Ung thư dạ dày và cách điều trị

Ung thư dạ dày thường được điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, triệu chứng sớm của bệnh là rất nghèo nàn, ung thư thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh ung thư này cũng như cách chữa ung thu dạ dàyUng thư dạ dày và cách điều trị


Ung thư là căn bệnh rất nguy hại tới tính mạng của con người nhất trong tất cả các căn bệnh. Ung thư dạ dày thường được điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, triệu chứng sớm của bệnh là rất nghèo nàn, ung thư thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày?


Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, có thể có rất ít triệu chứng. Chúng bao gồm:
Chứng khó tiêu và khó chịu dạ day
Cảm giác khó chịu sau khi ăn
Buồn nôn nhẹ
Mất cảm giác ngon miệng
Ợ nóng

Nguyên nhân ung thư dạ dày?


Ung thư dạ dày và cách điều trị


Nguyên nhân chinh xác của UT dạ dày là không rõ, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ các bệnh, bao gồm:

Giới tính: đàn ông có nguy cơ gấp đôi so với phụ nữ.

Chủng tộc: những người Mỹ gốc Phi hoặc châu Á có thể làm tăng nguy cơ bệnh.

Di truyền học: những bất thường di truyền và một số hội chứng ung thư di truyền có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Nhóm máu: cá nhân có nhóm máu A có thể tăng nguy cơ

Tuổi tác: ung thư dạ dày xảy ra thường xuyên hơn ở độ tuổi 70 và 74 ở nam giới và phụ nữ.

Các yếu tố lối sống như hút thuốc, uống rượu và một chế độ ăn uống ít trai cây và rau quả hoặc lượng muối cao, hoặc các thực phẩm được bảo quản nitrat có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Helicobacter pylori bị nhiễm bệnh của dạ dày. Đây là loại vi khuẩn lây nhiễm qua niêm mạc dạ dày và gây ra tinh trạng viêm mạn tinh và loét.

Một số điều kiện sức khỏe bao gồm viêm dạ dày mãn tinh, thiếu máu, ác tinh, polyp dạ dày, chuyển sản ruột và phẫu thuật dạ dày trươc.

Tiếp xúc làm việc liên quan do khai thác than, niken tinh luyện, cao su và chế biến gỗ, tiếp xúc với amiang.

Điều trị bệnh ung thư dạ dày

Tùy theo tình trạng bệnh mà bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ được các bác sỹ lựa chọn và chỉ định một trong các phương pháp chính sau: phẫu thuật , hóa chất trị liệu , xạ trị.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất giành cho những người mắc bệnh ung thư giai đoạn đầu. Phẫu thuật này được gọi là cắt dạ dày. Bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày và các mô xung quanh dạ dày tùy thuộc vào kích thước của khối ung thư.
• Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ một phần: Sau hi loại bỏ phần dạ dày bị ung thư bác sỹ sẽ nối phần còn lại của dạ dày với thực quản và ruột non.
• Trường hợp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ: bác sỹ sẽ nối trực tiếp thực quản với ruột non.

Hóa chất trị liệu:

Loại hoa tri ung thu này được gọi là điều trị hệ thống hay toàn thể bởi thuốc đi vào mạch máu và đi tới khắp cơ thể. Việc đưa hóa chất trị liệu vào trong cơ thể người bệnh ung thư trước khi tiến hành phẫu thuật nhằm làm cho các khối u nhỏ lại hoặc cũng có thể dùng hóa chất sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.
Các thuốc này thường được dùng trong khoảng một tuần, sau đó nghỉ 2 – 3 tuần, rồi tiếp tục dùng lại.
Hóa trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ nhưng các tác dụng phụ này là tạm thời và có thể làm giảm được.

Điều trị bằng tia xạ:

Đây là biện pháp dùng các tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng tăng trưởng. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ và chỉ có tác dụng lên các tế bào ung thư trong vùng được điều trị.

.Các tia phóng xạ này được tính toán sao cho vừa tiêu diệt được khối ung thư nhưng lại ảnh hưởng ít nhất đối với các mô lành. Điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật ung thư dạ dày để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
Bệnh nhân thường đến bệnh viện hàng ngày để được chiếu tia. Thông thường việc chiếu tia được tiến hành 5 ngày một tuần và kéo dài trong 5 đến 6 tuần.

Tuy bệnh ung thư dạ dày rất nguy hiểm và gây nguy cơ tử vong cao nhưng chúng ta vẫn có thể tầm soát chúng bằng việc đi khám sức khỏe định kỳ. Khi có dấu hiệu bất thường của cơ thể thì tốt nhất hãy đi khám chữa trị kịp thời để ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

Việc theo dõi sau điều trị bệnh ung thư dạ dày rất quan trọng vì ung thư có thể tái phát âm thầm mà không gây triệu chứng gì bất thường.
Ung thư dạ dày và cách điều trị

Ung thư dạ dày và cách điều trị

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Ung thư dạ dày và cách điều trị"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt