Thói quen gây bệnh sỏi thận mà bạn không ngờ tới

Sỏi thận là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt với các cơn đau vùng eo, rối loạn tiểu tiện, buồn nôn,... Không những thế, đây còn là một nguyên nhân dẫn đến các bệnh về thận khác, nhất là có thể gây ra bệnh suy thận nếu để lâu không chữa trị. Để tránh được các hậu quả đó, điều quan trọng mọi người cần làm là nên biết cách phòng tránh.

Thói quen gây bệnh sỏi thận mà bạn không ngờ tới

Ăn nhiều mì ăn liền dễ gây bệnh sỏi thận

Dưới đây là một số nguyên nhân từ chính thói quen hàng ngày của mọi người gây nên bệnh sỏi thận mà không mấy ai ngờ tới.

Uống ít nước


Nước rất quan trọng cho cơ thể giúp tạo môi trường thuận lợi, cung cấp năng lượng cho hoạt động của tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu không cung cấp đủ lượng nước sẽ gây cản trở hoạt động của các cơ quan, nhất là làm giảm chức năng hoạt động loại bỏ tạp chất dẫn đến bị lắng đọng lâu ngày gây nên sỏi thận.

Hay nhịn tiểu


Đi tiểu chính là cơ hội để cơ thể loại bỏ tạp chất nhưng những người nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến tạp chất có thời gian lắng đọng lại trong cơ thể và kết thành sỏi.

Uống nhiều rượu bia


Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh đang diễn ra hiện nay. Trong đó, việc uống nhiều rượu bia khiến cho nước tiểu có nhiều tạp chất mang tính axit tạo ra phản ứng kết tủa trong thận.

Các thói quen khác


- Ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat như mì ăn liền, rau dền, rau muống, bạc hà...: Oxalate là chất gây sỏi thận.

- Lạm dụng thuốc sủi bọt như thuốc đa sinh tố, thuốc cảm: Phụ gia của thuốc là đòn bẩy cho phản ứng kết tủa trên đường tiết niệu.

- Dùng thuốc canxi liều cao: Uống quá nhiều canxi hoặc dùng canxi ở liều cao khiến chất vôi thừa trong cơ thể không đào thải kịp, kết tủa lại thành sỏi thận.

Từ những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận nêu trên, các bạn cần chú ý khắc phục, phòng tránh và có chế độ điều chỉnh hợp lý để không phải đối mặt với căn bệnh này. Bên cạnh việc uống nhiều nước, hạn chế bia rượu và các loại thức ăn gây sỏi thận, các bạn cần tạo cho mình chế độ ăn uống hợp lý, cân đối. Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi,... vừa tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa sỏi thận. Những trường hợp bị bí tiểu có thể sử dụng ngay các thảo dược lợi tiểu như râu mèo, râu bắp, atisô... có thể làm tăng tiến độ đào thải tạp chất qua đường tiểu.

Thói quen gây bệnh sỏi thận mà bạn không ngờ tới

Thói quen gây bệnh sỏi thận mà bạn không ngờ tới

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Thói quen gây bệnh sỏi thận mà bạn không ngờ tới"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt