Các bước cần làm để chọn được công việc thích hợp nhất

Lựa chọn được việc làm phù hợp với sở trường và năng lực của mình sẽ giúp bạn tìm được niềm vui trong công việc cũng như có điều kiện tiến xa hơn với nghề. Tuy nhiên không phải ai cũng chọn được ngành nghề thích hợp nhất với mình. Thực tế có khá nhiều người phải loay hoay tìm kiếm việc làm vì không biết mình thật sự muốn làm gì. Nếu bạn cũng rơi vào tình cảnh này thì hãy đọc những bước hướng dẫn dưới đây để nhanh chóng kiếm được công việc phù hợp nhất với bản thân mình nhé.


Bước 1: Đánh giá bản thân .Trước tiên bạn cần phải xem lại xem bản thân mình thích gì, bạn có những kỹ năng nào vượt trội, tính cách và năng lực của bạn phù hợp với công việc nào? Đây là bước đánh giá sơ bộ về bản thân trước khi bạn lựa chọn việc làm. Hãy nhờ sự tư vấn của những người xung quanh nếu như bạn còn đang lấn cấn về việc này.

Bước 2: Lập danh sách những nghề nghiệp thích hợp. Hãy viết ra giấy tất cả những công việc mà bạn cho là thích hợp với mình, sau đó thì bắt đầu lọc lại những việc mà bạn cảm thấy thích thú nhất và cho vào 1 danh sách riêng.

Bước 3: Bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về những công việc mà bạn đã lựa chọn được ở bước trên. Với mỗi công việc, bạn cần chú ý tới mô tả công việc, trình độ học vấn, cơ hội thăng tiến, lương bổng và các yêu cầu khác.

Bước 4: Tìm hiểu thông tin từ những người đi trước. Lúc này, bạn chỉ nên để lại 2 - 3 công việc trong danh sách của mình và thu thập thông tin kỹ hơn về chúng. Nguồn thông tin tốt nhất là từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang tìm hiểu. Bạn nên hỏi họ về cuộc phỏng vấn và xin những lời khuyên.

Bước 5: Tiếp tục thu hẹp danh sách công việc. Thu hẹp danh sách của bạn còn một hoặc hai công việc dựa trên những điều bạn rút ra được sau giai đoạn tìm hiểu. Ví dụ, với một công việc đòi hỏi trình độ học vấn không phù hợp hoặc mức lương không thỏa đáng, bạn nên mạnh dạn bỏ qua.

Bước 6: Thiết lập mục tiêu. Bạn cần quyết định công việc duy nhất bạn muốn theo đuổi và lập ra những mục tiêu cho bản thân như vượt qua cuộc phỏng vấn, làm việc cho một công ty nổi tiếng…

Bước 7: Lập kế hoạch hành động. Một kế hoạch hành động cụ thể, chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện được những mục tiêu của mình.

Bước 8: Trau dồi kiến thức. Bạn cần trau dồi thêm kiến thức để phục vụ cho công việc mới như tham gia một khóa học tiếng Anh, tin học, học thuyết trình…
Các bước cần làm để chọn được công việc thích hợp nhất

Các bước cần làm để chọn được công việc thích hợp nhất

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Các bước cần làm để chọn được công việc thích hợp nhất"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt