Nguyên nhân khiến viêm xoang tái phát

Viêm xoang là một bệnh mãn tính gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm do bệnh thường xuyên tái phát. Chính vì thế, để khắc phục các triệu chứng viêm xoang và chữa trị bệnh hiệu quả trước hết cần loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh và phòng tránh bệnh thật tốt. Dưới đây là các nguyên nhân thường xuyên và chủ yếu khiến bệnh viêm xoang tái phát mà các bạn cần chú ý phòng tránh.

Nguyên nhân khiến viêm xoang tái phát


Viêm xoang tái phát do môi trường bất lợi


Theo các bác sỹ chuyên khoa, người bệnh xoang rất nhạy cảm với các tác động của nhiệt độ và độ ẩm trong không khí. Những trường hợp nóng - lạnh đột ngột là một tác nhân rất bất lợi làm tổn thương miên mạc mũi cho người có tiền sử viêm xoang.

Từ nguyên nhân nêu trên khiến bệnh viêm xoang tái phát, người bệnh cần chú ý luôn bảo vệ sức khỏe, nhất là luôn giữ ấm cho mũi, cổ họng mỗi khi thời tiết thay đổi, chuyển lạnh. Người bệnh viêm xoang không nên ngồi nhiều trong phòng có máy lạnh, nhất là không nên ngồi đối diện trực tiếp với luồng gió của điều hòa, nên để nhiệt độ trong phòng khoảng 26 độ và có máy phun hơi hoặc một chậu nước để tạo độ ẩm.

Bên cạnh đó, với những người dễ bị dị ứng nên tránh tiếp xúc các yếu tố kích thích từ môi trường xung quanh như khói bụi, thuốc lá, các chất hóa học và các dị nguyên gây dị ứng khác. Cách tốt nhất là các bạn nên tránh tiếp xúc và cần đeo khẩu trang mỗi khi phải tiếp xúc với các môi trường này.

Đặc biệt, người bệnh cần vệ sinh mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý để loại bỏ những dị nguyên xâm nhập vào mũi.

Viêm xoang tái phát do thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt


Đây cũng là nhóm nguyên nhân có liên quan trực tiếp tới bệnh viêm xoang, tình trạng bệnh và thúc đẩy bệnh tái phát và phát triển, bao gồm:

- Thường xuyên làm việc quá sức, lo lắng nhiều, căng thẳng khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể dễ bị suy yếu làm suy giảm chức năng chống lại các yếu tố truyền nhiễm bệnh từ bên ngoài gây bệnh viêm xoang.

Vì vậy, người bệnh cần sắp xếp lại công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên tập thể dục đúng mức sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể điều hòa, tránh bệnh xoang tái phát hiệu quả.

- Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, nước, rau xanh và trái cây là những thực phẩm rất tốt cho người bệnh xoang. Uống nhiều nước sẽ làm miên dịch loãng hơn giúp sự dẫn lưu của mũi xoang tốt hơn, tránh được sự ứ đọng bụi bẩn và vi khuẩn. Còn trái cây và rau xanh lại cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh. Đây cũng là một biện pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh nên tránh các thực phẩm hoặc đồ uống làm mềm miên mạc mũi xoang gây phù nề khiến xoang dễ tái lại như bia, rượu, thuốc lá, đồ lạnh, đồ cay, đồ nóng….

- Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho vùng mũi họng để phòng và khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân khiến viêm xoang tái phát

Nguyên nhân khiến viêm xoang tái phát

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nguyên nhân khiến viêm xoang tái phát"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt