Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh

Bệnh sởi là một trong những bệnh dịch nguy hiểm, bệnh có thể lây từ người qua người nên dễ bùng phát thành dịch. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể biến chứng thành bệnh suy hô hấp dẫn đến tử vong. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của trẻ dưới năm tuổi. Các triệu chứng của bệnh sởi thường ủ bệnh không phát ra ngoài nên mọi người khó phát hiện, mặt khác triệu chứng của bệnh giống như một số bệnh sốt siêu vi nên người bệnh thường chữa nhầm, bệnh càng nặng thêm. Sau đây là một số thông tin về bệnh sởi bạn cần biết và phòng tránh cho con em mình.

Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh


Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh


Hình thức lây truyền của bệnh

- Lây qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bắn ra được khuếch tán trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân.

- Điều kiện ẩm thấp là môi trường thuận lợi nhất cho bệnh sởi lây lan, đặc biệt đối với người chưa có miễn dịch với bệnh sởi.

Dấu hiệu của bệnh sởi

- Sốt 38-40 độ C và sốt liên tục.

- Ho (có thể ho khan, khàn tiếng hoặc có đờm), chảy mũi, viêm kết mạc (dử mắt, phù nhẹ mi), hắt hơi, tiêu chảy.

- Có những hạt nhỏ kích thước khoảng 1 mi-li-mét nổi lên trên niêm mạc má, dễ quan sát khi trẻ há miệng to; nốt có màu trắng hoặc hơi xám, ở vị trí ngang với răng hàm thứ nhất. Dấu hiệu này mất nhanh trong vòng 12 đến 18 giờ.

- Sau khi sốt 3 đến 4 ngày, trẻ bắt đầu phát ban. Đầu tiên ban mọc từ sau tai, lan dần hai bên má, cổ, ngực, tay, sau lưng, chân, đến toàn thân. Ban màu hồng nhạt, nhẵn, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Ban có thể rải rác hoặc dày, có thể ngứa ít.

- Trẻ ăn kém, mệt, mỏi. Thường thì 3 bốn 4 ngày sau khi ban mọc, ban sẽ bắt đầu bay thứ tự như khi mọc và để lại vết thâm trên da, có thể có bong vảy nhẹ, khoảng một tuần sau thì không còn dấu vết gì. Trẻ lại sức dần và hết sốt.

- Khi trẻ có các dấu hiệu của bệnh sởi nên đưa đến các cơ sở y tế ban đầu gần nhất để được khám, điều trị và hướng dẫn chăm sóc kịp thời, hạn chế chuyển trẻ lên bệnh viện tuyến trên (nơi đang điều trị các ca sởi nặng) để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh sởi

Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh


Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sởi, việc điều trị chủ yếu để phòng bội nhiễm và điều trị các biến chứng nặng do sởi gây ra. Do đó, việc chăm sóc cho trẻ đóng vai trò rất quan trọng.

- Giai đoạn bệnh nhẹ chủ yếu là chữa triệu chứng như: uống thuốc hạ sốt, nhỏ mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc thuốc nhỏ mắt chloramphenicol 0,1% khoảng 3-4 lần/ngày.

- Ăn đầy đủ thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng, uống đủ nước để nâng cao thể trạng, tránh bị suy dinh dưỡng và biến chứng do sởi. Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là điều cần thiết giúp trẻ có thêm sức để kháng để chống chọi lại với virus gây bệnh.

- Vệ sinh thân thể, mắt, răng, miệng cho trẻ và giữ thông thoáng nơi ở, tránh gió lùa. Vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa vius phát triển, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi

- Người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên rửa tay bằng thuốc sát khuẩn hoặc rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang

- Cần cách ly trẻ tại nhà để tránh lây nhiễm cho trẻ khác và người nhà.

Dấu hiệu tăng nặng của bệnh sởi

Bệnh sởi có thể gây các biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong nên cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu tăng nặng  của bệnh sởi.

- Trẻ khó thở, co kéo nhiều lồng ngực, hoặc có cơn tím tái thở rít

- Trẻ sốt li bì hoặc sốt cao liên tục, uống thuốc hạ nhiệt paracetamol không hạ sốt, hoặc đã hết sốt và có sốt trở lại

- Trẻ co giật hoặc li bì

- Trẻ nôn trớ nhiều hoặc tiêu chảy nhiều lần trong ngày, khát nước nhiều

- Mắt nhiều dử mắt, kèm nhèm nhìn không rõ

- Lúc ban bay, trẻ đã hết sốt nhưng lại sốt lại

- Trẻ có dấu hiệu nghi viêm tai giữa (quấy lúc lắc đầu và đập hoặc dụi bên tai vào vai người mẹ).

Tốt hơn hết, phát hiện trẻ hay người lớn bị bệnh sởi thì cần đưa tới các cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh sởi có thể gây nên.

Biến chứng của bệnh sởi

- Viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm não tủy, cam tẩu mã, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng (do quá kiêng khem), loét giác mạc do thiếu sinh tố (vitamin) A. Các biến chứng này rất nặng và dễ gây tử vong.

Cách phòng tránh bệnh sởi

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp hiệu quả nhất phòng bệnh sởi. Trẻ cần được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi mắc sởi, trẻ sẽ có miễn dịch bền vững.

- Khi trẻ mắc sởi hoặc nghi ngờ mắc sởi cần cách ly trẻ để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

Bệnh sởi là một bệnh nguy hiểm có thể lây lan thành dịch bệnh nguy hiểm, để phòng tránh và chống lại dịch sởi thì các bà mẹ nên có ý thức đưa con em mình đi tiêm phòng bệnh sởi. Nếu không được điều trị kịp thời sởi để lại những biến chứng nguy hiểm.  Những biến chứng của sởi có thể để lại những di chứng suốt đời hoặc có thể dẫn đến tử vong vì thế việc phòng tránh và điều trị bệnh sởi là điều cần thiết. Mỗi người dân cần có ý thức hơn nữa trong việc phòng tránh dịch bệnh để con em bạn được vui chơi trong một môi trường trong sạch không lo sợ bệnh tật.

Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh

Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh sởi và cách phòng tránh bệnh"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt