6 dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nữ giới

Hiện nay tỷ lệ vô sinh nữ giới ngày càng gia tăng. Theo thống kê thì có tới 2/3 số trường hợp mắc bệnh vô sinh xuất phát từ các chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nữ giới không có khả năng làm mẹ như bị viêm nhiễm phụ khoa kéo dài, bị u xơ tử cung, tắc vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần... Càng nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh sớm bao nhiêu thì các chị em càng có cơ hội còn khả năng sinh con cao hơn. Dưới đây là các triệu trứng thướng gặp ở một người phụ nữ bị vô sinh.


Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Chu kì kinh nguyệt nói nên chức năng hoạt động của  bộ phận sinh sản có tốt hay không . Một chu kì kinh nguyệt bình thường trung bình sẽ kéo dài 28 ngày ( +-3 ngày ). Nếu như chu kì kinh của bạn không nằm trong giới hạn này tức là nó quá ngắn hoặc quá dài thì phải đi gặp bác sĩ ngay để phát hiện và điều trị vô sinh sớm. Đây là dấu hiệu của các căn bệnh có khả năng gây vô sinh rất cao như Rối loạn hoocmon làm trứng chín và rụng; có u ở tử cung, buồng trứng đa nang, bệnh u xơ tử cung, viêm khung chậu hay tử cung dị dạng…

Lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều hoặc quá dài

Thời gian hành kinh trung bình là khoảng 4 ngày ( +-2 ngày ). Nếu như khoảng thời gian này của bạn kéo dài lâu hơn và diễn ra thường xuyên ở tất cả các kì kinh thì bạn nên đến gặp bác sĩ để điều hoà lại kì kinh của mình tránh gây vô sinh sau này.

Mất cân bằng nội tiết

Hormon điều tiết hệ thống sinh sản của cơ thể xảy ra sự mất cân bằng nội tiết tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hội chứng buồng trứng đa nang là một nguyên nhân của bệnh vô sinh mà được đặc trưng bởi sự gia tăng và vượt quá kích thích tố nam (androgen) ở phụ nữ.

Các triệu chứng vô sinh sau đây có liên quan với sự mất cân bằng nội tiết và có thể là một dấu hiệu của buồng trứng đa nang: Mụn trứng cá mãn tính, thường xuyên strees. Quá nhiều tóc tăng trưởng mà không phải là do di truyền.Da dầu.

Các triệu chứng đau

- Đau và phình nhỏ ở bụng dưới.

- Đau vùng chậu có thể mắc một số bệnh như u xơ, bệnh viêm vùng chậu, hư hỏng tử cung, hoặc khuyết tật bẩm sinh tử cung và âm đạo.

- Chuột rút kinh nguyệt.

- Giao hợp đau: Khi bạn quan hệ tình dục thường xuyên thấy đau cơ quan sinh dục như âm đạo… có thể là một dấu hiệu của khối u xơ.

Nhiễm trùng

- Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể là bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch.

- Nhiễm trùng do các bệnh lây lan qua đường tình dục như Chlamydia có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.

- Nhiễm nấm men thường xuyên có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hay các vấn đề miễn dịch.

Các dấu hiệu, triệu chứng về thể chất

- Mất trọng lượng hay tăng cân do các yếu tố như béo phì hoặc tập thể dục quá nhiều có thể gây gián đoạn cho các chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến đa nang buồng trứng.

- Bị thoát vị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản từ bụng đẩy thông qua thành bụng, gây ra các triệu chứng bao gồm một phần lồi ra ở bụng, áp lực, đau đớn, và cảm giác khó chịu.

- Sốt cao có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hoặc đường tiết niệu bị nhiễm trùng cần phải đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
6 dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nữ giới

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nữ giới

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "6 dấu hiệu cảnh báo bệnh vô sinh ở nữ giới"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt