Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh

Không ít các bạn đã học hết những năm phổ thông, đại học, thậm chí "dùi mài" thêm tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ nhưng trình độ tiếng Anh thì vẫn đâu vào đấy. Bạn không thể tự tin để giao tiếp bằng tiếng Anh hay tiếp xúc với người nước ngoài. Tất cả điều đó là do bạn chưa có phương pháp đúng khi học tiếng Anh. 

Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh

Học tiếng Anh rất nhiều nhưng không đạt kết quả cao là do sai phương pháp

Tại sao người học tiếng Anh tại Việt Nam lại khó đạt được kết quả cao?

Theo ông Andrew Whitmarsh - chuyên gia về phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho người lớn tại Wall Street English, để có thể nói tiếng Anh tự tin như mong muốn, phương pháp học là điều rất quan trọng. Người học tiếng Anh gặp phải những rào cản về phương pháp như lớp quá đông học viên mà chỉ có một giáo viên nên không có nhiều cơ hội nói tiếng Anh hay thời gian trong lớp dành quá nhiều cho việc học văn phạm và viết lách. Bên cạnh đó, một lớp học đông người, học viên khác nhau về trình độ, học viên tự tin sẽ nói nhiều hơn những người còn lại. Cuối cùng, với lịch học cố định, người học dễ bị tụt lại phía sau khi bỏ lỡ một tiết học nào đó. Sau khi bỏ lỡ một vài tiết, học viên có xu hướng bỏ học hoàn toàn.

Phương pháp học giúp bạn tự tin nói tiếng Anh

- Xác định mục tiêu rõ ràng: 

Mục đích của việc học tiếng Anh là gì và phải bám sát mục tiêu đó luôn là điều các chuyên gia lưu ý người học để chọn được phương pháp học đúng và hiệu quả. Nếu là người đi làm, bạn nên chọn các lớp học tiếng Anh có thể giúp mình nâng cao khả năng vận dụng thành thạo trong công việc, cuộc sống hơn là những lớp chú trọng việc ôn luyện để thi lấy bằng cấp. Điều này có thể được đánh giá qua phương pháp hoặc giáo trình học. Những lớp học để luyện thi thường chú trọng vào việc học văn phạm và viết lách hơn là các giờ học nghe, nói và thực hành giao tiếp tiếng Anh.

- Giờ học linh động

Không chỉ đối với sinh viên mà người đi làm lại càng cần thiết điều kiện này. Sau 8 tiếng làm việc lại phải tất bật lo cho gia đình hay vừa đi làm, vừa đi học, họp hành đột xuất hoặc phải đi công tác thường xuyên... khiến đa số người đi làm hiện nay thường bỏ lỡ các lớp học tiếng Anh. Do đó, bạn sẽ bị thụt lùi hơn người khác và có xu hướng bỏ hẳn là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, nếu là người bận rộn, bạn không bắt buộc phải theo những lớp có giờ học cố định mà hoàn toàn có quyền chọn những lớp học tiếng Anh phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện đã có những lớp học được thiết kế dành riêng cho người đi làm bận rộn với thời gian học linh động. 

- Có môi trường để nói tiếng Anh

Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh

Môi trường là yếu tố quan trọng đối với người học tiếng Anh. Để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh, bạn phải có một môi trường để thực tập nhiều hơn. Nếu chỉ học ngữ pháp, từ vựng không thôi thì bạn cũng sẽ mau quên khi không được vận dụng. Bên cạnh đó, việc thường xuyên được giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ làm bạn cảm thấy tự tin hơn. Do đó, ngoài việc tạo môi trường nói tiếng Anh, bạn cũng nên chọn các trung tâm tiếng Anh uy tín để thực hành nói với giáo viên và các bạn học khác. Hiện có nhiều trung tâm đã xây dựng môi trường học tập và giao tiếp 100% bằng tiếng Anh, giúp học viên có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, từ đó hình thành phản xạ và ghi nhớ tốt những điều đã học.

Sĩ số lớp học hợp lý

Như đã nói, một trong số những nguyên nhân khiến người học tiếng Anh không đạt hiệu quả cao là do lớp học quá đông. Khi đó sẽ có nhiều những bất tiện cho bạn. Muốn củng cố khả năng nghe và phát triển kỹ năng nói tiêng Anh của mình, bạn nên tìm một lớp học phù hợp, có số lượng người học ít, tập trung vào học viên nhiều, một môi trường có thể kết hợp giữa tự học và sự chú ý của giáo viên để có thể giúp bạn tiến bộ. Hiện nay, không hiếm trung tâm có sĩ số lớp học hạn chế, tối đa chỉ từ 1-4 người. Đây là cơ hội để bạn thực hành nói tiếng Anh với giáo viên và các bạn học khác. Khi giáo viên đặt câu hỏi, bạn có thể xung phong trả lời và hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Nếu giáo viên yêu cầu bạn thảo luận theo cặp hoặc theo nhóm, bạn cần cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Bạn không nên lo lắng về chuyện mắc lỗi, chỉ cần tập trung để nói được thật nhiều.

Chọn lớp học không quá khác biệt về tuổi tác, trình độ

Nếu học chung với những người khác độ tuổi sẽ khiến nhiều người không thoải mái trong việc thực tập giao tiếp tiếng Anh. Việc tương đồng về độ tuổi hay trình độ sẽ giúp các học viên dễ dàng thực hành những bài học tiếng Anh để ứng dụng trong công việc, cuộc sống như: kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị để phát huy kinh nghiệm tích lũy từ thực tế nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh một cách hiệu quả.

Hệ thống theo dõi và đánh giá chất lượng cho từng học viên

Để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần biết mình đã đi đến đâu trong từng giai đoạn. Và người giúp bạn làm điều này không ai khác chính là giáo viên của bạn. Thầy cô sẽ là những người kiểm tra và đánh giá năng lực để có phương pháp và chiều hướng phát triển cho bạn. Do đó, bạn cũng nên chọn những trung tâm có những giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiêm để theo học.


Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh

Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Phương pháp học để tự tin nói tiếng Anh"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt