Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng

Cha me, không ai khác là những người vĩ đại trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Là người khó nhọc sinh ra và nuôi dưỡng ta nên người. Cũng chính vì thế mà trong suốt hành trình từ nhỏ đến lớn của mỗi con người, cha mẹ luôn là người hứng chịu tất cả những nỗi vất vả, lo lắng, muộn phiền, ngay cả khi con cái đã ta đã trưởng thành.

Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng

Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng mà đôi khi bạn không nghĩ tới

1. Bạn không gọi hỏi thăm cha mẹ nhiều

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người quan tâm và lo lắng cho bạn nhất, ngay cả khi bạn đã trưởng thành và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Dù bạn đi đâu, làm gì, cha mẹ luôn là những người luôn hướng về bạn. Có khi nào bạn chợt nhận ra rằng đã lâu rồi mình chưa gọi điện hay về nhà thăm bố mẹ. Hay khi đó, bạn nghĩ rằng cha mẹ sẽ gọi cho mình bất cứ khi nào cần thiết cơ mà. Tất cả những suy nghĩ đó đều là biểu hiện của sự vô tâm hoặc thiếu chú ý, tinh tế. Bạn nên cho rằng, cha mẹ không biết lịch trình của bạn, họ không muốn làm gián đoạn công việc của bạn hoặc họ không muốn vấn đề của họ làm ảnh hưởng đến bạn. Thay vào đó, cha mẹ mới là người cần đến sự quan tâm của bạn lúc này khi họ không được ở gần bạn.

Do đó, thỉnh thoảng bạn cần phải chủ động gọi cho họ, thậm chí bạn chỉ cần gọi một cuộc gọi ngắn hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ. Hãy hỏi thăm xem cha mẹ đã làm những gì hôm nay và chia sẻ những việc bạn làm trong ngày. Hãy chắc chắn thông báo cho cha mẹ một số tin tốt lành. Thông thường, bạn chỉ toàn chia sẻ những tin xấu. Chia sẻ về cuộc sống của bạn làm cha mẹ hạnh phúc nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng. 

2. Xin tiền cha mẹ

Vẫn có một câu nói đùa về sinh viên như thế này "bạn chỉ gọi điện về cho bố mẹ mỗi khi cần viện trợ (tiền). Thực tế có thể hiểu như vậy, đa số các cuộc gọi của sinh viên về cho cha mẹ đều có nội dung liên quan tới việc xin tiền. Tuy nhiên ở một khía cạnh nào đó, đây cũng là điều dễ hiểu. Với những người đã trưởng thành và có thể tự lao động và bước đi trên đôi chân của mình thì nên hạn chế phụ thuộc vào cha mẹ. Bạn không nên xin cha mẹ tiền nữa. Cha mẹ của bạn đã làm việc chăm chỉ và họ xứng đáng để giữ lại số tiền đó cho nhu cầu sau này. Cha mẹ cần tiền lương hưu để duy trì cuộc sống lúc về già. Đó là niềm an ủi với họ. Một số người đã bòn rút tiền của cha mẹ, và sau đó chỉ tìm gặp để vòi tiền của cha mẹ và lại biến mất. Điều đó thật không công bằng. Đừng xin cha mẹ tiền. Bạn có thể vay nợ từ cha mẹ nhưng hãy trả lại khoản tiền đó sớm nhất có thể. Cha mẹ cần tiền cho những năm tháng sau này của họ.

3. Bạn quên sinh nhật của cha mẹ

Ai cũng muốn người khác quan tâm tới mình, một biểu hiện là họ nhớ đến một ngày nào đó đặc biệt đối với mình như ngày sinh nhật. Vì thế, cha mẹ cũng như thế. Sẽ vô cùng tuyệt vời nếu bạn nhớ đến ngày sinh nhật (mừng thọ) của họ. Bạn không cần phải tổ chức một lễ mừng thọ tốn kém, bạn chỉ cần nhớ đến ngày đó thôi. Cách đơn giản, bạn hãy tìm hiểu về những thứ mà cha mẹ thích. Bạn có thể đưa cha mẹ đi ăn ở một nhà hàng yêu thích của họ. Nếu bạn không có tiền để mua một một món quà, bạn có thể gửi cha mẹ một tấm bưu thiếp. Một cuộc điện thoại cũng được.

Nếu bạn và các anh chị mình đều xa bố mẹ, các dịp như mừng thọ cha mẹ sẽ là cơ hội để cả nhà quây quần bên nhau. Đây là điều mà không một cha mẹ nào không mong mỏi. Bạn hãy luôn nhớ tới điều đó.

4. Bạn không giúp đỡ cha mẹ

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ giúp đỡ cha mẹ bất cứ điều gì, nhưng cha mẹ chẳng chịu nói. Có thể do cha mẹ lo bạn quá bận rộn. Làm thế nào để biết rằng cha mẹ đang cần bạn giúp đỡ? Chỉ cần quan tâm đến là bạn sẽ biết thôi. Người lớn tuổi không nên trèo lên thang, vì họ giữ thăng bằng không tốt. Vì vậy, bạn nên giúp cha mẹ trèo lên thang và lau dọn mái nhà. Một sự giúp đỡ nho nhỏ từ bạn sẽ làm cho cha mẹ cảm thấy được yêu và vô cùng hạnh phúc.

5. Bạn không mời cha mẹ đến những sự kiện trọng đại

Bạn có được thành công là do đâu? Sự cố gắng và nỗ lực của bản thân mới chỉ là điều kiện cần. Một yếu tố rất quan trọng tạo nên những thành công đó là nhờ vào sự hỗ trợ, động viên của cha mẹ đúng không. Do đó, dù cha mẹ không thể đến tất cả những sự kiện, nhưng với những sự kiện trọng đại, bạn hãy mời họ. Họ muốn là một phần của những dịp đặc biệt, như các bữa tối trong ngày lễ, chương trình văn nghệ có cháu của họ tham gia, đám cưới hay một kỳ nghỉ. Hãy để họ được ở bên bạn và gia đình. Đôi khi chỉ cần một lời mời cha mẹ đến ăn tối vào ngày chủ nhật đã làm cha mẹ vui và hạnh phúc lắm rồi. Nếu cha mẹ mời bạn và gia đình đến ăn tối, hãy có mặt từ rất sớm để giúp họ chuẩn bị.

Bạn để ý nhé, con bạn sẽ lấy cha mẹ ra làm gương cho chúng trong hầu hết các hành động và suy nghĩ ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Việc bạn cư xử như thế nào đối với cha mẹ cũng sẽ được "ghi lại" trong tiền thức của trẻ. Bạn tưởng tượng xem, sau này lớn lên con bạn sẽ làm gì nếu hiện giờ chúng cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ mình đối với ông bà. Do đó, ngay từ lúc này bạn hãy nhấc điện thoại lên và gọi về hỏi thăm cha mẹ.

Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng

Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Những điều vô tình khiến cha mẹ buồn lòng "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt