Tê tay, chân cảnh báo điều gì?

Tê tay chân là triệu chứng rất hay gặp ở cả người già lẫn người trẻ tuổi. Cảm giác tê thường xuất hiện ở đầu các chi và lan dần lên tới hết cùng cánh tay, cẳng chân giống như có kiến bò.Nếu bị tê tay chân do hiện tượng sinh lý bình thường thì không có gì phải lo lắng nhưng đôi khi nó lại là dấu hiệu của bệnh tật mà bạn không nên bỏ qua.Hãy xem triệu chứng tê tay, chân cảnh báo điều gì nhé.


1.Tê chân tay sinh lý
- Do tư thế lao động, học tập và nghỉ ngơi không đúng cách làm các mạch máu và thần kinh bị chèn ép khiến cho khí huyết không lưu thông được đến các chi. Đây là nguyên nhân gây tê tay chân rất hay gặp.
- Một số người bị tê tay chân khi thời tiết thay đổi, đặc biệt trong những ngày trời lạnh khí huyết bị ngưng trệ rất dễ bị rối loạn cảm giác.
-Một số loại thuốc chứa một trong các thành phần: lithium, nitrofurantoin, cisplatin, hydralazine, amitriptyline, sulfonamides, amiodarone, dapsone, disulfiram, chlaramphenicol cũng có thể khiến người sử dụng bị tê tay chân.
Khi bị tê tay chân do yếu tố sinh lý thì bạn nên vận động nhẹ nhàng chân tay, xoa bóp thư giãn các chi, vùng vẩy tay chân, đi lại xung quanh. Nên chú ý các thành phần của các loại thuốc mình đang dùng

2.Tê chân tay bệnh lý
- Do bệnh rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì. Khi mắc phải các chứng bệnh này thì một trong các triệu chứng xảy ra là mất dần cảm giác ở các chi, khi bệnh càng nặng tê càng nhiều và có thể teo cơ.
- Tê chân tay cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu sinh tố B1, B12, acid folic, calci, kali…Trường hợp này thường gặp ở người gầy yếu, thể lực suy kém, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em kém ăn.
- Thần kinh ở ống cổ tay bị chèn ép, đau cột sống, viêm khớp…dẫn đến rối loạn, tê liệt dây thần kinh cảm giác.
- Bệnh nhiễm độc thạch tín, thủy ngân và gây viêm thần kinh do uống rượu, sử dụng ma túy, nhiễm trùng mạn tính.
Thường nếu mắc bệnh lý thì triệu chứng tê tay chân sẽ kéo dài và diễn ra thường xuyên với mức độ ngày càng nặng hơn. Bạn nên đi khám để điều trị kịp thời tránh bị teo cơ, yếu liệt tay chân.
Tê tay, chân cảnh báo điều gì?

Tê tay, chân cảnh báo điều gì?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Tê tay, chân cảnh báo điều gì?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt