Một số hình thái của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ là căn bệnh được thường xuyên nhắc đến và có dấu hiệu gia tăng hiện nay. Bệnh trĩ được phân chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, bệnh trĩ ngoại có biểu hiện đặc trưng nhất bởi các búi trĩ nằm trồi ra ngoài hậu môn và người bệnh dễ sờ và nhìn thấy được. Trĩ ngoại cũng được chia thành nhiều hình thái bệnh khác nhau với các biểu hiện bệnh trĩ được liệt kê dưới đây, mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Một số hình thái của bệnh trĩ ngoại

 Trĩ ngoại là những búi sưng do các tĩnh mạch căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp viền hậu môn sưng to, bị viêm, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành. Mặt ngoài của trĩ ngoại bị phủ một lớp da, không thể đưa vào trong hậu môn, có thể nhìn thấy, không dễ bị chảy máu. Triệu chứng chủ yếu là cảm giác có vật lạ và đau. Theo lâm sàng có thể chia thành trĩ ngoại do các tĩnh mạch căng lên, trĩ ngoại các mô liên kết, trĩ ngoại do viêm và trĩ ngoại do tụ máu. 

Một số hình thái của trĩ ngoại như sau:

1. Trĩ ngoại do tắc mạch máu

Là do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu có nhiều cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, bệnh nhân cảm thấy đau tức.

2. Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập

Là do tĩnh mạch dưới da bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình dài, hay hình bầu dục. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc mạch máu và tổ chức kết đế.

3. Trĩ ngoại do chứng viêm

Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị phù thũng, bị viêm gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương do lây nhiễm vi khuẩn.

4. Trĩ ngoại do tổ chức kết đế

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong lòi ra, và sa xuống, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay là trĩ tiêu binh.

Bệnh trĩ biểu hiện triệu chứng thường không rõ rệt. Người bệnh và thầy thuốc thường khó xác định được thời gian bắt đầu của bệnh. Triệu chứng sớm và thường gặp nhất của bệnh trĩ là chảy máu. Lúc đầu, người bệnh chảy máu rất kín đáo, chỉ thấy một chút máu ở giấy vệ sinh hoặc phân. Lâu dần, phải rặn do táo bón, máu sẽ chảy thành giọt, thành tia có khi ngồi xổm hoặc đi lại nhiều cũng thấy máu chảy. Người mắc bệnh trĩ có cảm giác vướng, đau ở vùng hậu môn, triệu chứng đau do tắc mạch ở búi trĩ khi có các cục máu đông nhỏ.
Một số hình thái của bệnh trĩ ngoại

Một số hình thái của bệnh trĩ ngoại

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Một số hình thái của bệnh trĩ ngoại "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt