Cách để chọn đúng nghề

Chọn đúng ngành nghề là một yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của mỗi người. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chưa biết cách chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp cũng như ít cha mẹ có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho con. Thực tế hiện nay, có nhiều bạn trẻ còn lúng túng trong việc định hướng tương lai cũng như tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường hiện nay. Do đó,  các bạn trẻ cần có phương pháp để định hướng nghề nghiệp cho mình.

Cách để chọn đúng nghề

Cách để chọn ngành nghề phù hợp với mình

1. Hiểu rõ bản thân mình

Để có được một sự lựa chọn đúng đắn về nghề nghiệp, việc đầu tiên và cơ bản nhất là cần nắm rõ những điểm mạnh, điểm yếu; thiên hướng tính cách và năng lực của bản thân mình. Muốn biết được điều đó, các bạn nên tham gia vào nhiều hoạt động xã hội và va chạm càng nhiều trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ thấy được khả năng cũng như niềm đam mê của mình. Đây là cách giúp cho bạn có những định hướng cơ bản và bền vững về nghề nghiệp trong tương lai.

2. Hãy nhìn tổng quan về nghề nghiệp mình mong muốn

Khi quyết định chọn lựa một nghề nào đó, các bạn cần hình dung ra công việc cụ thể sẽ như thế nào; những tố chất và kỹ năng nào cần thiết cho ngành nghề đó; thực trạng, xu hướng về nhu cầu của nghề nghiệp đó như thế nào trong xã hội.

Ví dụ: khi chọn thi và làm nghề báo, các bạn cần phải biết một số yếu tố như: Nghề báo là gì? Công việc chính của nghề là làm gì? Nghề báo đòi hỏi những kỹ năng và đức tính gì? Môi trường hoạt động báo chí như thế nào? Thực trạng nghề báo hiện nay như thế nào?... Khi giải quyết được những câu hỏi đó sẽ giúp bạn trả lời được xem mình có đủ khả năng và có phù hợp với nghề này không nếu như lựa chọn. Không nên nghe theo những suy nghĩ nhất thời cũng như sự gợi ý phiếm nhã của ai đó. Qúa trình để có được một nghề không phải nhanh và dễ dàng, do đó bạn phải lựa chọn thật kỹ.

Cách để chọn đúng nghề

3. Liên kết giữa đặc điểm bản thân và yêu cầu nghề nghiệp

Sự so sánh giữa những đặc điểm tính cách, năng lực của bản thân với thông tin chi tiết của các nghề nghiệp có liên quan sẽ giúp bạn tìm ra cho mình nghề nghiệp có mức độ phù hợp cao nhất. Từ đó các bạn học sinh cấp ba có thể bắt đầu tìm hiểu những thông tin về các trường Đại học, Cao đẳng có ngành nghề mình mong muốn, phù hợp với năng lực học, điều kiện kinh tế cá nhân để nộp đơn dự thi.

Tại các nhà trường hiện nay, công tác hướng nghiệp cho học sinh hầu hết chi dừng lại ở việc giới thiệu về thông tin của các trường Đại học, Cao đẳng; chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn hay cơ hội nghề nghiệp mà quên đi các bước “định hướng” vô cùng quan trọng phía trên. Vì vậy, học sinh cấp ba cũng như các bậc phụ huynh chưa có được cái nhìn toàn diện và vẫn mãi loay hoay với “bài toán” định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, cá nhân mỗi người phải tự tìm hiểu, khám phá bản thân để tìm cho mình những ngành nghề phù hợp nhất để có một sự nghiệp vững chắc sau này. Không ai có thể làm điều này thay cho bạn.

Để không mất thời gian và tốn công vô ích cho những quyết định thiếu chín chắn ảnh hưởng tới nghề nghiệp tương lai, các bạn trẻ, nhất là đối tượng học sinh cấp 3 nên chú ý,tìm hiểu các phương pháp để có thể định hướng nghề nghiệp tương lai cho mình. Bởi con đường thành công nằm chính trong đôi bàn tay của các bạn.
Cách để chọn đúng nghề

Cách để chọn đúng nghề

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cách để chọn đúng nghề"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt