Thuốc kháng sinh chữa viêm họng - Khi nào nên dùng?

Hầu hết các trường hợp người bệnh khi bị viêm họng thường sử dụng ngay đến các loại thuốc kháng sinh để điều trị. Các loại kháng sinh dùng để chữa viêm họng được dùng trong các đơn thuốc có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm mang lại hiệu quả nhanh chóng giúp giảm các triệu chứng viêm họng tức thì. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng kháng sinh nếu không đúng liều lượng và dùng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Và người bệnh viêm họng không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc kháng sinh để chữa trị.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng - Khi nào nên dùng?


Vậy khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?


Việc hầu hết mọi người khi nhận thấy các triệu chứng viêm họng đều ngay lập tức sử dụng các loại thuốc kháng sinh mua tại các hiệu thuốc về để dùng có thể gây ra nhiều hệ lụy. Đó có thể là tình trạng kháng thuốc hoặc gặp phải các tác dụng phụ. Đã có không ít trường hợp phải nhập viện do sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách, trong đó có chữa viêm họng. Điều này đặt ra câu hỏi khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?

Theo khuyến cáo, mọi người chỉ nên dùng thuốc kháng sinh nếu bị viêm họng liên cầu khuẩn (do vi khuẩn streptococcus gây ra) và điều này cần phải được chẩn đoán, xét nghiệm cụ thể. Người bệnh có thể tự nhận biết tình trạng viêm họng do vi khuẩn này qua các triệu chứng như các cơn đau xuất hiện đột ngột kèm cảm giác đau khi nuốt và người bệnh bị sốt mà không có các triệu chứng của cảm cúm thông thường.

Khi đó, người bệnh cần phải được chữa trị bằng thuốc penicillin hoặc amoxicillin nếu cần thiết. Cần tránh sử dụng các thuốc kháng sinh azithromycin và cephalosporin trong trường hợp này vì vi khuẩn streptococcus đang ngày càng có khả năng kháng thuốc.

Những dấu hiệu cho thấy viêm họng, viêm amidan do virus là ho, chảy nước mũi, khàn giọng hoặc loét miệng… 

Ngoài ra, các bạn cần chú ý, với đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi thường không bị viêm họng do liên cầu khuẩn streptococcus nên phụ huynh không nên dùng thuốc kháng sinh cho trẻ uống. Các bạn cũng không nên cắt amiđan cho trẻ em hay bị viêm họng, ngoại trừ những trường hợp vô cùng đặc biệt, ví dụ như đứa trẻ bị nghẽn đường thở, vì việc phẫu thuật chứa đựng nhiều rủi ro hơn là ích lợi để đảm bảo an toàn.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng - Khi nào nên dùng?

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng - Khi nào nên dùng?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Thuốc kháng sinh chữa viêm họng - Khi nào nên dùng?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt