Bí quyết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

Còn vài ngày nữa là đến lịch hẹn phỏng vấn của nhà tuyển dụng về công việc mà bạn ưa thích và mơ ước có được. Bạn đang lung túng không biết làm thế để được nhà tuyển dụng chú ý và tin tưởng giao công việc cho mình. Các bí quyết dưới đây sẽ giúp giải tỏa nỗi lo và căng thẳng của bạn để có một buổi phỏng vấn thành công sắp tới.

Bí quyết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

Ngôn ngữ cử chỉ

Ngôn ngữ cử chỉ là các dấu hiệu, cử động của cơ thể như ánh mắt, tư thế đứng, ngồi, cái bắt tay... Dừng xem thường cái này nhé vì nó có ảnh hưởng tới chất lượng cuộc phỏng vấn của bạn đấy. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đây để đánh giá bạn là một phần quan trọng. Những cử chỉ sau giúp bạn thể hiện sự tự tin: tư thế đứng thẳng, sự giao tiếp bằng mắt và cái bắt tay chắc chắn. Ấn tượng không lời đầu tiên có thể mở ra một khởi đầu tốt đẹp hoặc đặt dấu chấm hết cho buổi phỏng vấn của bạn. Vì vậy, bạn cần luyện tập để tạo phong thái tự tin chững chạc ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên.

Trang phục chuyên nghiệp. 

Vẻ ngoài chỉn chu và chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho nhà tuyển dụng và sự nghiêm túc với công việc ứng tuyển. Trang phục công sở thường phù hợp với những buổi phỏng vấn. Trang trọng nhất bạn có thể mặc vest. Ngoài ra, nếu vị trí bạn ứng tuyển cần thể hiện nổi bật cá tính, bạn có thể chọn trang phục ít trang trọng hơn.

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, các bạn có thể lựa chọn cho mình loại trang phục đơn giản nhưng gọn gàng và sáng sửa như quần tây, quần Jeans, áo sơ mi đóng thùng,...

Lắng nghe. 

Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin một cách trực tiếp hay gián tiếp về công việc, đồng nghiệp/sếp của bạn hay văn hóa công ty… Để có cái nhìn bao quát về công việc mình đang ứng tuyển bạn cần chú ý không bỏ qua thông tin nào và hãy hỏi lại nếu có điều chưa rõ hoặc không hiểu.

Các bạn cần chú ý lắng nghe đầy đủ những thông tin để nếu trong quá trình mô tả công viêc, nhà tuyển dụng có thể bất chợt hỏi những câu như "Với những tiêu chí như vậy thì bạn có đáp ứng đực không?"... thì chúng ta còn có cái để trả lời. Bạn cũng nên thể hiện sự lắng nghe và quan tâm của mình qua cách nhìn chăm chú, gật đầu...

Nói vừa đủ. 

Trả lời lan man, không tập trung vào vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn. Để “nói đúng và nói đủ”, bạn cần nắm rõ phần mô tả công việc, yêu cầu công việc là gì, những điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu đó ra sao. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu trước về công ty và những câu hỏi phỏng vấn cơ bản để không bất ngờ hay nói lạc đề khi trả lời.

Giữ khoảng cách phù hợp. 

Phỏng vấn là buổi gặp mặt nghiêm túc để nói về công việc chứ không phải là cơ hội để kết bạn. Do vậy, bạn nên điều chỉnh mức độ thân thiện cho phù hợp với thái độ của nhà tuyển dụng. Truyền năng lượng và sự nhiệt huyết của bạn vào các câu trả lời là rất quan trọng, tuy nhiên đừng vượt quá giới hạn cần thiết.

Sử dụng ngôn từ lịch sự. 

Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch thiệp của mình trong từng lời nói. Luôn ghi nhớ rằng, việc dùng tiếng lóng hay nhận xét không phù hợp liên quan đến tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tôn giáo và chính trị sẽ khiến bạn phải sớm nói lời “tạm biệt” nhà tuyển dụng.

Biết mình, biết ta. 

Thái độ ứng xử trong buổi phỏng vấn là yếu tố quan trọng dẫn bạn đến cánh cửa thành công. Bạn cần cân bằng giữa sự tự tin, tài năng và lòng khiêm tốn. Đừng để tính tự mãn “lấn át” ngay cả khi bạn đang nhấn mạnh thành tích của mình.

Trả lời cụ thể. 

Nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi để tìm hiểu hành vi trong quá khứ của ứng viên, họ tin rằng đây là cơ sở đáng tin cậy để dự đoán cách ứng viên xử lý công việc trong tương lai. 

“Phỏng vấn” nhà tuyển dụng. 

Đừng bao giờ trả lời “không” khi nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có câu hỏi nào không?” vào cuối buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm đến công việc và công ty. Đặt câu hỏi cũng giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp giữa khả năng của bạn và vị trí đó. Lắng nghe kỹ những gì nhà tuyển dụng nói sẽ giúp bạn đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi về văn hóa công ty, cơ hội học hỏi, phát triển… sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Giữ thế chủ động. 

Khi tham dự phỏng vấn với suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!”, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và tuyệt vọng. Hãy thể hiện phong thái điềm tĩnh, tự tin và lạc quan trong suốt buổi phỏng vấn. 

Trên đây là một số bí quyết nhỏ dành cho bạn để có thể lọt vào mắt của nhà tuyển dụng, kể cả là những nhà tuyển dụng khó tính nhất. Các bạn nên luyện tập các kỹ năng nêu trên nhất là tác phòng nhanh nhẹn, tự tin để có thể ứng xử thông minh trước các tình huống có thể xảy ra.

Chúc các bạn thành công!

Bí quyết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

Bí quyết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bí quyết để lọt vào mắt nhà tuyển dụng"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt