Làm gì để khắc phục bệnh "ngại" của bản thân

Bạn là người có kiến thức, trình độ nhưng không thể thể hiện được bản thân cho người khác thấy do sự mất tự tin và luôn rụt rè. Bạn cũng ý thức được bệnh "ngại" gây ảnh hưởng xấu và không có lợi cho cuộc sống, công việc nhưng không thể khắc phục. Dẫu biết rằng để thay đổi một thói quen hay tính cách là rất khó và cần có thời gian, song bạn hãy căn nhắc và quyết tâm với việc thực hiện các cách dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ trở nên tự tin hơn nhiều đấy.

Làm gì để khắc phục bệnh "ngại" của bản thân

Thích chính mình

Điều đầu tiên khiến bạn mất tự tin trước đám đông hoặc trong bất cứ hoàn cảnh nào đó chính là sự tự ti, cảm thấy mình bé nhỏ và không là gì cả. Điều này sẽ cản trở bạn tiếp xúc hoặc tham gia vào một hoạt động nà đó. Chính vì thế, để khắc phục nhược điểm này, bạn cần học cách chấp nhận và yêu thích bản thân. Bạn nên liệt kê tất cả những đặc điểm tích cực và điểm mạnh của mình trên một tờ giấy hoặc quyển sổ. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý như những người khác. Từ đó, bạn sẽ yêu thích bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều.

Tham gia các hội thảo

Các cuộc hội thảo là nơi đông người. Tại đó, bạn sẽ có cơ hội giai lưu, học hỏi kỹ năng mềm thông qua việc quan sát những người khác. Chẳng hạn như khi họ thuyết trình, những cử chỉ và phong thái mà họ thể hiện, điều khiển đám đông.

Động viên bản thân

Dù chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hay bài diễn văn, bạn hãy luôn tự nhủ rằng bạn sẽ làm được. Hãy động viên bản thân mỗi ngày và bạn sẽ thấy sự tự tin của mình không ngừng tăng lên. Một cách khác là hàng ngày sau khi đi học hoặc đi làm về, bạn nên liệt kê ít nhất 4 việc mà bạn đã làm tốt trong ngày hôm đó.

Vượt qua nỗi sợ hãi

Một số người lo sợ họ sẽ không thể thành công trong bất cứ việc gì. Điều đó sẽ là một bất lợi và làm mất sự tự tin của bạn vào chính mình, thậm chí cả những việc trong cuộc sống. Để từ bỏ cảm giác ấy, bạn hãy luôn nhắc nhở mình, sẽ không làm bất cứ việc gì một khi còn nỗi lo mình sẽ thất bại. Hãy tích cực và hãy làm việc hăng say.

Chấp nhận thất bại

Thất bại là mẹ thành công. Phải có những va vấp, thất bại thì bạn mới rút ra được kinh nghiệm quý báu cho mình. Không nên chỉ biết khóc lóc, chán nản, than phiền và khép kín bản thân sau mỗi lần thất bại. Một người tự tin luôn nhìn về quá khứ để sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Nếu bạn thất bại một lần, không sao cả, hãy lấy nó làm bài học cho mình.

Hãy vận động

Thường xuyên vận động, luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, hít thở sâu sẽ giúp bạn vừa tăng sức mạnh thể lực vừa có thể xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu, căng thẳng trong người. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả tự tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẻ nhanh nhẹn, khỏe mạnh hồng hào. Hãy ra khỏi ghế ngồi và tỏ ra năng động, mạnh mẽ.

Hãy quan tâm đến hình thức

Mọi người thường để ý đến điều này đầu tiên. Những gì bạn mặc đều thể hiện tính cách, sở thích, phong thái của bạn. Nếu bạn ăn mặc kệch cỡm, không thích hợp, đồng nghiệp sẽ đánh giá thấp bạn. Khi bạn để ý đến cách ăn mặc, bạn nên tự hỏi mình muốn mọi người hiểu mình là người như thế nào? Mình muốn gây ấn tượng với những người nào? Chúng ta đang đề cập đến văn hóa thời trang hay chỉ là nhiều bộ quần áo kiểu cách; chúng ta đang muốn nói đến tính hiệu quả, sự phù hợp trong môi trường nhất định.

- Vậy các bạn nên lưu tâm đến 4 nhân tố sau:

+ Sự phù hợp: Dù bạn là ai thì bạn nên nhớ là cách ăn mặc của bạn cần phải luôn phù hợp với môi trường hoạt động.

+ Sạch sẽ: Hãy thận trọng với những loại máy giặt vì chúng có thể làm hỏng quần áo của bạn mà không biết. Hãy chú ý đến sự sạch sẽ gọn gàng, tránh quần áo tuột chỉ, hay quên cài cúc..

+ Giày dép: Nên nhớ rằng mọi người đều rất để ý đến giày dép vì một lẽ họ hay nhìn xuống và hay lo lắng. Vậy bạn hãy luôn giữ cho đôi giày của mình sáng bóng, sạch sẽ.

+ Hãy luôn mỉm cười: Nụ cười tươi bừng sáng trên khuôn mặt sẽ làm cho chính bạn dễ chịu và làm cho người khác thoải mái, vui vẻ.

Hít thở

Luyện tập hít thở sâu không chỉ giúp bạn thư thái đầu óc mỗi khi mệt mỏi, căng thẳng mà còn giúp bạn rèn luyện được tính kiên nhẫn, sự bình tĩnh và kiềm chế các cơn tức giận.

Sống nguyên tắc

Giữ vững quan điểm của mình. Hãy đúng giờ và biết lo lắng đến trách nhiệm hiện tại. Không theo đuổi một mục đích không rõ ràng mà phải biết nhận thức và nắm cơ hội. Nhớ rằng mọi nguyên tắc đều có tác động rất lớn với các quan hệ nghề nghiệp (chuyên môn) cũng như các quan hệ cá nhân của bạn.

Cho và nhận

Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người. Nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ hơn hãy cứ vui vẻ đi, hãy mở lòng mình, hãy tự công nhận những thành công của mình, hãy tự tạo ra niềm vui để tự tận hưởng niềm vui ấy. Bạn hãy luôn tự nhủ về công việc những việc này thật sẽ chẳng có gì là không thể làm được.

Có câu nói rằng: tự tin là điều giúp bạn thành công 50% trong công việc và cuộc sống. Vậy tại sao bạn lại để cho 50 % ấy tự tuột khỏi tay một cách vô ích mà nhẽ ra nó là điều kiện cần của bạn. Chính vì thế, hãy tập thay đổi và nâng cao sự tự tin cho bản thân đi nhé.

Làm gì để khắc phục bệnh "ngại" của bản thân

Làm gì để khắc phục bệnh "ngại" của bản thân

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Làm gì để khắc phục bệnh "ngại" của bản thân"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt