Phòng ngừa và chữa trị viêm amidan cho trẻ

Bệnh viêm amidan mạn tính thường do biến chứng từ viêm amidan cấp tính nếu không chữa trị đúng cách tận gốc, diễn biến lặp đi lặp lại mà có. Biểu hiện chủ yếu là cổ họng hay có cảm giác ngứa, khô nóng, hơi đau. Có khi cảm giác như có dị vật, hôi miệng, sốt nhẹ, tiêu hóa kém, mất sức...Nhất là khi bệnh lại thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ, sẽ làm ảnh hưởng và sinh trưởng bình thường của trẻ. Các mẹ muốn nuôi con khỏe mạnh thì có thể tham khảo một số cách phòng bệnh viêm amidan và điều trị sớm ngay sau đây nhé!


Phòng ngừa và chữa trị viêm amidan cho trẻ

Cách chữa trị viêm amidan ở trẻ đơn giản


Theo Đông y trị viêm amidan, người viêm amidan mạn tính thường có độc tố (từ bên ngoài) tích tụ, vì vậy kiêng ăn đồ sống, lạnh (nước đá, rau sống, nộm); các thức thơm, khô, nóng mạnh như tỏi sống, hành tây, hồi, rau thơm, hạt tiêu, ớt…

Nên ăn nhiều rau xanh, dưa cải, cà chua, mã thầy, ngó sen, củ súng, táo. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thực phẩm sau hàng ngày:

Ăn một số hoa quả tươi theo mùa, ép nước uống như dưa hấu, dưa chuột, lê tươi, cam ngọt, mía, ngó sen, đào, mận, dưa bở… có tác dụng chữa viêm amiđan mạn tính kèm miệng khô, họng ráo.

Nếu bị viêm amidan mạn tính kèm chảy máu chân răng, hãy cắt 3 lát chanh tươi, thêm 15g đường phèn, hãm với nước sôi làm thành một cốc nước chanh. Mỗi ngày uống hai cốc.

Hồng khô mỗi ngày một quả, nhai nhỏ, từ từ nuốt… có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính kèm cảm giác vướng họng.

Trám muối, mỗi ngày ngậm ăn 2 quả có tác dụng chữa viêm amidan mạn tính có đau.

Thịt lợn nạc 50g, thái miếng nhỏ, thêm 100g bồ công anh tươi (giã nát, bọc vải màn), cùng nấu trong 2giờ. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính có hoa mắt đầu váng, yếu hầu nóng rát.

Mộc nhĩ trắng 200g ngâm nở, nấu nhừ trong lửa nhỏ, thêm nước sắc của 30g mạch đông nấu thành canh đặc. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính kèm ho khan không có đờm, sốt vào buổi chiều.

Cách phòng ngừa viêm amidan ở trẻ


- Luôn giữ gìn vệ sinh răng miệng và đường hô hấp cho trẻ. Có thể dùng nước muối sinh lý NaCl 9% để làm vệ sinh mũi và dụng cụ hút mũi cho trẻ khi bé bị sổ mũi. Với những trẻ đang còn bú nên làm sạch miệng cho trẻ bằng gạc y tế. Đối với những trẻ đã có khả năng súc miệng đánh răng, nên hướng dẫn cho trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, nhất là sau khi ăn và trước khi đi ngủ.

- Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là giữ ấm cổ và tay chân. Không nên để trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ máy điều hòa phù hợp đối với trẻ là 25oC – 28oC. Nên để trẻ sống trong phòng kín gió, có nhiệt độ đủ ấm và thông thoáng.

-  Luôn giữ ấm cho trẻ khi thời tiết lạnh


- Môi trường cho bé sạch sẽ và thông thoáng, tránh xa khói bụi. Khói thuốc và bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân đầu tiên làm cho trẻ bị viêm amidan.

- Với những trẻ có tiền sử về đường hô hấp và viêm amidan nên hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn lấy trực tiếp ra từ tủ lạnh như trái cây, yaourt, kem… Tuyệt đối không nên cho trẻ ăn và uống thực phẩm chung với đá lạnh.

-  Thường xuyên rửa tay và giữa vệ sinh sạch cho trẻ. Nếu trẻ giữ vệ sinh không sạch, không thường xuyên rửa tay, khi chơi tay bẩn sau đó cho miệng vi khuẩn sẽ vào họng ồ ạt gây nên bệnh viêm amidan.
Phòng ngừa và chữa trị viêm amidan cho trẻ

Phòng ngừa và chữa trị viêm amidan cho trẻ

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Phòng ngừa và chữa trị viêm amidan cho trẻ "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt