Cách điều trị bệnh viêm đa xoang

Nói tới viêm xoang thì rất nhiều người ngao ngán vì căn bệnh này vì vừa khó chữa lại gây nên nhiều tác hại tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh. Ấy thế mà có nhiều người mắc viêm xoang nhưng lại là đa xoang nhiều xoang cùng một lúc dẫn tới các triệu chứng viêm xoang nặng hơn những trường hợp bị viêm xoang thông thường như: bị sốt, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc rất khó chịu. Hiện nay đã có nhiều thuốc có thể phòng ngừa và điều trị viêm xoang nhưng để điều trị dứt điểm người bệnh cần chấp nhận tốn kém về cả thời gian lẫn tiền bạc.


Cách điều trị bệnh viêm đa xoang 

Một số nguyên nhân gây viêm đa xoang


Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm xoang và trong đó được thống kê một số thủ phạm chính gây nên viêm xoang thường là:

- Cơ địa dị ứng : Cơ địa mỗi người khác nhau sẽ có Dị ứng hóa chất, thức ăn biển kéo dài làm niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang, xonag bị bít tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

- Môi trường ô nhiễm: Khi không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, thuốc lá, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không vệ sinh. Những môi trường này chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang.

- Kém sức đề kháng : Cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Bệnh nhân bị viêm xoang kèm theo viêm các bộ phận khác.

- Vệ sinh kém : Không năng rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ, vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó viêm xoang.

Cách điều trị bệnh viêm đa xoang


Trước tiên ngay khi những triệu chứng viêm xoang xuất hiện như: sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy mũi kéo dài, mũi xanh hoặc vàng, đôi khi có lẫn máu, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có cảm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc. Ngoài ra, người bệnh còn hay cảm thấy nhức đầu vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy và có thể có cảm giác mờ mắt. Cảm giác đau nhức xuất hiện thành từng cơn hoặc liên tục. thì bạn nen có biện pháp điều trị ngay. Chính vì viêm đa xoang là diễn ra trên nhiều xoang cùng một lúc nên việc điều trị cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp viêm đa xoang cấp tính, bệnh chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trong trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sĩ sẽ chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Ngày nay nhờ có nội soi, bác sĩ có thể rửa xoang và đưa kháng sinh vào xoang hàm qua lỗ thông tự nhiên.

Điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong viêm xoang gây biến chứng ổ mắt hoặc các cơ quan lân cận, khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa đúng phương pháp nhiều đợt không kết quả. Ngoài ra, phẫu thuật cũng được chỉ định để chỉnh hình vẹo lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, mở dẫn lưu các lỗ thông tự nhiên của xoang, giải quyết các nguyên nhân gây bít tức dẫn lưu của xoang. Ngày nay, nhờ sự phát triển của phẫu thuật nội soi mũi xoang, các bác sĩ có thể đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả tối đa. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ phục hồi nhanh chóng và đạt kết quả tốt.
Cách điều trị bệnh viêm đa xoang

Cách điều trị bệnh viêm đa xoang

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cách điều trị bệnh viêm đa xoang "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt