Tác hại của việc dùng tai nghe không đúng cách

Dùng tai nghe để nghe nhạc và xem phim công nghệ cao là thói quen và nhu cầu của nhiều bạn trẻ. Không khó để bắt gặp các bạn trẻ đeo tai nghe nghe nhạc khi đi trên đường, tập thể dục, trong công viên,... Thói quen này có thể giúp bạn cảm thấy thích thú hơn khi nghe nhạc hoặc các bộ phim công nghệ cao là sở thích hàng đầu của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý và biết về tác hại của thói quen này.

Tác hại của việc dùng tai nghe không đúng cách

Hiện nay, không chỉ có học sinh, sinh viêm mới quen dùng tai nghe mà đối tượng còn là thính giả trong những buổi giảng, ca sĩ luyện âm...

Các nghiên cứu thấy rằng đeo tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày sẽ dẫn đến việc tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, ảnh hưởng không tốt đến tai như giảm thính lực, thậm chí bị điếc một số tần số hoặc điếc hẳn một tai. Khi tai bị ù hay giảm thính lực vĩnh viễn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Những hình thái tổn thương tai khi đeo tai nghe sai lầm

- Suy nhược tế bào thần kinh tai trong: Nghe nhạc bằng tai nghe liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày, tế bào thần kinh trong ốc tai làm việc quá sức, gây mệt mỏi. Ốc tai phải chịu đựng tiếng ồn lâu, vì vậy khi người khác nói, bệnh nhân lùng bùng tai, nghe mà không hiểu, khả năng cảm nhận tiếng nói kém đi, mặc dù trên thính lực đồ cho thấy thính lực chưa thay đổi nhiều.

Ốc tai mỗi người có nhiều tế bào thính giác, trong đó nhiều tế bào chịu trách nhiệm nghe các tần số khác nhau. Âm thanh, tiếng ồn quá mạnh, kéo dài sẽ gây ra trạng thái kích thích liên tục, hậu quả là làm mệt thính giác. Nghe nhạc với cường độ lớn, hoặc nghe trước khi ngủ rồi ngủ quên luôn không những làm tổn thương cơ quan thính giác mà còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Khi bị chấn thương âm thanh cấp tính do ảnh hưởng của việc dùng tai nghe quá nhiều, bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, tức ngực, hoa mắt, mệt mỏi toàn thân… Những biểu hiện này biến mất sau vài giờ nhưng cũng có thể kéo dài vài ngày hoặc để lại di chứng về thính lực và thần kinh.

Nếu thường xuyên nghe nhạc bằng tai nghe với tần suất âm thanh cao, bệnh nhân có thể sẽ không cảm thấy giảm thính lực ngay, mà phải một thời gian sau mới nhận ra. Tiếng ồn hay âm nhạc quá lớn sẽ tổn thương trước tiên các tế bào thần kinh thính giác tần số cao, sau đó sẽ đến các tần số trung bình và thấp. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến sự nghe với tần số trung bình của tiếng nói bình thường.

Những tác hại khác của việc dùng tai nghe

- Nghe nhạc bằng tai nghe khi đang lái xe sẽ khiến bạn bị mất tập trung, sẽ dễ gây tai nạn do khi đó phần lớn tâm trí bạn dành để lắng nghe và cảm nhận bài hát. Khi tình huống trên đường xảy đến làm bạn bất ngờ và không xử lý kịp.

- Đeo tai nghe khi ngủ sẽ kích thích não bộ làm việc liên tục. Lúc thức dậy sẽ mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ, mất tập trung, làm việc kém chất lượng, dễ gây tai nạn khi làm một nghề trên cao, điều khiển máy móc hay lái xe…

- Nút tai nghe thường gây ẩm, dễ sang chấn da cửa tai làm vi trùng, vi nấm phát triển, gây viêm ống tai ngoài do vi trùng, chàm ống tai, nhiễm nấm. Nếu đeo tai nghe quá chặ sẽ khiến cho ống tai và cửa tai bị ê nhức, đau đầu…

Cách hạn chế tác hại khi dùng tai nghe

- Không nên mở âm lượng quá to, điều chỉnh sao cho mức âm lượng không quá 60% so với mức cao nhất của thiết bị. Không đeo tai nghe quá lâu, không nên đeo tai nghe lúc ngủ dễ ngủ quên.

- Dùng các loại tai nghe vừa khít với tai để không phải tăng volume do ảnh hưởng của âm thanh bên ngoài. Nếu không thì phải nhớ rằng: khi volume bật càng to thì thời gian nghe càng phải được rút ngắn tương ứng.

- Nên dùng các loại tai nghe chụp cả tai. Đây nên là lựa chọn hàng đầu cho những bạn có thói quen hoặc đặc thù công việc cần dùng đến tai nghe. Loại này có thể khiến bạn cảm thấy khá phiền phức, "cồng kềnh" nhưng có tác dụng ngăn không cho âm thanh bên ngoài làm ảnh hưởng đến sự “trung thực” của âm thanh. Quan trọng hơn, nó giúp hạn chế tác hại của việc đeo tai nghe.

Lưu ý dùng tai nghe trong sinh hoạt hàng ngày

- Nên nghe nhạc, học tập... bằng loa ngoài, nếu cần dùng tai nghe thì không nên vặn volume quá lớn.

- Không nên nghe trong môi trường quá ồn ào vì người nghe phải điều chỉnh âm thanh lớn hơn.

- Người có bệnh về tai ngoài, tai giữa không nên đeo tai nghe lâu dài vì làm cho viêm tai dễ tái phát.

- Chỉ nên đeo tai nghe khoảng dưới 2 giờ/ngày, đặc biệt lưu ý không nghe bằng tai nghe khi ngủ.

- Khi thấy có biểu hiện ù tai, nghe kém, chóng mặt, nhức đầu, hoa mắt… nên đi đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa Tai Mũi Họng với các trang thiết bị đo thính lực để khám và hướng dẫn điều trị hiệu quả.

Dùng tai nghe nghe nhạc là một thói quen khó bỏ (đối với nhiều người). Tuy nhiên, bạn cần cần nhắc giữa mặt lợi và hại của nó để có cân nhắc, điều chỉnh. Mặt khác, nếu bạn tuân thủ đươc những lưu ý và hướng dẫn sử dụng hợp lý thì hoàn toàn có thể "sống chung" với người bạn này.

Tác hại của việc dùng tai nghe không đúng cách

Tác hại của việc dùng tai nghe không đúng cách

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Tác hại của việc dùng tai nghe không đúng cách"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt