Vì sao sinh viên mới ra trường thường bị thất nghiệp?

Sau 4 năm tích cực dùi mài kinh sử với bao nhiêu viễn cảnh đẹp về tương lai thì nhiều sinh viên không khỏi thất vọng khi mà sau khi ra trường cả năm họ vẫn chưa kiếm được việc làm phù hợp. Nhiều bạn cố gắng bám trụ lại thành phố và đi rải hàng trăm bộ hồ sơ nhưng chẳng có nơi nào nhận đành phải khăn gói về quê làm công việc đồng áng. Phải chăng do tình trạng kinh tế suy thoái khiến việc tuyển dụng lao động bị hạn chế hay do các bạn không có năng lực? Thực chất thì việc có kiếm được việc hay không là do chính bản thân bạn mà thôi. Bạn có thể thất nghiệp vì những lý do dưới đây:

1/ Thời sinh viên bạn rất thảnh thơi?

Việc làm thêm trong thời gian đi học sẽ tích luỹ cho bạn nhiều kinh nghiệm và kỹ năng rất cần thiết cho công việc sau này cho dù bạn có đi dạy thêm hay đi phát tờ rơi, phục vụ...Và thực tế đã chứng minh những bạn này đều có thể kiếm được việc làm nhanh chóng ngay sau khi ra trường. Chính vì vậy việc bạn suốt ngày chỉ lo ăn với học và quan tâm đến điểm số thì chắc chắn bạn sẽ không được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì thiếu kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.


Ngày tốt nghiệp cũng là ngày sinh viên bắt đầu lo lắng.

2/ Chưa hiểu hết giá trị của tấm bằng Cử nhân mà bạn sở hữu

Nhiều bạn nghĩ rằng khi ra trường chỉ cần mình sở hữu tấm bằng khá, giỏi là có thể dễ dàng xin việc nhưng các nhà tuyển dụng lại cần ở bạn nhiều hơn là thế. Cái họ cần ở bạn chính là những kinh nghiệm thực tế , kỹ năng làm việc, kỹ năng giao tiếp... chứ không chỉ là một tấm bằng tốt.Để có được những kỹ năng ấy, bạn buộc phải tự rèn luyện, tự trau dồi trong quá trình đi làm thêm, học thêm ngay từ khi còn ngồi trên ghế ở giảng đường đại học.

3/ Chê lương thấp và không chấp nhận làm việc trái ngành

Bất cứ một cơ quan, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được những người có kinh nghiệm làm việc, vì thế hồ sơ xin việc của bạn cũng sẵn sàng bị loại nếu như không đáp ứng được yêu cầu đó, cho dù bạn có sở hữu một tấm bằng đáng mơ ước!

Nếu như những ngày còn học ĐH, bạn chưa kịp tích lũy kinh nghiệm thực tế để tạo lợi thế khi đi xin việc thì bạn vẫn còn kịp làm điều đó sau khi ra trường đấy!, quan trọng là bạn phải tự tạo cho mình lòng quyết tâm và chấp nhận hy sinh thời gian, công sức với những nỗ lực thực sự.

Hãy bắt đầu bằng việc dũng cảm gõ cửa các cơ quan và xin vào tập sự ở một vị trí công việc phù hợp, với mức lương thấp hoặc thậm chí là không lương. Hãy tạm gác lại mong muốn sớm có được một công việc ổn định cũng như áp lực về thu nhập, bạn hãy làm việc chăm chỉ, nghiêm túc trên tinh thần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Khoảng thời gian học việc quý giá này sẽ giúp bạn sớm tìm được một công việc như mong muốn, gạt đi nỗi ám ảnh mang tên thất nghiệp… Bên cạnh đó, đừng bao giờ sao nhãng việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học văn phòng để phục vụ tốt cho công việc trong tương lai của bạn…
Vì sao sinh viên mới ra trường thường bị thất nghiệp?

Vì sao sinh viên mới ra trường thường bị thất nghiệp?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Vì sao sinh viên mới ra trường thường bị thất nghiệp?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt