5 giai đoạn thăng trầm trong tình yêu

 Nếu như trong suốt thời gian yêu nhau mà mọi việc cứ trôi qua một cách đều đều thì chắc hẳn bạn sẽ thấy rất tẻ nhạt và cuộc tình của bạn chắc chắn sẽ không được lâu bền. Tình yêu cũng giống như một bản nhạc có lúc thăng hoa, lúc nhẹ nhàng, khi thì lại trầm lắng và mỗi giai đoạn này đều có những đặc trưng của riêng nó.Để đến được cái đích cuối cùng là hôn nhân thì bất cứ mối tình nào cũng nhất thiết phải trải qua 5 giai đoạn dưới đây


1. Tán tỉnh và mê đắm
Khi mới yêu nhau bạn cảm thấy mọi thứ thật mới mẻ, rất lung linh và tuyệt vời. Hai người hầu như chẳng quan tâm đến khuyết điểm của nhau mà chỉ cố gắng tán tỉnh, làm mọi thứ để đối phương có ấn tượng tốt về mình. Cảm giác hạnh phúc sẽ luôn ngập tràn trên khuôn mặt bạn. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 tháng đến 2 năm.

Ở giai đoạn này, mỗi người sẽ thu thập được cho mình những vốn kinh nghiệm nhất định về tình yêu, nó cũng sẽ là cơ sở để các cặp đôi bước sang một giai đoạn khác hoặc cũng có thể sẽ là sự khép lại của một cuộc tình.

2. Nảy sinh mâu thuẫn
Đây là giai đoạn của sự bão hoà , bạn sẽ thấy cảm giác thú vị bớt dần, những khuyết điểm của đối phương cũng dần lộ ra. Bạn nhận thấy rằng anh ấy không hoàn hảo như ban đầu bạn tưởng và những hưng phấn ban đầu sẽ dần được điều chỉnh để phù hợp hơn với hoàn cảnh và cảm xúc thực tế của bạn. Chính sự xuất hiện của những điều không hoàn hảo sẽ khiến bạn có cảm giác vỡ mộng và tất yếu sẽ nảy sinh mâu thuẫn – xung đột. Tuy những xung đột này sẽ làm cho 2 người tổn thương nhưng nó thật sự cần thiết để 2 bạn khẳng định vị trí của nhau trong lòng mình, hiểu và gắn kết với nhau hơn

3. Đánh giá lại và hình thành bản sắc
Giai đoạn này bắt đầu với một ngã ba đường, khi hai bạn cùng ngồi lại và bắt đầu đánh giá dựa trên cơ sở muốn hay không muốn duy trì mối quan hệ. Để có được những sự phản ánh đúng và đánh giá thực sự chuẩn thì có thể bạn sẽ có xu hướng chuyển sang giai đoạn cần phải “cách ly” với người mình yêu. Khi bạn đã có sự suy nghĩ chín chắn hoặc bạn sẽ tiếp tục hoặc bạn sẽ đưa ra quyết định dừng mọi chuyện lại ở đây. Có thể bạn sẽ có cảm giác thất vọng nhiều hơn là hạnh phúc...

Lúc này biểu đồ tình cảm của bạn sẽ có sự không cân đối, sự hài lòng bắt đầu giảm xuống và suy nghĩ đấu tranh vì bản thân bạn thậm chí sẽ nhiều hơn là bạn nghĩ cho nửa kia.


4. Nâng cao nhận thức, chuyển đổi, điều phối mối quan hệ
Nếu mối quan hệ của bạn vượt qua giai đoạn thứ 3 và sống sót cho đến thời điểm này, thì bạn sẽ có một sự quan tâm đặc biệt để kết nối lại tất cả những gì tốt đẹp bạn đã để vuột qua. Bạn sẽ có một nỗi lo của riêng mình đó là làm thế nào để anh ấy chịu sự tác động, ảnh hưởng từ tình cảm của bạn và sẽ yêu bạn hơn. Bạn lo sợ mối quan hệ của bạn sẽ chịu tác động của những người thân trong gia đình anh ấy.

Bạn có thể bắt đầu nhìn thấy những dự báo về sự thay đổi của mình và của cả anh ấy. Bạn mong muốn có thể bắt đầu xây dựng các kế hoạch để hoàn toàn hiểu về con người của anh ấy, sẵn sàng làm mọi thứ để chấm dứt mọi mâu thuẫn. Đây là thời gian bạn thiết lập ranh giới an toàn cho mối quan hệ của mình: duy trì độ sự kết nối, hiểu biết về nhau.

Lúc này cả hai bạn sẽ nhận ra mối quan hệ của mình có tương lai và đây chính là động lực, sức mạnh để cả hai bạn phấn đấu thay đổi. Bạn sẵn sàng để đạt sự hiểu biết mới về đối tác tình yêu của mình và mối quan hệ với người đó, ngay cả khi bạn phải chịu sự đau khổ để giải quyết triệt để gốc rễ của mọi vấn đề thì bạn vẫn làm.

5. Hòa giải, chấp nhận và tiến tới hôn nhân
Đây là bước cuối cùng hoàn thành “quy trình” yêu đương của mỗi một cặp đôi. Giai đoạn này bản thân mỗi người sẽ phải tự chịu trách nhiệm cho các nhu cầu của họ cùng với sự hỗ trợ của nửa kia. Tự bản thân mỗi người sẽ dung hòa bản thân để nửa kia của mình cảm nhận thấy sự ấm áp, tôn trọng và sự cân bằng giữa quyền cá nhân và việc chung. Các cặp đôi sẽ tìm ra cách giải quyết những xung đột nhanh chóng. Sẽ cùng nhau chia sẻ mọi thứ và ít oán giận nhau. Lúc này cả hai sẽ hài lòng với nửa kia của mình vì đó là người mình lựa chọn: cả khiếm khuyết và tốt đẹp.
5 giai đoạn thăng trầm trong tình yêu

5 giai đoạn thăng trầm trong tình yêu

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "5 giai đoạn thăng trầm trong tình yêu"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt