Nguyễn Thiện Nhân - hành trình chinh phục giọng hát Việt nhí

Cuộc thi The voice kids - Giọng hát Việt nhí (năm 2014) đã chính thức khép lại vào đêm chung kết ngày 4.10 với danh hiệu quán quân thuộc về “cô bé nhà nông” xứ Nẫu Nguyễn Thiện Nhân.
Không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn lẫn khán thính giả, cô học trò nhỏ vùng nông thôn Tuy Phước, chưa từng học qua một lớp dạy ca hát nào đã trở thành người chiến thắng - bằng tài năng âm nhạc thiên phú của mình.
1.
May mắn được gặp và tiếp xúc với Thiện Nhân từ khi cô bé mới bắt đầu hành trình chinh phục Cuộc thi Giọng hát Việt nhí - 2014, tôi vẫn còn nguyên thiện cảm về một cô bé có khuôn mặt tròn trĩnh, làn da ngăm đen, mái tóc đen dày dài quá lưng và giọng nói đặc sệt vùng nông thôn Bình Định. Đặc biệt, điều làm tôi “vương vấn” mãi ở Thiện Nhân - là vẻ biểu cảm, gương mặt luôn ẩn hiện một nét mơ màng, dịu dàng rất riêng, rất “thiếu nữ” so với tuổi 12 của em. Khi Thiện Nhân cất giọng hát, khi em bay bổng cùng giai điệu, nét đẹp này biểu lộ càng rõ nét, càng ghi dấu ấn cho người xem. Tất nhiên, khi Thiện Nhân cười tươi lên, nụ cười hồn nhiên, trong sáng, em đích thị là cô bé con 12 tuổi. Ngoài giọng hát trời cho, có lẽ vẻ biểu cảm đặc biệt trên khuôn mặt Thiện Nhân cũng góp phần không nhỏ tạo nên phong cách biểu diễn và đưa đến thành công cho em - quán quân Giọng hát Việt nhí 2014.
Nguyễn Thiện Nhân - hành trình chinh phục giọng hát Việt nhí
Thiện Nhân bật khóc trong vòng tay anh trai Nguyễn Thanh Cầm, mẹ (giữa, hàng trên) và ca sĩ Cẩm Ly khi trở thành quán quân Giọng hát Việt nhí 2014.

2.
Mẹ của Thiện Nhân, chị Hồ Thị Tân tâm sự, đến giờ này, đối với cả gia đình, việc “bé Út” trở thành quán quân Giọng hát Việt nhí 2014 vẫn đầy bất ngờ như một giấc mơ. Bà mẹ nông dân lam lũ có ngờ đâu, trời lại phú cho con mình giọng hát hay, và rồi Nhân vượt qua rất nhiều “tài năng nhí” trong cả nước để trở thành người chiến thắng. Hạnh phúc và bất ngờ bởi lẽ, tài năng ca hát của Thiện Nhân “tự nhiên mà có”, gia đình không ai có năng khiếu và trước khi đến với Cuộc thi, gia đình cũng không có sự phát hiện, khuyến khích, bồi dưỡng nào cho em.

Như nhiều bé gái khác, Thiện Nhân thích ca hát từ nhỏ, từ lứa tuổi mẫu giáo. Em cũng rất thích xem các chương trình ca nhạc thiếu nhi trên tivi, băng đĩa nên thuộc lòng nhiều bài hát và cứ tự hát một mình “mọi lúc mọi nơi” từ khi chưa biết chữ. Con gái thích múa hát là chuyện thường nên gia đình cũng chẳng mấy lưu tâm. Hơn nữa, điều kiện nhà nông cách trung tâm thành phố, xa các lớp dạy nhạc, hát, múa, vì vậy mà Thiện Nhân cũng chưa biết đến các sân chơi này, chưa một lần ngỏ ý xin cha mẹ cho đi học hát. Năng khiếu của Thiện Nhân cứ thế phát triển hồn nhiên như cây cỏ mà không có sự chăm bón nào.

Tuy vậy, ở trường tiểu học (Tiểu học số 1 Phước Lộc) lẫn trường cấp 2 hiện tại Nhân đang theo học (THCS Phước Lộc), cô bé luôn là “cây văn nghệ” của trường. Thầy giáo Nguyễn Văn Kính, giáo viên âm nhạc của trường THCS Phước Lộc cho biết: “Năng khiếu ca hát của Thiện Nhân được phát hiện từ năm lớp 5, khi lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi văn nghệ cấp huyện và đoạt giải Nhất. Lên cấp 2, giọng ca sáng này tiếp tục được phát huy, riêng với bài hát Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, Thiện Nhân đã song ca cùng hai cô giáo của mình tại hai cuộc thi tiếng hát giáo viên - học sinh cấp huyện và tỉnh (năm học 2013 - 2014) và đều giành giải Nhất. Hát hay song bản tính nhút nhát nên trước mỗi chương trình văn nghệ nào, thường thì thầy cô, các bạn “đề cử” chứ Thiện Nhân ít chủ động đăng ký tham gia, nhưng khi đã nhận lời thì chuẩn bị, luyện tập rất say mê, nghiêm túc và biểu diễn rất tự tin. Ở trường, Thiện Nhân rất được thầy cô và bạn bè yêu mến bởi tính tình hiền lành, dễ mến”.

3.
Cuộc thi đã kết thúc, song hiện tại Thiện Nhân cùng mẹ vẫn còn lưu lại TP Hồ Chí Minh. Được biết, theo yêu cầu của Ban tổ chức Cuộc thi (Công ty Cát Tiên Sa), Thiện Nhân sẽ ở lại vài ngày để tham gia một số hoạt động truyền thông trước khi về Bình Định. Chiều qua (6.10), Thiện Nhân đã có buổi giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc báo Vnexpress. Nhiều khán thính giả yêu mến em gửi nhiều lời chúc mừng và đặt nhiều câu hỏi cho em, Nhân đã trả lời hồn nhiên, chân thành. Trao đổi qua điện thoại, chị Hồ Thị Tân cho biết: “Tuy vào Sài Gòn để làm chỗ dựa tinh thần cho con trong những vòng thi cuối song thời gian mẹ con ở bên nhau rất ít vì lịch tập của cháu dày kín. Hiện tại, Nhân vẫn ở nhà ca sĩ Cẩm Ly, còn tôi ở nhà trọ của các anh chị cháu, tuy vậy, gia đình rất yên tâm vì mấy tháng qua từ khi về đội của ca sĩ Cẩm Ly, Nhân đã ở đấy, hai cô cháu rất quấn quýt. Gia đình cũng đang nóng lòng để đưa cháu về quê, trở lại việc học ở trường như bình thường”.

Theo chị Tân, tuy phải tạm xa trường lớp trong thời gian khá dài để tham gia Cuộc thi, song Thiện Nhân cũng như các thí sinh khác đều được Ban tổ chức bố trí cho gia sư đến dạy tại nhà, đảm bảo cho các thí sinh theo kịp chương trình khi trở lại trường.

Trở thành quán quân Cuộc thi Giọng hát Việt nhí là một thành tích rất đáng tự hào đối với một cô bé con nhà nông vốn không có nhiều điều kiện tiếp cận và phát huy năng khiếu ca hát. Tuy vậy, như khẳng định của Nguyễn Thanh Cầm, anh trai Thiện Nhân, gia đình chỉ xem đấy là một trại hè bổ ích, giúp cô bé được trải nghiệm, giao lưu với bạn bè cùng sở thích, thể hiện năng khiếu của mình chứ không đặt ra những vấn đề sâu xa hơn cho tương lai. Nhiều lần giao lưu với khán giả hoặc trả lời phỏng vấn, trước sau cô bé vẫn khẳng định ước mơ của em là trở thành giáo viên dạy nhạc chứ không phải ca sĩ.
SAO LY - báo Bình Định
Tổng hợp bài hát Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày: XEM TẠI ĐÂY
Nguyễn Thiện Nhân - hành trình chinh phục giọng hát Việt nhí

Nguyễn Thiện Nhân - hành trình chinh phục giọng hát Việt nhí

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nguyễn Thiện Nhân - hành trình chinh phục giọng hát Việt nhí"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt