp 100 ngàn đồng/hộ, còn ông ủng hộ 1 triệu đồng để thuê xe đổ đất, nâng mặt bằng, mua lưới, bóng... cho con em trong xóm vui chơi thể thao. Đến nay, sân chơi đã hoàn thành, chiều chiều rất đông thanh thiếu niên đến sân giao lưu bóng đá, bóng chuyền.
Cùng với việc vận động nhân dân đóng góp, xã Tây Xuân đã lồng ghép nhiều chương trình, dự án như chương trình 135, chương trình nước sạch - vệ sinh môi trường, vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, dự án định canh định cư ở làng Cam, dự án kênh mương cấp 1 và kênh tưới tiêu Phú Hòa, dự án chôn lấp chất thải rắn huyện… với tổng kinh phí hàng chục tỉ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất.
Ông Nguyễn Đình Chương, Phó Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, cho biết: Qua 3 năm nỗ lực XDNTM, đến nay xã đã đạt được 13/19 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2015 đạt 19/19 tiêu chí NTM. Trong những năm qua, cùng với các nguồn vốn khác, bà con địa phương đã tự nguyện hiến đất cũng như tiền bạc, công sức làm đường giao thông, kênh mương và các công trình phúc lợi. Qua đợt vận động chung sức XDNTM vào dịp 30.4 vừa qua, đến giờ này đã có trên 130 cá nhân, tổ chức tự nguyện đóng góp vào quỹ với tổng số tiền trên 160 triệu đồng. Có thể nói đây là kết quả đáng phấn khởi để địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thành 6 tiêu chí còn lại. Trong năm 2014 này, xã phấn đấu đạt 3 tiêu chí: giao thông, thủy lợi và trường học. Năm 2015 phấn đấu đạt 3 tiêu chí cuối là cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và về môi trường.
HOÀNG CHI
Nét mới Tây Xuân

Nét mới Tây Xuân

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nét mới Tây Xuân"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt