Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới

Bệnh phụ khoa là những bệnh thường xảy ra ở nữ giới, nguyên nhân của các bệnh phụ khoa thường là do viêm nhiễm, giữ vệ sinh không tốt. Bệnh nếu nhẹ thì không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, nhưng nếu để bệnh kéo dài, không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn tới bệnh vô sinh. Ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sức khỏe của chính bạn. Dưới đây là một số bệnh phụ khoa mà nữ giới thường hay gặp.

Một số bệnh phụ khoa ở nữ giớiBệnh rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ. Thức khuya nhiều khiến thần kinh căng thẳng dẫn tới rối loạn oestrogen, là nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt. 

Những triệu chứng khi rối loạn kinh nguyệt thường là chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về số lượng và chất lượng, thay đổi cả màu sắc lẫn mùi, những thay đổi trong ngày có kinh, rong kinh...Trường hợp rối loạn kinh nguyệt thường xuất hiện nhiều ở những độ tuổi bắt đầu hành kinh hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, đối với các trường hợp bị rối loạn hormone thì rối loạn kinh nguyệt còn có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp nào.

Ngoài ra, một số bệnh phụ khoa như rối loạn tuyến giáp, các bệnh lây qua đường tình dục, u xơ hay lạc mạc tử cung...cũng là nguyên nhân làm rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt nhìn bề ngoài thì không có vẻ gì là ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhưng tình trạng này kéo dài và xuất hiện liên tục sẽ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của phụ nữ. Vì thế bạn nên có chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bệnh viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo xảy ra khi bạn không biết cách vệ sinh, thường xuyên thụt rửa sâu hoặc quan hệ tình dục không vệ sinh dẫn tới các ký sinh trùng phát triển, dẫn tới bệnh viêm nhiễm.

Các biểu hiện của bệnh viêm âm đạo thường là: Xuất hiện nhiều khí hư, khí hư có màu trắng hoặc vàng, có khi đặc như mủ, niên mạc âm đạo hơi đỏ, ngứa nhiều vùng âm hộ trước, trong và sau khi có kinh. Khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt, ...

Bệnh có thể phòng tránh được bằng cách vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo, khi mắc bệnh viêm âm đạo thì bạn cần đi khám và chữa bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể chữa bệnh bằng cách uống thuốc kết hợp giữ vệ sinh vùng âm đạo.

Bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới


Nguyên nhân của bệnh viêm lộ tuyến tử thường là do viêm hoặc sang chấn như rách cổ tử cung, nạo hút nhiều lần làm hủy hoại các lớp mô bên trong cổ tử cung gây nên lộ tuyến. 

Các biểu hiện thường gặp khi bị bệnh viêm lộ tuyến tử cung là xuống nhiều khí hư, có cảm giác đau vùng âm hộ, các cơn đau thường tăng lên khi đi lại, nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to, căng, rắn, tròn đều.

Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến tử cung bác sĩ thường cho sử dụng thuốc kháng sinh để chống viêm âm đạo và cổ tử cung để đặt trong vòng 10 - 15 ngày thì bệnh sẽ khỏi còn nếu trong trường hợp, viêm nhiễm nặng và tổn thương rộng thì có thể sử dụng phương pháp đốt nhiệt và đốt điện để điều trị.

Bệnh viêm tử cung

Bệnh viêm tử cung thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con, sảy thai, nạo hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt. Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm tử cung thường la do sót nhau, các dụng cụ đỡ đẻ không đảm bảo vô trùng, không vô khuẩn tốt khi bóc rau, thao tác nạo hút thai, lấy vòng không vô khuẩn, bế sản dịch...

Các dấu hiệu của bệnh viêm tử cung thường xuất hiện khoảng sau 3 - 4 ngày sau đẻ hoặc sảy thai, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, bứt rứt trong người, mạch đập nhanh. Sau 1 - 2 ngày thì bắt đầu xuất hiện sốt cao, đau vùng hạ vị, sản dịch ra nhiều, lẫn mủ, có mùi hôi rất khó chịu, tử cung to, mềm và rất đau. Tình trạng bệnh kéo dài sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính thì có thể xuất hiện nhiều khí hư, có khi lẫn cả máu, sau đó dẫn tới viêm và có thể lan sang các phần phụ khoa khác như buồng trứng, ông dẫn trứng cùng có khả năng viêm nhiễm cao.

Khi có những biểu hiện của bệnh viêm tử cung thì bạn cần tới các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, cần kết hợp với các bác sĩ trong việc điều trị.

Trên đây là những bệnh phụ khoa thưởng gặp ở phụ nữ, bệnh không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Các bệnh phụ khoa có thể phòng tránh được bằng cách luôn giữ vệ sinh vùng âm hộ, và cách vệ sinh cũng cần phải đúng cách.
Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới

Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Một số bệnh phụ khoa ở nữ giới"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt