UBND xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ tự chế biện pháp bổ sung: Người dân bức xúc

Ngoài việc xử phạt theo quy định của pháp luật, UBND xã Mỹ Chánh Tây (Phù Mỹ) còn tự chế ra nhiều biện pháp bổ sung để xử lý các đối tượng có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự (NVQS), nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân. Cách làm này đang bị người dân địa phương phản ứng.
Biện pháp tự chế của UBND xã Mỹ Chánh Tây trong việc xử lý các trường hợp trốn tránh NVQS vấp phải phản ứng của người dân.- Trong ảnh: Trụ sở UBND xã Mỹ Chánh Tây.
Theo phản ảnh của người dân: Khoảng 2, 3 năm gần đây, để xử lý các trường hợp trong độ tuổi NVQS (từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi) không tham gia khám tuyển theo lệnh gọi, UBND xã  Mỹ Chánh Tây đã áp dụng một số biện pháp tự chế. Theo đó, đối với những thanh niên và gia đình của thanh niên không chấp hành lệnh khám tuyển, ngoài việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật, họ còn bị UBND xã gây khó khăn, phiền hà trong nhiều thủ tục hành chính. Cụ thể, khi họ liên hệ với UBND xã để ký xác nhận một số loại giấy tờ như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, hồ sơ học sinh… thì xã không ký hoặc ký nhưng kèm theo nhận xét với nội dung như: “cá nhân, gia đình không chấp hành tốt chủ trương, pháp luật của Nhà nước”, “cá nhân, gia đình không chấp hành NVQS”… Những nhận xét “trời ơi đất hỡi” trên văn bản, đơn trương, giấy tờ này khiến người dân thấy bị xúc phạm.
Tôi nghĩ việc ghi như thế cũng chẳng có gì sai trái; cũng không ảnh hưởng gì tới ai. Đây là giải pháp nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân địa phương
Ông NGUYỄN VĂN MỸ, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ 
Ông Lê Văn Vinh - ở thôn Trung Bình, xã Mỹ Chánh Tây, nêu ý kiến: “Thanh niên trong độ tuổi không đi khám tuyển NVQS theo lệnh gọi là sai. Ai làm sai thì bị Nhà nước xử phạt theo quy định, pháp luật quy định rất chi tiết. Vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Mỹ Chánh Tây lại nhận xét “ý thức chấp hành pháp luật” vào sơ yếu lý lịch, đơn xin việc của cá nhân và người nhà của cá nhân có vi phạm kể trên? Việc “không đi khám tuyển NVQS” với việc ký hồ sơ, lý lịch để xin việc làm, học tập là 2 chuyện khác nhau”. Ở đây phải thấy rằng, ký xác nhận giấy tờ là bổn phận của chính quyền, cách nhận xét, ghi thêm như trên rõ ràng có thể gây tổn hại đến lợi ích của người dân.
Lý giải cho cách làm trên, ông Phạm Quý Phương, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Mỹ Chánh Tây, cho biết: Trung bình mỗi năm xã có từ 300 - 350 thanh niên trong độ tuổi NVQS phải tham gia khám tuyển. Những năm gần đây, trung bình mỗi năm có từ 5 - 10 trường hợp cố tình trốn tránh NVQS. Vì thế, UBND xã áp dụng biện pháp “ghi nhận xét ý thức chấp hành pháp luật” vào một số loại giấy tờ nhằm chấn chỉnh tình hình.
Ông Nguyễn Văn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây thừa nhận: Việc UBND xã ghi nhận xét “ý thức chấp hành pháp luật” vào hồ sơ xin việc, sơ yếu lý lịch, hồ sơ học sinh của các trường hợp trốn tránh khám tuyển NVQS là có thật. Thấy tôi có vẻ hết sức bất ngờ trước thừa nhận có phần thẳng thắn này, ông Mỹ khẳng định thêm: Tôi nghĩ việc ghi như thế cũng chẳng có gì sai trái; cũng không ảnh hưởng gì tới ai. Đây là giải pháp nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân địa phương.
Thế nhưng khi tôi hỏi, liệu các biện pháp ghi thêm như thế có áp dụng theo chủ trương, hoặc căn cứ vào quy định, chính sách nào không thì cả hai ông - Phạm Quý Phương và Nguyễn Văn Mỹ cùng cho biết, đây là xã làm chứ huyện không có chủ trương, chính sách như thế.
Đem những bức xúc của dân, về những biện pháp tự chế mà UBND xã Mỹ Chánh Tây áp dụng lên huyện đề nghị giải thích thì ông Hồ Ngọc Chánh, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Mỹ, cho biết: “UBND huyện chưa nhận được thông tin phản ảnh của người dân về trường hợp trên. Tuy nhiên, có thể nói ngay rằng, huyện, tỉnh cũng như chính quyền ở bất cứ đâu trên nước mình đều nhất quán rằng - không được gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo UBND xã Mỹ Chánh Tây để kiểm tra, nếu có sai sót sẽ chấn chỉnh phù hợp”.
Báo Bình Định sẽ tiếp tục thông tin sau khi có kết quả kiểm tra của UBND huyện Phù Mỹ.
UBND xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ tự chế biện pháp bổ sung: Người dân bức xúc

UBND xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ tự chế biện pháp bổ sung: Người dân bức xúc

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "UBND xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ tự chế biện pháp bổ sung: Người dân bức xúc"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt