Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả

Viêm xoang là một căn bệnh về đường hô hấp mãn tính gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh mà không dễ gì điều trị dứt điểm. Không chỉ vậy, bệnh còn có khả năng lây lan và ảnh hưởng tới những người xung quanh tạo thành dịch. Do vậy, để phòng tránh viêm xoang lây lan và mắc phải căn bệnh này, mỗi người cần cảnh giác với các tác nhân làm lây lan căn bệnh. Vậy đâu là con đường lây lan của bệnh viêm xoang, các bạn hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả


Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào?


Viêm xoang là một bệnh liên quan đến đường hô hấp. Bệnh thường kéo dài dai dẳng và dễ tái phát nên được gọi là một bệnh mãn tính. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh, viêm xoang còn gây ảnh hưởng xấu tới người xung quanh.

Bệnh viêm xoang thường do vi khuẩn hoặc dị ứng gây nên, vì vậy, bệnh có khả năng làm lây nhiễm sang người khác. Bệnh lại liên quan tới đường hô hấp, cho nên việc lây nhiễm được tính tới rất cao. Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm bệnh còn tùy vào mức độ tiếp xúc và sức khỏe của người đối diện và khả năng cơ thể tự kháng lại các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn.

Cách phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm xoang


- Viêm xoang là do vi khuẩn hoặc dị ứng gây ra và lan truyền trực tiếp trong không khí nên mỗi người khi chung sống, sinh hoạt với người bệnh viêm xoang cần hết sức lưu ý để tránh bị nhiễm bệnh. Đó là các bạn không nên dùng chung vật dụng với người bệnh. Dù bạn có tẩy rửa sạch sẽ thì vẫn sẽ còn sót lại những vi khuẩn gây bệnh. Cho nên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi thấy người nhà mắc bệnh hoặc người ở cùng bị bệnh, các bạn nên sắm những vật dụng sinh hoạt riêng cho mình.

- Tự bảo vệ cơ thể và vùng mũi, họng mỗi khi tiếp xúc với các tác nhân gây viêm xoang từ môi trường như khói bụi, ô nhiễm, môi trường ẩm thấp,... bằng cách đeo khẩu trang.

- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là một cách hữu hiệu để chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và tác nhân dị ứng gây viêm xoang. Để làm được điều này, mỗi người cần bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình nhiều rau xanh và hoa quả. Đồng thời, bạn nên tránh ăn đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn gây ứ đọng chất dịch nhầy, mủ, có chế độ nghỉ ngơi, làm việc, vận động hợp lý.

- Nếu nhận thấy bản thân hoặc người thân trong gia đình có những triệu chứng viêm xoang thì cần ngay lập tức đi kiểm tra để được chẩn đoán và có biện pháp đối phó kịp thời. Bệnh viêm xoang cần được chữa trị sớm sẽ cho hiệu quả cao và tránh làm lây lan cho người khác. Nếu để lâu sẽ dễ gây ra biến chứng ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe.

Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả

Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh viêm xoang lây lan như thế nào và cách phòng tránh hiệu quả"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt