Các nguyên tắc cần biết khi tìm việc online

Xu hướng tuyển dụng và tìm việc qua mạng internet đã trở thành một trào lưu mới và phát triển rầm rộ trong những năm gần đây. Không thể phủ nhận những tiện ích mà nó mang lại cho nhà tuyển dụng cũng như người lao động . Mặc dù tìm việc online là con đường tắt và hiệu quả nhưng nếu như bạn không biết cách thì không thể nào tìm ra được công việc phù hợp và  tốt nhất cho mình. Hãy áp dụng những nguyên tắc dưới đây để biến internet thật sự trở thành một phương pháp tìm việc hữu ích cho bạn nhé.


1. Ghé thăm những website lớn và thông dụng về việc làm
Trước tiên bạn hãy ưu tiên tìm kiếm việc ở những trang web tuyển dụng lớn và có uy tín vì hầu hết các nhà tuyển dụng đều tìm đến những nhà cung cấp dịch vụ này để cộng tác đăng tin tuyển dụng.Do đó nếu tìm việc ở đây bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình.

2. Mở rộng vùng tìm kiếm
Thông thường khi ghé thăm một trang thông tin tuyển dụng bạn sẽ chỉ xem lướt qua một vài trang đầu được đăng tải trong những ngày gần nhất mà quên đi rằng còn rất nhiều công việc đã được đăng trước đó rất lâu mà vẫn còn hạn nộp hồ sơ.Hơn nữa việc lựa chọn những công việc được đăng tải lâu thường sẽ có rất ít người cạnh tranh cho nên bạn hãy mở rộng vùng tìm kiếm của mình ra nhé, như thế bạn sẽ kiếm được một công việc phù hợp nhất trong thời gian nhanh nhất đấy.

3. Ghé thăm website của nhà tuyển dụng
Ngoài việc xem thông tin tại các trang tuyển dụng lớn thì bạn nên trực tiếp ghé thăm website của các nhà tuyển dụng vì những thông tin tuyển dụng ở đây thường được cập nhật liên tục và chi tiết hơn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin liên lạc của người phụ trách tuyển dụng đến duy trì mối liên lạc thường xuyên với họ.

4. Mở rộng cơ hội
Bạn cũng có thể sử dụng các trang thông tin tuyển dụng như là một bệ phóng cho các cơ hội khác. Ví dụ khi bạn nhìn thấy một ví trí tuyển dụng vượt quá năng lực của bạn có hiện tại nhưng bạn có thể đạt được nó trong tương lai, bạn có thể gửi CV cho nhà tuyển dụng, nói rõ mong muốn được làm việc tại công ty và đề nghị họ xem xét trong các đợt tuyển dụng tiếp theo.

5. Đừng “rải” CV một cách bừa bãi
Rất nhiều website về tìm kiếm việc làm hiện nay cho phép người lao động gửi hồ sơ tới nhà tuyển dụng rất đơn giản - chỉ bằng một vài cái nhấp chuột. Tuy nhiên đừng vì thế mà “rải” CV một cách thiếu thận trọng theo quan điểm: “được thì được chẳng được thì thôi”. Hãy chỉn chu bản CV của mình và lựa chọn một vài vị trí và nhà tuyển dụng phù hợp với năng lực của bạn. Lý do là bản CV của bạn sẽ không thể được “chăm chút” một cách tốt nhất nếu như bạn “rải” nó đi như kiểu “rải truyền đơn”. Hãy nhớ rằng gửi một bản CV chất lượng đạt hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn gửi đi chỉ vì lấy số lượng.

6. Để ý lỗi chính tả
Hoàn thành CV trên máy tính sẽ rất thuận tiện nhưng đôi khi thường gặp phải những lỗi không đáng có. Cẩn thận với những lỗi chính tả cũng như ngữ pháp khi bạn gõ thông tin trực tiếp trên các mẫu CV online. Trong một cuộc khảo sát năm 2007 tại Anh, có đến 63% nhà tuyển dụng nói với website thông tin việc làm lớn nhất nước Anh CareerBuilder.co.uk rằng sai chính tả, sai ngữ pháp là một trong những lỗi họ thường gặp nhất đối với các ứng viên. Chính vì thế hãy thận trọng và kiểm tra kỹ càng những gì bạn viết trước khi gửi đi, nếu không bạn có thể mất điểm vì những sai lầm không đáng có.

7. Cẩn trọng với sếp hiện tại
Sử dụng máy tính và internet tại cơ quan hiện tại để tìm kiếm và liên lạc với nhà tuyển dụng mới là một ý tưởng khá mạo hiểm. Sếp của bạn có thể sử dụng các phần mềm và kỹ thuật hiện đại để kiểm soát những website bạn ghé thăm và những lá thư bạn gửi đi. Nếu bạn muốn ở lại làm việc cho đến khi bạn tìm được công việc mới thì hãy cẩn thận với những hành động kiểu này. Tốt nhất bạn nên thực hiện những việc này bằng chiếc máy tính cá nhân tại nhà.

8. Duy trì liên lạc
Một trong những nguyên tắc khi bạn gửi hồ sơ online là luôn duy trì liên lạc với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên phần lớn ứng viên lại quên mất điều này, họ chỉ gửi CV đi và chờ trong bị động. Viết thư hoặc gọi điện đến nhà tuyển dụng không chỉ là để khẳng định họ đã nhận được hồ sơ của bạn hay chưa, mà quan trọng hơn đó là cách bạn tái khẳng định với nhà tuyển dụng rằng bạn rất quan tâm đến vị trí mà họ đang cần. Đừng lo lắng rằng bạn đang làm phiền nhà tuyển dụng. Thực tế không có mấy nhà tuyển dụng nghĩ rằng đó là một làm phiền phức.
Các nguyên tắc cần biết khi tìm việc online

Các nguyên tắc cần biết khi tìm việc online

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Các nguyên tắc cần biết khi tìm việc online"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt