Kỹ năng sống để thành công

Hiện nay, một bộ phận lớn các bạn thanh niên đang thiếu hoặc chưa có kỹ năng sống để thích nghi với xã hội hiện đại. Đa số các bạn trẻ khi ra đời đều lúng túng trước các tình huống trong nhiều sự việc, mối quan hệ trong cuộc sống. Điều đó đã trở thành một rào cản lớn dẫn đến thành công của các bạn chứ không phải là do may mắn như nhiều bạn vẫn nghĩ. Để có thể tự tin và thích nghi với nhiều loại môi trường sống, các bạn cần trau dồi cho mình những kỹ năng sống cơ bản, cần thiết.

Kỹ năng sống để thành công

Quá trình lớn lên của các bạn thanh niên chủ yếu là đến trường lớp đi học, về nhà sinh hoạt và vui chơi, nhất là trẻ em và thanh niên ở nông thôn thường ít có điều kiện va chạm, mở mang nên tầm hiểu biết còn hạn chế và nhất là thiếu kỹ năng sống khi bước ra ngoài xã hội.

Các kỹ năng sống cần thiết giúp các bạn trẻ có thể ứng phó được với cuộc sống:

Kỹ năng giao tiếp: 

- Mối quan hệ giữa các cá nhân: mối quan hệ là bản chất của cuộc sống. Các bạn cần tự nhận thức được bản thân mình và tìm được cách đối xử phù hợp trong từng mối quan hệ.

- Thiết lập tình bạn: việc thiết lập tình bạn bắt đầu từ giai đoạn rất sớm nhưng các em cần phải nhận biết được tình bạn được hình thành như thế nào và phát triển tình bạn đó ra sao.

- Sự cảm thông: bày tỏ sự cảm thông bằng cách tự đặt mình vào vị trí của người khác.

- Đứng vững trước sự lôi kéo của bạn bè: các em biết bảo vệ những giá trị và niềm tin của bản thân nếu phải đương đầu với những ý nghĩ hoặc những việc làm trái ngược của bạn bè cùng lứa.

- Thương lượng: là một kỹ năng quan trọng trong mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Nó liên quan đến tính kiên định, sự cảm thông cũng như khả năng thỏa hiệp những vấn đề không có tính nguyên tắc của bản thân. Kỹ năng thương lượng còn liên quan đến khả năng đương đầu với những hoàn cảnh đe dọa hoặc rủi ro có thể xảy ra trong các mối quan hệ giữa cá nhân với nhau kể cả sức ép của bạn bè, hoặc xác định rõ vị trí của mỗi cá nhân và thiết lập sự hiểu biết lẫn nhau.

- Giải quyết các xung đột không dùng bạo lực: việc này liên quan đến mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, đến kỹ năng thương lượng và đương đầu với xúc cảm và căng thẳng, lo âu. Xung đột là điều không thể tránh khỏi song kỹ năng giải quyết xung đột không bằng bạo lực đảm bảo những xung đột được giải quyết trên cơ sở xây dựng.

- Khả năng giao tiếp hiệu quả: giao tiếp kỹ năng có hiệu quả bao gồm kỹ năng lắng nghe, hiểu được người khác thực hiện giao tiếp của họ như thế nào và nhận biết được người ta giao tiếp với nhau bằng nhiều cách khác nhau ra sao.

Kỹ năng tự nhận thức bản thân:

- Hiểu rõ bản thân: vị thành niên cần nhận biết và hiểu rõ bản thân những tiềm năng, tình cảm, những xúc cảm vị trí của mình trong cuộc sống và xã hội cũng như các mặt mạnh, mặt yếu của chính các em nữa.

- Lòng tự trọng, tự tin: sự tự nhận thức đưa đến lòng tự trọng và tự tin khi con người nhận thức được năng lực tiềm tàng của bản thân và vị trí của mình trong cộng đồng.

- Đương đầu với cảm xúc: những cảm xúc sợ hãi, phẫn nỗ, e thẹn và mong muốn được thừa nhận là những đáp ứng một cách tức thời đối với tình huống. Việc nhận biết được những cảm xúc và nguyên nhân của chúng sẽ giúp cho việc quản lý được cảm xúc.

- Đương đầu với căng thẳng: căng thẳng là một phần trong cuộc sống. Vị thành niên cần có khả năng nhận biết sự căng thẳng, nguyên nhân và hậu quả cũng như cách ứng phó với nó.

- Xác định giá trị: giá trị là những điều mà bản thân mỗi người coi là quan trọng. Những điều chúng ta xác định là giá trị nhất sẽ giúp chúng ta hành động và có hành vi theo các giá trị đó.

Kỹ năng ra quyết đinh:

- Trước khi đưa ra quyết định, các bạn cần có thời gian suy nghĩ có phê phán để xác định mức độ, tính chất và hậu quả của sự việc mình sắp làm rồi mới đưa ra quyết định. Thêm vào đó, các bạn cần có suy nghĩ sáng tạo: tiếp cận với các sự việc mới, phương thức mới, ý tưởng mới, cách sắp xếp mới và tổ chức mới được gọi là tư duy sáng tạo. Con người thường xuyên bị gặp phải những hoàn cảnh bất ngờ và không bình thường, trong hoàn cảnh đó đòi hỏi họ phải có tư duy sáng tạo để có thể đáp ứng lại một cách phù hợp.

- Giải quyết vấn đề: để giải quyết vấn đề cần phải: xác định vấn đề, thu thập thông tin, liệt kê các giải pháp lựa chọn, kiểm định lại hiệu quả của quyết đinh, hành động, ra quyết định.

Kỹ năng đặt mục tiêu: Là xác định được điều mà chúng ta muốn thực hiện, muốn đạt tới. Mục tiêu đặt ra cần phải rõ ràng, có thể đo lường được. 

Các kỹ năng trên cần được các bạn học hỏi, rèn luyện và trải nghiệm trong cuộc sống. Bằng cách nào đó, các bạn nên tự tạo và rèn luyện cho mình một kỹ năng sống phong phú để có thể thích nghi à ứng phó với mọi hoàn cảnh, môi trường trong cuộc sống. Chúng sẽ giúp các bạn trở nên tự tin và nhanh thành công hơn.
Kỹ năng sống để thành công

Kỹ năng sống để thành công

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Kỹ năng sống để thành công"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt