Thói quen sống giúp bạn thành công

Các thói quen trong cuộc sống hàng ngày có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của bạn. Tùy thuộc vào tính chất của từng thói quen mà có những hiệu ứng khác nhau. Trong đó có những thói quen tốt và không tốt. Vậy đâu là thói quen tốt giúp bạn có thể mà mau chóng thành công trong cuộc sống?

Thói quen sống giúp bạn thành công

Gắn bó với quy trình, không phải mục tiêu

Để đạt được mục tiêu đã định cần có sự cố gắng và trải qua thời gian dài phấn đấu. Mục tiêu sẽ mãi chỉ là ước mơ và khó đạt được nếu bạn không trải qua một quá trình. Một quá trình nỗ lực liên tục mới dẫn bạn đến mục tiêu và bạn có rất nhiều khả năng để đạt được mục tiêu đó. Do vậy, việc bám sát quy trình trong toàn bộ các bước là cách tốt nhất để bạn đi đến thành công. Và việc này cần được thực hiện thường xuyên như là thói quen của bạn.

Ví dụ, không chỉ đặt ra mục tiêu là cải thiện mối quan hệ khách hàng mà bạn còn cần cam kết gọi điện cho ít nhất hai khách hàng mỗi ngày. Không chỉ đặt ra mục tiêu tìm được khách hàng mới; mà bạn còn liên lạc với ít nhất hai khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

Làm khó chính mình

Một thói quen và tâm lý khá phổ biến ở các bạn trẻ hiện nay là khi đứng trước một việc làm hay điều gì đó khó khăn, mất thời gian thì thường bỏ qua không thực hiện hoặc thực hiện môt cách hời hợt. Đây là một thói quen xấu ảnh hưởng tới công việc và mục tiêu phấn đấu của bạn. Vì thế, bạn cần "làm khó" chính mình với việc ép bản thân phải vận động, làm việc vì con đường ngắn nhất để thoát khỏi khó khăn là đi xuyên qua nó.

Hãy trữ nước ngọt trong tủ lạnh và đặt chai nước khoáng ngay trên bàn làm việc, đặt TV ở xa chỗ làm việc, đừng cố vào Facebook bằng cách vượt tường lửa, tắt các ứng dụng chat, để điện thoại chế độ silent…

Sự thuận tiện sẽ khiến bạn phân tâm, do đó làm khó bản thân để tránh xa những “cám dỗ” của môi trường xung quanh.

Tối ưu hóa nhiệm vụ quan trọng nhất

Tất cả chúng ta đều có những nhiệm vụ quan trọng đem đến sự khác biệt lớn cho công việc. Hãy chọn ra hai hoặc ba nhiệm vụ đóng góp nhiều nhất cho sự thành công của bạn. Chẳng hạn, những việc gì giúp bạn kiếm tiền nhiều nhất? Sau đó loại bỏ tất cả các nhiệm vụ linh tinh khác để tập trung cho những việc này.

Cho phép mình có ít thời gian cho các dự án chính

Thời gian giống như một ngôi nhà mới. Chúng ta cố gắng đặt vào càng nhiều đồ nội thất cồng kềnh thì diện tích trống càng hẹp lại. Trong công việc cũng vậy, ưu tiên quá nhiều cho những việc quan trọng sẽ ngốn hết thời gian để bạn làm những việc khác.

Do đó, sau khi xác định được những nhiệm vụ chủ chốt thì bạn hãy đặt ra mục tiêu giảm thời gian để hoàn thành những việc đó. Bạn sẽ tập trung hơn, năng động hơn và tiết kiệm thì giờ cho những việc khác nữa.

Ngừng đúng lúc

Bạn nên biết cách dùng lại nếu nhận thấy việc mình đang làm mà không mang lại kết quả gì hay biết rõ điều xấu đang xảy đến. Ngược lại, bạn cũng nên dùng lại khi bản thân đang làm việc tốt và biết rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều này sẽ khiến bạn không bị mắc kẹt hay khó xử trong bất cứ tình huống nào.

Trong công việc, không nên làm việc đến kiệt sức hay ép bản thân tập trung đến mụ mị. Thể chất và tinh thần của bạn sẽ không phục hồi kịp cho ngày làm việc hôm sau.

Phân chia thời gian làm việc nhà

Làm việc nhà không phải là công việc chính của bạn dù nó đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Bạn chỉ cần là những công việc này nếu điều đo là cần thiết cho những thời điểm và là một cách thư giãn hiệu quả cho đầu óc.

Chẳng hạn, khi vừa thấy mỏi mắt, chóng mặt, hãy rời khỏi máy tính và đi… lau nhà, hoặc làm một công việc chân tay nào đó như tưới cây, phơi quần áo hay cho cún ăn. Bằng cách này, bạn vẫn sẽ duy trì được năng suất hoạt động ngay cả khi đầu óc đang mệt mỏi.

Bắt đầu từ những việc nhỏ

Bắt đầu với những mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn bớt lo lắng. Giả sử, bạn đặt mục tiêu ngày đầu tiên phải gọi được 20 khách hàng. Rất có quyết tâm nhưng đây là mục tiêu không dễ thực hiện. Do đó, bạn sẽ ngại ngùng không làm, hoặc làm dở dang và rồi tâm trạng bạn bị chùng xuống, vì không đạt mục tiêu.

Hãy bắt đầu với 2, rồi 5, rồi 7… ự tự tin của bạn sẽ được tăng thêm hằng ngày và đến lúc nào đó số lượng đối với bạn không thành vấn đề. Bất cứ khi nào bạn muốn tạo ra một thói quen mới, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ và gắn bó với nó qua thời gian đầu khó khăn cho đến khi nó trở thành thói quen.

Nghỉ giữa giờ

Làm việc liên tục trong một thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi. Vì thế, sau 1 giờ làm việc, bạn có thể cho mình khoảng thời gian từ 5-10 phút nghỉ giữa giờ sẽ giúp bạn “sạc” lại năng lượng. Hãy nhớ lịch học ngày xưa, sau mỗi tiết học bạn đều được nghỉ ngơi một chút trước khi vào tiết học tiếp theo. Đây là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả và khoa học mà bạn nên áp dụng vào công việc. 

Lên kế hoạch cho những lúc rảnh

Thời gian rảnh không tự xuất hiện. Bạn cần lên kế hoạch cho nó. Bạn có thể rảnh rỗi vào thời điểm nào, nên làm gì, với ai. Cụ thế hóa những việc nhỏ này giúp bạn không bị cuốn và công việc hay những việc mà bạn không thích làm, hoặc tệ hơn là rảnh rỗi mà không tận hưởng được gì cả. Bạn càng hạnh phúc vui vẻ thì làm việc càng có hiệu quả.

Dùng đầu để nghĩ, không phải để nhớ

Cuộc sống và công việc có rất nhiều thứ ảnh hưởng tới bạn và bạn sẽ không thể nhớ hết. Đùng để đến khi đụng đến thì bắt đầu lục tung trí nhớ để tìm kiếm sẽ gây rối loạn và mất thời gian. Thay vì thế, bạn hãy viết ra mọi thứ và sau đó tập trung vào việc suy nghĩ làm thế nào để sắp xếp mọi thứ khoa học hơn, đối xử với mọi người tử tế hơn, làm việc hiệu quả hơn. Giấy, bút và máy tính được chế tạo để hỗ trợ bạn. Hãy sử dụng nó.

Để ý đến sức khỏe

Sức khỏe là điều quan trọng nhất, quyết định tất cả các hoạt động của bạn. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe vô cùng quan trọng. Tạo thới quen uống nhiều nước, đi bộ nhiều hơn ngồi xe, leo cầu thang nhiều hơn dùng thang máy là những việc cực kỳ đơn giản nhưng lại giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể. Ngủ sớm, dậy sớm, hạn chế thuốc lá, bia rượu, nước ngọt, thức ăn nhanh là những việc tiếp theo bạn có thể làm để tỉnh táo và khỏe mạnh hơn.

Đừng tiếc nuối

Trong cuộc sống cũng như trong công việc không thể lúc nào cũng hoàn hảo và không có sai sót. Sai lầm và khiếm khuyết là phần tất yếu của cuộc sống và công việc. Vì vậy, thay vì mất thì giờ chìm đắm trong cảm giác tiếc nuối và tội lỗi, thì bạn nên tập trung năng lượng và sự tỉnh táo để rút kinh nghiệm từ những việc đã qua và chuẩn bị cho những nhiệm vụ kế tiếp.

Vẫn biết việc thay đổi lúc nào cũng khó khăn. Thói quen cũng không dễ hình thành. Tuy nhiên, nếu bạn ý thức và đánh giá được những việc mình sẽ làm và cần đạt được mục tiêu gì thì điều đó không còn quá khó khăn. Hãy thay đổi và tạo cho bản thân thói quen tốt để luôn thành công trong cuộc sống.

Thói quen sống giúp bạn thành công

Thói quen sống giúp bạn thành công

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Thói quen sống giúp bạn thành công"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt