Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc do nấm

Mái tóc là một biểu tượng đẹp của cơ thể, ngoài tạo vẻ đẹp thẩm mỹ ra tóc còn nói lên tình trạng sức khỏe. Bởi nếu như một người bình thường thì sẽ biểu hiện ra một mái tóc óng mượt, chắc khỏe. Và ngược lại nếu như bạn có một mái tóc xơ, gãy rụng thì bạn nên cẩn thận vì có thể bạn đang gặp phải tình trạng liên quan lớn tới vấn đề sức khỏe. Tình trạng tóc tự dưng rụng nhiều thì bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân do đâu để khắc phục tình trạng này.


Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc do nấm 


Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc do nấm 


Hàng ngày tóc chúng ta sẽ rụng khoảng 30-60 sợi tóc rụng và cũng có lượng ấy tóc mới mọc lên. Nhưng khi số tóc rụng này vượt quá 100 sợi mà không có dấu hiệu mọc lại thì có thể mắc bệnh rụng tóc. Thường nguyên nhân gây rụng tóc thường do nấm da đầu, làm ảnh hưởng tới chân tóc và gây rụng.

Rụng tóc do nấm: Bệnh rụng tóc do nấm lại thường gặp ở các trẻ em độ tuổi đến trường. Bệnh thường do hai loại nấm gây nên là Trichophytie gây tổn thương trên da đầu thành từng đám nhỏ và Microsporie gây tổn thương thành đám lớn, gây gãy tóc

Nếu bị rụng tóc do nấm Trichophyton thì có triệu chứng là: trên da đầu có đám tròn to nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than “ khảm ” vào da đầu . Nguồn lây bệnh thường do trong gia đình hoặc nhà trường có người có chủng nấm này.  Loại nấm tóc Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ thường có nguồn lây từ súc vật sang người. Triệu chứng trên đầu là 1-2 đám tổn thương ranh giới rõ, viêm mạch, nhiễm cộm, trên bề mặt đầy vẩy mủ. Đó là một cụm áp xe nhỏ khu trú xung quanh chân lông còn gọi là “áp xe nang lông ” mủ nặn ra từ các nang lông giống như mật ong trong các lỗ tầng ong .

Biện pháp khắc phục tình trạng rụng tóc do nấm


Điều trị : Dùng dầu gội có chứa kháng sinh chống nấm ketoconazole 2% mỗi tuần 2-3 lần.

Tại chỗ : Bôi cồn BSI 1%, dung dịch castellani hoặc mỡ clotrimazol 1%, kem nizoral, kem lamisil. Trường hợp Trichophyton thâm nhiễm và mưng mủ, ổ ápxe bùng nhùng mủ thì phải trích rạch làm sạch tổn thương, sau đó chấm các dung dịch sát khuẩn.

Toàn thân : dùng kháng sinh chống nấm nhóm griseofulvine hoặc itraconazol, trong đó griseofulvine thích hợp cho trẻ em hơn do ít độc.

Phòng bệnh : chủ yếu là vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc vật nuôi, nhất là vật nuôi bị nhiễm nấm hoặc phải điều trị cho vật nuôi ngay khi phát hiện thấy nhiễm nấm.…

Đây chỉ là một trường hợp rụng tóc do 1 nguyên nhân vì thế cách tốt nhất khi bạn bị rụng tóc thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để được chuẩn đoán trước khi có biện pháp điều trị đúng đắn bạn nhé.
Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc do nấm

Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc do nấm

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nguyên nhân gây nên bệnh rụng tóc do nấm "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt