Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày

Các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là bệnh đau dạ dày đang diễn ra rất phổ biến hiện nay với số người mắc bệnh ngày càng tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, trong đó một số thói quen thường thấy dưới đây ở không ít người là con đường nhanh nhất dẫn đến các bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa.

Ăn trước khi ngủ 

Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày


Đây là thói quen mà rất nhiều người đang mắc phải gây bệnh đau dạ dày. Tất cả các loại thức ăn dù ở dạng nào khi được đưa vào dạ dày đều có thể ảnh hưởng và gây hại cho bộ phận này (ở mức độ ít hay nhiều). Trong đó, thành phần protein có trong thực phẩm sẽ kích thích quá trình tiết axit và dịch vị trong dạ dày. Thói quen ăn xong đi ngủ luôn khiến cho thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng và bị bệnh đau dạ dày. 

Ăn không đúng bữa 

Ăn uống thấy thường không đúng giờ có thể do nhiều nguyên nhân như yêu cầu, tính chất công việc, thói quen và tâm lý "hờ hững" với việc ăn uống (thích ăn lúc nào thì ăn) hoặc thói quen ăn vặt nhiều cũng là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Dạ dày là cơ quan làm việc điều độ và theo thói quen. Đến một giờ cố định, dạ dày theo thói quen sẽ tiết axit để tiêu hóa thứcăn. Nếu không bổ sung thứcăn kịp thời, lượng axit sản sinh sẽ “phản lại” chính chủ nhân của mình, từ đó gây ra căn bệnh viêm loét dạ dày thường gặp. 

Lạm dụng thuốc giảm đau 

Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày


Các loại thuốc giảm đau đều có tác động đến dạ dày, thậm chí tác động xấu là thường xuyên. Thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau như thuốc đau đầu, đau cơ, đau khớp,… là nguyên nhân thường xuyên gây bệnh đau dạ dày. Các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng kìm hãm sự sản xuất niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, gây chảy máu dạ dày, thậm chí vết loét xuất hiện suốt thời gian dài mà không biểu hiện triệu chứng nào. Do vậy, nếu cơn đau không thực sự nghiêm trọng, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau khi có sự tư vấn của các bác sỹ. 

Hút thuốc quá nhiều 

Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày


Hút thuốc lá là mối nguy hại lớn đối với sức khỏe, là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều căn bệnh, phổ biến nhất là các bệnh về phổi, viêm khớp,.... Đây cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày do các chất nicotine trong thuốc lá có thể làm thu hẹp các mạch máu ở thành dạ dày, từ đó làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày và làm giảm tính năng tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn của dạ dày. 

Ăn quá nhanh 

Ăn quá nhanh thường gây nên hiện tượng khó tiêu hoá vì khi lượng thức ăn được “nạp” vào quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch và co bóp để tiêu hoá thứcăn. Thói quen ăn nhanh lâu ngày có thể dẫn tới bệnh đau dạ dày.

Bệnh đau dạ dày không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra cho người bệnh những phiền toái thường xuyên trong sinh hoạt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Tất cả các thói quen nêu trên đều là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý để điều chỉnh và phòng tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.


Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày

Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Các thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt