Trại hè Việt Nam 2014 cho thanh thiếu niên kiều bào

Ngày 21.7 vừa qua, 170 thanh thiếu niên là kiều bào ở 26 nước tham gia chương trình “Trại hè Việt Nam” năm 2014 với chủ đề “Biển đảo quê hương” đã đến Bình Định. 
Các bạn được tìm hiểu về lịch sử khi tham quan Bảo tàng Quang Trung, giao lưu, chơi trò chơi tập thể trên biển và tự tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực, đời sống của người dân ở TP Quy Nhơn. Học sử Việt ở bảo tàng Sau chặng đường đi từ Hà Nội đến Bình Định với 4 điểm dừng chân, 170 thanh thiếu niên kiều bào đến Bình Định. Dù thấm mệt, song ngay sáng hôm sau, mọi người đều cố gắng dậy sớm để xuất phát đi tham quan Bảo tàng Quang Trung ở huyện Tây Sơn, cách TP Quy Nhơn khoảng 50 km. Trái hẳn với sự nghịch ngợm, sôi nổi hàng ngày, các bạn trẻ kiều bào nghiêm túc khi dâng hương tại điện thờ Tây Sơn Tam kiệt. Với hầu hết, đây là lần đầu tiên họ được đến Bình Định và tham quan Bảo tàng Quang Trung. Và vì thế mỗi bạn có cách cảm nhận và tìm hiểu lịch sử riêng. Sau khi thắp hương tại các ban thờ, bạn Ngô Văn Chung, 22 tuổi (ở TP Kharkov, Ukraine) rủ 2 bạn cùng nhóm đến đặt tiền vào thùng công đức của điện thờ. Hành động của Chung được nhiều bạn trẻ khác hưởng ứng theo. Chung tâm sự: “Em sinh ra và lớn lên ở Ukraine, về Việt Nam được 2 lần nhưng chỉ thăm họ hàng. Lần đầu đến Bình Định, em cảm nhận ở đây bình yên, bãi biển khá đẹp và con người rất nồng hậu, niềm nở. Trước khi tham quan Bảo tàng Quang Trung, em đã tìm hiểu trên mạng internet một số kiến thức, nhưng đứng trước Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt thờ Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và các văn thần võ tướng của nhà Tây Sơn, em thấy mình rất tự hào khi đất nước có được những anh hùng như vậy”.
Nghe hướng dẫn viên thuyết trình tại Bảo tàng Quang Trung

Khi đến trước các tủ kính trưng bày những hiện vật từ thời Tây Sơn như tiền xu, vật dụng trong gia đình, nông cụ, Phạm Lâm Hạnh Trang (21 tuổi, ở TP Jyváskylá, Phần Lan) reo lên mừng rỡ rồi gọi các bạn mình lại xem. Trang hồ hởi: “Em rất thích môn lịch sử. Em đã đọc vài cuốn sách viết về người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, vị lãnh đạo của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn thế kỷ 18. Khi được tận mắt nhìn ngắm những hiện vật lịch sử, được nghe những người con của Bình Định kể về ông, em có thêm được nhiều kiến thức bổ ích, sống động”.

Tại di tích giếng nước xưa trong vườn nhà của 3 anh em nhà Tây Sơn, các bạn xếp hàng chờ đợi được múc từng gàu nước và vốc từng vốc nước mát rượi rửa mặt. Có bạn còn thử uống một ngụm với niềm tin mình đã chạm được vào một phần của lịch sử Việt Nam.

Không chỉ được đắm mình vào lịch sử qua những hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Quang Trung, các bạn trẻ còn được xem biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn.

  • Tự hào là người Việt Nam

Những ngày hè ý nghĩa, những kỷ niệm đẹp với một hành trình bổ ích và lý thú trên quê hương Việt Nam sẽ giúp các đại biểu Trại hè Việt Nam 2014 cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của đồng bào trong nước dành cho mình. Bạn Manivong Hương (tỉnh Sekong, Lào) chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi được tham dự trại hè lần này. Chúng em từ mọi quốc gia trên thế giới cùng nhau tụ họp về với quê hương cội nguồn. Về đây, em đã có thêm được nhiều bạn mới, cùng nhau nói tiếng Việt, đây là điều em cảm thấy rất thích thú”.

Một trong những mục tiêu quan trọng của “Trại hè Việt Nam 2014” là giúp thanh thiếu niên kiều bào có điều kiện tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống yêu nước, đoàn kết, về cội nguồn văn hóa, sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam, qua đó nâng cao lòng tự hào, gắn bó với quê hương, đất nước.

Ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn Trại hè Việt Nam tại Bình Định, cho biết: “Chương trình giao lưu Trại hè Việt Nam với chủ đề “Biển đảo quê hương tôi” đã được diễn ra trong không khí đoàn kết, ấm cúng và đậm đà sắc màu dân tộc. Tại các điểm dừng chân ở Hà Nội, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các em được học nhiều bài học về lịch sử, hun đúc tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc. Điển hình như tại Bình Định, các em biết thêm về việc thực thi khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa thời Tây Sơn và việc tiếp tục duy trì đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi; đồng thời các em cũng hiểu hơn về lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của dân tộc đã làm nên chiến thắng vang dội Ngọc Hồi - Đống Đa”.
Trại hè Việt Nam 2014 cho thanh thiếu niên kiều bào

Trại hè Việt Nam 2014 cho thanh thiếu niên kiều bào

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Trại hè Việt Nam 2014 cho thanh thiếu niên kiều bào"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt