Sử dụng dầu gió sai cách có thể gây tử vong

Dầu gió là một trong số các dụng cụ quen thuộc và không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Việc sử dụng loại "thuốc" trị bệnh này tưởng chừng như đơn giản và có thể áp dụng bất cứ lúc nào nhưng ngược lại có thể gây nguy hiểm. Thực tế, nếu dùng dầu gió sai cách có thể dẫn đến các nguy cơ gây tử vong.

Sử dụng dầu gió sai cách có thể gây tử vong

Gây xung huyết da 

Metyl salicylat trong dầu gió là một trong những chất lỏng dễ thấm qua da. Nó có tác dụng giúp giảm đau, chống tê thấp, đau cơ bắp. Nhưng nếu dùng nhiều, Metyl salicylat sẽ làm rộp da, khi gặp nước càng nóng ran mạnh (có thể gây rối loạn thân nhiệt khi xoa ở diện rộng, toàn thân). Dầu gió còn giúp thông mũi và có một số công dụng nhất định nhưng nếu sử dùng quá nhiều, tính kích ức của tinh dầu sẽ gây rách vùng màng nhầy mũi, họng dễ gây tổn thương cho hệ hô hấp của bạn. Dầu gió gây tổn thương hệ hô hấp. 

Dầu gió có thể gây ngộ độc 

Dầu gió có chứa eukalyptol và camphor, đặc biệt camphor là một chất độc đối với trẻ em nếu quá trình sử dụng không đúng. Khi hấp thu quá nhiều dầu gió vào cơ thể đặc biệt cho dầu gió tiếp xúc với phần da trầy xước hay vô tình nuốt phải với lượng dầu gió nhiều (khoảng 1g) gây tổn thương hệ hô hấp, thậm chí ngưng thở nếu ai sử dụng nó. Lượng camphor cho phép trong các chế phẩm dầu gió chỉ khoảng 3 - 11%. Khi bị ngộ độc, camphor có thể gây tác hại với những triệu chứng xuất hiện chỉ trong vòng 5 - 90 phút sau tiếp xúc, tùy vào lượng dầu nhiều hay ít. Các biểu hiện sớm là bỏng miệng, hầu họng, buồn nôn, nôn mửa, lừ đừ, sau đó là co giật, hôn mê, suy hô hấp nặng. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

Do vậy, đối vơi trường hợp trẻ sau khi sử dụng dầu gió nếu có biểu hiện gì lạ hoặc nếu phát hiện trẻ uống phải dầu gió thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được kiểm tra, theo dõi kịp thời.

Dầu gió gây tổn thương hệ hô hấp 

Dầu gió hầu hết được chiết xuất từ các loại thảo dược tự nhiên có mùi hương đặc trưng như quế, hôi, khuynh diệp, bạc hà... Do đó, dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, chống xung huyết, giảm phù nề, làm cho tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, các thành phần trong dầu, đặc biệt là menthol (chiết từ tinh dầu bạc hà) kết hợp với dầu nóng sẽ bốc hơi rất nhanh, gây tê tại chỗ và cảm giác mát lạnh. Nếu dùng nhiều sẽ gây tổn thương hệ hô hấp. Do vậy dầu gió được dùng trong một số trường hợp đau dây thần kinh, trị ngứa, trị bệnh ngoài da. 

Sử dụng dầu gió đúng cách

- Chỉ nên dùng dầu gió bôi từ 2 - 3 lần/ngày với lượng vừa phải. Bạn không nên dùng thường xuyên, mà ngưng ngay khi cơn đau đã chấm dứt. 

- Trước khi thoa dầu gió bạn cần rửa sạch, lau khô vùng da bị đau, bôi hoặc xoa bóp với một lượng dầu vừa đủ. Không bôi quá nhiều dầu và trên diện tích rộng. 

- Bạn chỉ xông hơi bằng dầu gió khi cơ thể bị nhiễm lạnh. 

- Khi sử dụng dầu gió cho phụ nữ đang mang thai và trẻ dưới hai tuổi, cần phải có ý kiến tư vấn của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Như vậy, chỉ một thao tác đơn giản để giúp khắc phục và làm giảm các triệu chứng bệnh thông thường cũng cần lưu ý và đặc biệt quan tâm. Nếu không sẽ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy ghi nhớ những thông tin và chỉ dẫn mà các bạn vừa được tìm hiểu để có cách bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Sử dụng dầu gió sai cách có thể gây tử vong

Sử dụng dầu gió sai cách có thể gây tử vong

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Sử dụng dầu gió sai cách có thể gây tử vong"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt