Bệnh có nguy cơ di truyền cho trẻ nhỏ

Hiện nay có nhiều bệnh mà nhiều người tưởng chừng như đơn giản không ảnh hưởng gì tới thế hệ sau này, nhưng thực tế một số bệnh này lại có thể di truyền từ bố mẹ dang con cao mà ít người biết. Bạn có thể tìm hiểu những bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao cho trẻ ngay sau đây để có thể kiểm tra phát hiện điều trị bệnh sớm cho trẻ. 


Bệnh có nguy cơ di truyền cho trẻ nhỏ 


1. Bệnh dị ứng và hen suyễn

Đây là một căn bệnh phổ biến xảy ra ở trẻ có nguồn gốc từ bố mẹ di truyền gây ra. Nếu trong hai bố mẹ chỉ có một người bị dị ứng hoặc hen suyễn thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh là từ 30-50%, nhưng nếu cả hai bố mẹ đều bị mắc bệnh thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh là 80%.


2. Bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao

Bệnh tim mạnh này có nguy cơ rất cao truyền lại cho đời con cháu, thực tế nhận thấy rằng nếu bố hoặc mẹ bị mắc bệnh cao huyết áp hoặc mỡ máu cao thì nguy cơ trẻ cũng bị mắc bệnh là 50%; nếu cả hai bố mẹ đều mắc bệnh thì nguy cơ trẻ bị mắc bệnh lên đến 75%. Tính di truyền của hai bệnh này rất cao. Kể cả khi chỉ có một người trong số bố mẹ, ông bà nội, ông bà ngoại bị mắc bệnh thì nguy cơ trẻ bị bệnh này cũng rất cao.

3. Bệnh viêm tai

Bố mẹ bị bệnh viêm tai thì khả năng di truyền sang cho con là 60-70%. Đây là một căn bệnh có tỷ lệ di truyền cho đời con. Tuy nhiên bệnh này có thể chữa khỏi nếu như phát hiện sớm vì thế những ai mắc bệnh viêm tai thì tới đời con thì bạn nên chú ý đưa trẻ đi khám sớm. 

4. Thị lực kém

Nếu bố mẹ phải đeo kính cận từ lúc rất nhỏ thì nguy cơ trẻ cũng bị bệnh cao hơn gấp 6 lần người bình thường. Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị bệnh cận thì từ nhỏ thì nguy cơ di truyền sang con lớn gấp 2 lần người bình thường.5. Bệnh tiểu đường

Nếu bố của trẻ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và thường xuyên phải dùng insulin hoặc bị mắc bệnh từ thời thanh niên thì nguy cơ di truyền sang con là 1/17. Nhưng nếu mẹ của trẻ bị bệnh tiểu đường tuýp 1 và sinh bé lúc chưa đến 25 tuổi thì khả năng di truyền sang con là 1/25. Nếu mẹ sinh bé ở độ tuổi từ 25 trở lên thì nguy cơ di truyền sang con là 1/100.
Nếu bố mẹ bị tiểu đường tuýp 2 thì nguy cơ di truyền sang con càng cao, khoảng 1/20. Nếu chỉ bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì nguy cơ di truyền sang con trong khoảng từ 1/7 - 1/13.


Bệnh có nguy cơ di truyền cho trẻ nhỏ

Bệnh có nguy cơ di truyền cho trẻ nhỏ

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh có nguy cơ di truyền cho trẻ nhỏ "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt