Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

Bệnh trĩ hay còn được biết đến là bệnh lòi dom, hiện nay nó là một bệnh khá phổ biến không phân biệt giới tính và tuổi tác mắc bệnh. Bệnh thường gặp ở những người có công việc phải ngồi lâu, hay đứng lâu quá ở một chỗ, ít hoạt động như nhân viên văn phòng,lập trình viên, công nhân nhà máy, tài xế lái xe...Vậy đâu là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ? Chúng ta hãy cùng xem những nguyên nhân sau đây để có cách phóng tránh căn bệnh này.
Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết


Xem thêm:
=> Triệu chứng bệnh trĩ
=> Thuốc nam chữa bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

1. Do giải phẫu học: 
Khi cơ thể người ở trạng thái đứng hoặc ngồi quá lâu, vùng trực tràng là bộ phận nằm dưới, chịu áp lực của phân và nội tạng, lượng máu được đang vận chuyển trong tĩnh mạch theo hướng đi lên trên trực tràng bị cản trở, dễ phát sinh và phình to dẫn đến trĩ.
2. Do công việc
Người có công việc bắt buộc phải đứng, ngồi nhiều hoặc phải đi lại nhiều đều ảnh hưởng đến sự vận động của máu trong tĩnh mạch, làm giảm sự lưu thông máu trong vùng chậu gây ra sung huyết ở các cơ quan nội tạng trong ổ bụng làm cho tĩnh mạch trĩ bị căng lên quá cỡ. Bên cạnh đó, người bệnh vận động ít, nhu động ruột giảm, thời gian đại tiện kéo dài, dần dần gây ra trĩ.
3. Do yếu tố di truyền
Nếu người bệnh bẩm sinh có thành tĩnh mạch mỏng yếu, khả năng kháng lực kém, không chịu áp lực của huyết quản từ đó tĩnh mạch dần dần bị phình to ra.
4. Do thói quen ăn uống không hợp lý
Vùng hậu môn bị nóng, hoặc bị lành quá mức cũng gây ra táo bón hoặc tiêu chảy. Uống nhiều rượu, hay các đồ cay nóng đều gây nên những kích thích không tốt ở vùng trực tràng hậu môn, làm cho tĩnh mạch trĩ dễ bị sung huyết, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu trong tĩnh mạch, làm giảm khả năng chịu lực của thành tĩnh mạch.
5. Áp lực ổ bụng tăng cao
Các bệnh u trong ổ bụng, u nang buồng trứng, u tử cung. Phì đại tuyến tiền liệt, mang thai, đi đại tiện lâu, ăn quá no, đều là áp lực trong ổ bụng gia tăng, cản trở quá trình tuần hoàn máu trong tĩnh mạch.
6. Tĩnh mạch trong hậu môn chịu áp lực ngày càng lớn
Những bệnh sơ cứng gan, sung huyết gan, hoặc bệnh tim làm cho tĩnh mạch hậu môn bị sứng huyết, gia tăng áp lực trong ổ bụng gia tăng, cản trở quá tình tuần hoàn máu trong ttrực tràng.
7. Viêm nhiễm ở bộ phận hậu môn
Có nhiều trường hợp mắc bệnh trĩ do bị viêm cấp tính, mãn tính ở hậu môn, cũng làm cho tĩnh mạch bị phình to và gây ra trĩ.
Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt