Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà

Việc bảo tồn những đồ cổ là việc rất cần thiết trong cuộc sống hiện nay, không chỉ có những nét độc đáo riêng của một thời đại phát triển, đồ cổ còn khẳng định với thế giới về một thời đại phát triển của cả nước ta. Việc phát hiện tiền cổ trong vườn của một gia đình ở vùng nông thôn chứng tỏ ở nước ta còn rất nhiều đổ cổ mà chúng ta chưa được phát hiện.

Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà
Ông Đặng Văn Sinh (xã Ân Phú, Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho hay ông không hề biết có tiền cổ được chôn trong vườn nhà mình. Ngày 10/10, nghe tiếng động ngoài vườn, ông chạy ra thấy một nhóm người bỏ chạy, để lại cuốc xẻng. Cạnh đó là hố sâu gần 2 m, trong đó có 5 chiếc bình và chiếc bát gốm.

Khi gia đình đưa lên thì phát hiện trong bình chứa toàn đồng xu tiền cổ nên đã báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã đến thu hồi số hiện vật này, tổng trọng lượng đồng xu tiền cổ là 22 kg.

Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà

Ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các đồng xu tiền cổ trên xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc, cụ thể là thời Lê và Khang Hy. Có thể kẻ gian đã dùng máy rà kim loại nên phát hiện được.

Khu vườn nhà ông Sinh nằm gần phế tích đền Bà Chúa Kho, cách mộ Trạng Sử khoảng 300 m. Ông Hạnh cho hay, thời gian tới Bảo tàng Hà Tĩnh sẽ xin giấy phép để khai quật khẩn cấp địa điểm này nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.
Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà

Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Hà tĩnh: Phát hiện tiền cổ trong vườn nhà"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt