Những bài học không có trong nhà trường

Kiến thức luôn là mênh mông không giới hạn cần con người tìm hiểu và khám phá. Bạn tự tin rằng mình là người học cao biết rộng. Tuy nhiên, khi thực sự ra ngoài xã hội, bạn sẽ chỉ như một chú cá sông bơi ra biển lớn. Khi đó bạn sẽ thấy rằng, trường đời dạy cho ta nhiều điều hơn bất cứ trường đại học nào.

Những bài học không có trong nhà trường

Tốt nghiệp đại học, cử nhân vào học trường đời

Theo học một trường đại học nào đó là cái mốc mà học sinh nào cũng hướng tới và đặt mục tiêu cho mình. Ở đó, bạn sẽ được gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều kiến thức, thầy cô, bạn bè và môi trường mới. Không thể phủ nhận sau những năm tháng sinh viên đã khiến bạn trở nên "dạn" hơn rất nhiều. Tuy nhiên những bài học dưới đây chắc chắn bạn chưa từng hoặc ít được nghe qua khi học trong trường đại học.

1. Các kiến thức trong khóa học và lớp học có thể không được sử dụng nhiều

Nhà trường là nơi đào tạo, cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng cơ bản nhưng lại thiếu kỹ năng thực tế. Đó là lý do tại sao sau khi ra trường, dù bạn tìm được việc hay không thì đây cũng là yếu tố "ngáng chân" bạn. Thực tế cho thấy sinh viên sau khi ra trường thường có nhiều bỡ ngỡ, lúng túng với chính nghề nghiệp mình đã được học suốt 4 năm. Khi đi làm, nghề dạy nghề, bạn sẽ học hỏi từ quá trình làm việc là chủ yếu và từ đó tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

2. Trong cuộc sống, tài năng mới là quan trọng

Cấp trên của bạn có thể trẻ hơn bạn, tuy nhiên bạn sẽ phải gọi người ấy là “sếp”. Trong trường đại học, một sinh viên khóa dưới có thể già hơn bạn nhưng vẫn tôn trọng bạn, vì bạn là sinh viên khóa trên. Trong cuộc sống thực, sự tôn trọng dựa trên thực tài.

3. Nghệ thuật giao tiếp

Học đại học là ta đang tiếp xúc với một môi trường mở. Nhà trường cũng có rất nhiều các lớp học  cũng như tạo ra các phong trào, buổi giao lưu để sinh viên gặp gỡ và có cơ hội thể hiện bản thân. Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, việc giao tiếp trong nhà trường còn hạn chế. Cuộc sống bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp tốt. Bạn có thể cần phải cầu hôn một cô gái, muốn xin tăng lương, hoặc muốn thảo luận vấn đề nào đó với hàng xóm. Kỹ năng giao tiếp có thể quyết định thành bại trong cuộc sống.

4. Làm thế nào để đánh giá đúng một con người

Ở trường đại học một người có thể là bạn hoặc kẻ thù của bạn, nhưng trong cuộc sống bạn không thể đoán định mối quan hệ giữa hai người là gì. Một người bạn tốt trong văn phòng cũng có thể làm mất cơ hội thăng tiến của bạn.Vì vậy, bạn phải học cách xác định các đặc điểm của những người xung quanh. Hành động có thể mâu thuẫn với lời nói.

5. Bạn phải xem lại chính mình, những gì bạn nói, cách bạn nói và nói với ai

Ở trường đại học bạn có thể tranh cãi với bạn bè hôm nay, ngày mai lại thân thiện bên người ấy. Nhưng trong cuộc sống đó là một câu chuyện khác. Ở trường đại học bạn bè và những người khác hiểu bạn qua lời nói, nhưng trong cuộc sống mọi người sẽ hiểu bạn theo nhận thức của họ chứ không phải qua mỗi lời bạn thốt ra.

6. Mạng lưới mối quan hệ luôn giúp ích cho bạn

Ở trường đại học bạn bè là cả thế giới của bạn. Nhưng trong cuộc sống, bạn không thể tồn tại mà không cần đến mạng lưới mối quan hệ. Bạn cần giới thiệu việc làm, một ngôi nhà mới, gây dựng một doanh nghiệp, thành lập nhóm các nhà hoạt động xã hội... Điều này có nghĩa là bạn cần quan hệ tốt với mọi người.

7. Tiết kiệm tiền không phải là dễ dàng

Khi ra ngoài cuộc sống, có biết bao nhiêu mối quan hệ, những nhu cầu cần thiết cho công việc,... bạn sẽ phải nghĩ đến việc kiếm thật nhiều tiền cũng như tiêu tiền thế nào cho hợp lý. Nó sẽ không dễ dàng như khi còn ngồi trên giang đường. Bạn muốn thưởng thức rượu vang đỏ trong một vườn nho, hay trải nghiệm lặn biển với san hô và sinh vật biển... Để đến với bất kỳ cuộc phiêu lưu nào, bạn cần tiết kiệm tiền, mà tiết kiệm tiền không phải là chuyện dễ dàng. Tiền lương của bạn hàng tháng sẽ phải trang trải rất nhiều thứ như mua thức ăn, quần áo, trả tiền hóa đơn, đến thăm cha mẹ... Và bạn sẽ nhận thấy rất ít tiền sẽ còn sót lại để tiết kiệm cho sau này.

8. Trong các mối quan hệ, hành động nói lên tất cả

Khi còn học đại học, một tình yêu lãng mạn được thể hiện bằng những lời hứa ngọt ngào. Nhưng trong cuộc sống thực, hành động mới nói lên tất cả. Bạn nhìn vào một người; bạn quan sát hành động của anh/cô ấy và nhận thấy anh/cô ấy là người như thế nào. Vì vậy, hãy cẩn thận trong những từ ngữ mà bạn sử dụng, cũng như hành động, cử chỉ của bạn.

9. Sai lầm cũng được, miễn là không lặp lại

Mỗi sai lầm cho phép bạn học được một điều gì đó. Sai lầm để lại cho bạn một bài học. Thành công chỉ đến khi bạn có những sai lầm khác nhau, mỗi lần như vậy, bạn sẽ có được một bài học mới. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên lặp đi lặp lại những sai lầm một cách không đáng có thì bạn sẽ gặp khó khăn, thậm chí bị thụt lùi và mất tất cả. 

10. Sống là phải tiếp tục tiến lên phía trước. Cuộc sống là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến.

Thời học phổ thông, bạn chỉ muốn điểm cao. Khi bạn vào đại học, bạn muốn được nổi tiếng. Khi bạn có công việc, mục tiêu tiếp theo là làm việc để được thăng chức. Sau khi được thăng bạn muốn có một kỳ nghỉ với gia đình, và cứ tiếp tục như vậy. Cuộc sống luôn chuyển động và từng phút giây trôi qua, bạn phải có những kỳ vọng và khát vọng mới. Vì vậy, hãy nghĩ đến những niềm vui nho nhỏ và tiếp tục tiến lên phía trước.

11. Mọi người đều rất bận rộn, vì vậy bạn cần chăm sóc bản thân

Sau khi ra trường, bạn đã trở thành một người trưởng thành có thể tự lo cho bản thân. Mọi người xung quanh bạn đang bận rộn trong cuộc chiến của riêng mình. Vì vậy, hãy học cách tự chăm sóc bản thân. Bạn cần phải yêu thương và chăm sóc cho người mà bạn nhìn thấy trong gương vì những năm tháng đại học kết thúc rồi và bạn bè của bạn đã không còn ở đó nữa.

Những bài học không có trong nhà trường

Những bài học không có trong nhà trường

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Những bài học không có trong nhà trường"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt