Bí quyết để không bị thất nghiệp khi ra trường

Học hành có kiến thức được xem là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Do đó, nhiều gia đình dù khó khăn mấy cũng cố gắng tạo điều kiện cho con mình đi học đại học, cao đẳng (nếu sức học của con có thể đáp ứng) với hy vọng tấm bằng cử nhân sẽ là nền tảng nâng bước cho con có cuộc sống khấm khá và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên hiện nay có một tình trạng sinh viên ra trường bị thất nghiệp chiếm số lượng lớn. Đây là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Bên cạnh các nguyên nhân khách quan thì những yếu tố từ bản thân người học góp phần quyết định quan trọng. Vậy đâu là con đường, là cách để không bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bí quyết để không bị thất nghiệp khi tốt nghiệp ra trường

Bí quyết thành công nằm trong tay của mỗi người. Những việc cá nhân trước hết là do chính ban thân quyết định. Do đó, trước hết, các bạn phải tìm ra nguyên nhân từ chính bản thân mình để tìm ra phương pháp, cách giải quyết cho tình trạng bị thất nghiệp của mình. Các bạn hãy tham khảo và đối chiếu và áp dụng với bản thân nhé.

Không để bị động khi đi tìm việc

Hiện nay có không ít các bạn sẽ nhờ vào sự giúp đỡ từ phía gia đình người thân đã có việc làm ổn định ngay sau khi ra trường. Đây cũng là hệ quả dễ hiểu về quy luật kế thừa, lợi ích và cũng là của tình trạng xã hội. Các bạn trẻ còn lại cũng không ít người có thói quen ỉ lại, dựa vào gia đình và chờ các mối quan hệ để tìm việc làm. Suy nghĩ và hành động này nên được loại bo khỏi đầu bạn ngay vì đây là sự lựa chọn dựa vào may rủi bởi biết đâu bạn không có may mắn có được cơ hội sau một thời gian dài chờ đợi. 

Do đó, ngay sau khi ra trường, các bạn nên tự đặt mục tiêu cho mình và chủ động tìm công việc cho mình. Các bạn có thể làm bất cứ việc gì để có kinh nghiệm và có cơ sở để xác định, định hướng về lâu dài.

Không nên dựa dẫm quá nhiều vào Internet

Với thời đại công nghệ hiện nay, việc tìm kiếm và ứng tuyển công việc qua mạng không còn là điều xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các tân cử nhân. Hiện nay, trên các trang tìm việc và cả của nhà tuyển dụng đều kín mít các đơn ứng tuyển việc làm qua mạng. Thế nhưng, xác suất hồ sơ của bạn được nhà tuyển dụng xem xét qua mạng là rất ít vì nhiều khi họ không có thời gian cho việc này hoặc việc xem hồ sơ qua mạng không có cơ sở. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn chỉ nên lên mạng tìm kiếm thông tin việc làm rồi tìm đến tận nơi để xác nhận và phỏng vấn trực tiếp.

Nên thiết lập các mối quan hệ

Việc thiết lập các mối quan hệ ở đây nghĩa là trong quá trình trải nghiệm, tìm kiếm công việc, các bạn nên tạo các mối quan hệ ở bất kỳ mạng lưới, ngành nghề nào. Vì biết đâu, dựa vào các mối quan hệ này, các bạn sẽ có thêm thông tin và cơ hội tì việc do các mối quan hệ này mang lại qua việc giới thiệu.

Hãy tạo cho mình một sơ yếu lý lịch ấn tượng

Yếu tố đầu tiên lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng chính là một bản sơ yếu lý lịch ấn tượng. Cách làm và trình bày một bộ hồ sơ cho thấy khả năng sắp xếp, trình bày và cá tính của bạn. Nhà tuyển dụng bước đầu sẽ dựa vào đó để đánh giá bạn. Ấn tượng đầu tiên luôn là điều quan trọng nhất có tính quyết định cho cả quá trình. Do đó, để có được công việc, thậm chí là công việc tốt, điều đầu tiên bạn nên làm là tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng với một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo.

Không nên đòi hỏi quá nhiều vào công việc

Đây là tình trạng chung của không ít bạn trẻ. Sau khi ra trường, các bạn thường có suy nghĩ rằng mình học ngành gì thì nhất thiết phải làm ngành đó và yêu cầu phải có một công việc tương ứng. Tuy nhiên trên thực tế không có nhà tuyển dụng nào chắc chắn và đặt niềm tin tuyệt đối vào bạn. Vấn đề nằm ở chỗ, các bạn hoàn toàn chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm làm việc. Vì thế, đừng quá lý tưởng hóa công việc mà hãy bắt đầu từ những cái nhỏ nhất để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé.

Bí quyết để không bị thất nghiệp khi tốt nghiệp ra trường
Sinh viên tốt nghiệp loại ưu ra trường vẫn thất nghiệp

Nên làm nhiều việc để tích lũy kinh nghiệm

Một trong số các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp hiện nay là đa số các bạn sinh viên mới ra trường đều không có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc. Điều này khó có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội làm việc trong khi khả năng của bạn chỉ nằm trên lý thuyết nhà trường. 
Do đó, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường hay khi tốt nghiệp các bạn cũng nên giành một khoảng thời gian trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm sống cũng như công việc mà mình đã đặt mục tiêu.

Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn

Khi cơ hội đến tức là bạn được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn, các bạn nhất thiết phải có sự chuẩn bị kỹ càng như sau:

- Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu

- Chuẩn bị về trang phục, ngoại hình phù hợp với nhà tuyển dụng (bạn tham khảo qua tính chất công việc, đặc điểm môi trường ở đó...)

- Tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng và công việc mà bạn đang ứng tuyển

- Đến đúng hoặc trước thời gian phỏng vấn để chuẩn bị và sẵn sàng có mặt khi nhà tuyển dụng gọi tới lượt mình.

Trên đây là một số bí quyết nhỏ mách bạn để có một công việc sau khi tốt nghiệp ra trường như ý muốn. Vấn đề là các bạn nên xác định cho mình một mục tiêu để thực hiện và hãy mạnh dạn lên nhé.

Chúc các bạn thành công!Bí quyết để không bị thất nghiệp khi ra trường

Bí quyết để không bị thất nghiệp khi ra trường

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bí quyết để không bị thất nghiệp khi ra trường"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt