Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau khi sinh thường mất sức, do mất nhiều máu trong quá trình sinh. Vì thế việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng không chỉ giúp các mẹ phục hồi sức khỏe sau sinh mà còn giúp các mẹ có nhiều sữa để cho con bú. Và việc chọn lựa các loại thực phẩm phù hợp là điều cần thiết, dưới đây là một số loại thực phẩm hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau sinh rất tốt.

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinhCác loại thực phẩm sữa

Theo một số nghiên cứu cho thấy phụ nữ bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh xuống thấp hơn 2 lần so với các bà mẹ khác. Việc bổ sung các loại thực phẩm sữa không chỉ tốt trong thời kỳ mang thai mà còn rất tốt cho thời kỳ sau sinh, mỗi ngày bạn nên uống từ 1 - 1,5 lít sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Các loại thực phẩm sữa thường dùng là sữa chua, sữa, phomat đặc biệt những loại phomat cứng.

Bổ sung các loại cá béo

Các loại cá béo cần được bổ sung cho cơ thể những phụ nữ sau sinh thường là cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu...Những loại cá này có thể cung cấp hàm lượng omega-3 cao cho cơ thể. Vì lượng omega-3 sẽ tác động đến màng tế bào não, tạo điều kiện thuận lợi cho các hooc môn hoạt động. Các phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung các loại cá béo này vì trong quá trình mang thai lượng omega-3 trong cơ thể cũng giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ dung lượng omega-3 bằng cách sử dụng các hạt lanh, vì trong hạt lanh cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể, cần thiết cho hoạt động của não và cân bằng tâm lý. Để thúc đẩy quá trình đồng hóa của các axit béo có trong hạt lanh, tốt nhất là bạn nên xay hoặc nghiền nát chúng trước khi ăn.

Bổ sung đầy đủ chất sắt

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh


Phụ nữ sau sinh cần cung cấp đầy đủ năng lượng cũng như dinh dưỡng thì việc sử dụng thịt bò là hợp lý nhất, trong thịt bò có chứa nhiều chất sắt rất tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh. Khi cung cấp đầy đủ chất sắt cho cơ thể cảm giác mệt mỏi, kiệt sức sau sinh sẽ được giải quyết một cách đơn giản, điều này sẽ giúp bạn cung cấp đầy đủ sữa cho trẻ. Khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn những thực phẩm giàu chất đạm và vitamin B12 thì việc bổ sung thịt bò cũng là cách tốt nhất.

Các loại trái cây và rau quả

Các loại trái cây và rau quả sẽ bổ sung các loại vitamin cho cơ thể. Sau khi sinh con nhu cầu cần các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể phụ nữ tăng lên. Việc cung cấp đầy đủ vitamin có thể tránh được tình trạng mệt mỏi, kiệt sức và trầm cảm gây ra do thiếu vitamin, tùy vào từng loại trái cây rau quả mà có thể ăn sống hoặc nấu chín để giúp phụ nữ hấp thụ tốt hơn.

Những loại thực phẩm trên đây không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé, thông qua sữa mẹ. Khi trẻ đang trong thời kỳ bú sữa mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ.
Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt