Sự khác nhau giữa viêm xoang và chứng đau nửa đầu

Thắc mắc:

Chào bác sĩ!!!
Không hiểu sao dạo gần đây sức khỏe của tôi có những dấu hiệu xấu đi, ư và hình như chứng bệnh viêm xoang gây đau nửa đầu lại tái phát lại. Tôi thường xuyên gặp phải cơn đau nửa đầu nhất là về đêm, tuy các triệu chứng viêm xoang chưa thấy xuất hiện như nghẹt mũi, chảy dịch...Nhiều người thì cho rằng chứng bệnh tôi mắc không phải là viêm xoang mà là hội chứng đau nửa đầu, vì thế việc điều trị hiện tại của tôi sẽ không hiệu quả. Tôi đang rất hoang mang vì triệu chứng này tôi dùng thuốc trị viêm xoang có đúng không nữa. Vì vậy, tôi xin gửi câu hỏi đến chương trình, mong bác sỹ trả lời và phân biệt giúp tôi hai chứng bệnh viêm xoang với bệnh đau đầu thông thường?

( Mai thị Hồng - TP.HCM)


Sự khác nhau giữa viêm xoang và chứng đau nửa đầu 


Bác sĩ trả lời:

Chào bạn, Thắc mắc của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau: Trước hết, bệnh viêm xoang có thể gây đau nhức nửa đầu và những bệnh lý có biểu hiện viêm xoang đều rất phổ biến. Với người Việt Nam, thời điểm giao mùa, tỷ lệ bệnh nhân thường sẽ gia tăng đột biến.

Vì thế nên có nhiều triệu chứng gần giống nhau triệu chứng viêm xoang và đau đầu thông thường có biểu hiện viêm xoang rất dễ nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn này đôi khi khiến việc điều trị gặp khó khăn, để sử dụng thuốc trị đau đầu hiệu quả nhất định phải chẩn đoán bản chất của chứng viêm xoang bạn đang gặp phải.

Chứng viêm xoang, đặc biệt chứng viêm xoang trán thường bị nhầm lẫn với đau nửa đầu. do có nhiều biểu hiện khá giống nhau. Điển hình là tình trạng đau đầu cục bộ, kèm theo đo là mệt mỏi kéo dài.

Tuy nhiên, viêm xoang đau nửa đầu và các chứng đau khác là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt sơ bộ hai bệnh dựa trên một số các chẩn đoán bệnh thông thường. Để hiểu rõ hơn bệnh trạng của mình, bạn cần đi khám để được bác sỹ chẩn đoán và chỉ dẫn cụ thể hơn.

1. Vị trí của cơn đau trong viêm xoang

Về vị trí đau, bệnh nhân bán đầu thống thường bị đau dọc 1 bên đầu, có thể là bên trái hoặc bên phải, đặt tay vào thái dương có cảm giác đau giật giật. Cơn đau, thường có nhiều triệu chứng đặc trưng của căn nguyên mạch, tức là đau theo từng nhịp mạch trong tuần hoàn máu.

Trong khi đó, người bị viêm xoang đau nửa đầu thường đau ở vị trí của các xoang. Đây cũng là điểm khác biệt rất cơ bản và đặc trưng của hiện tượng đau khi bị viêm xoang.

Các xoang trong viêm xoang đau nửa đầu cũng có nhiều vị trí. Mỗi vị trí này sẽ có thể hình thành những vị trí đau khác nhau. Trong y học có thể phân các vị trí trong điều trị viêm xoang cơ bản bao gồm: xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau, xoang bướm…tương ứng với vùng đau là giữa trán, xung quanh hốc mắt và xương gò má.


2. Đặc điểm các cơn đau trong viêm xoang khiến bạn bị đau nửa đầu

Về đặc điểm cơn đau, những cơn đau trong đau nửa đầu có biểu hiện tương đối khác so với cơn đau đầu trong bệnh viêm xoang.

Trái với viêm xong, đau nửa đầu có biểu hiện đau dưới dạng là đau theo từng cơn, mỗi cơn có thể kéo dài từ 4 – 72h, cường độ đau từ trung bình cho đến nặng. Tại thái dương như có mạch máu đập dưới da. Cơn đau cũng có thể tăng lên khi vận động, nhưng sau khi cơn đau qua đi người bệnh thấy nhẹ nhõm.

Trong cơn đau có thể kèm triệu chứng buồn nôn hoặc nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Trước cơn đau có thể xuất hiện hiện tượng thoáng báo là ảo giác, mất thị giác tạm thời.

Viêm xoang có biểu hiện đau tương đối khác biệt. Nếu là cơn đau do ảnh hưởng từ triệu chứng của viêm xoang thì người bệnh không đau theo cơn. Người mắc chứng viêm xoang có cơn đau kéo dài.

Trong thời gian cơn đau xuất hiện, thường kèm theo tình trạn sốt nhẹ, chảy nước mũi lúc đầu trong sau đó vàng đục hoặc xanh và có mùi hôi. Những triệu chứng kèm theo cơn đau trong bệnh viêm xoang là do đau đầu trong viêm xoang có ảnh hưởng trực tiếp đến các xoang trên mặt.

Đầu có hiện tượng đau do viêm xoang đau nửa đầu cũng là một triệu chứng rất thường xảy ra, điều này đôi khi khiến bạn nhầm lẫn với bệnh đau nửa đầu. Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của mình. 

( Bác sĩ: Đỗ  thị Kim Dung ) 
Sự khác nhau giữa viêm xoang và chứng đau nửa đầu

Sự khác nhau giữa viêm xoang và chứng đau nửa đầu

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Sự khác nhau giữa viêm xoang và chứng đau nửa đầu "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt