Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải ăn uống thế nào?

Một chế độ ăn uống không phù hợp sẽ nhanh chóng khiến bệnh nhân bị viêm loét dạ dày phải đối mặt với tình trạng nghiêm trọng. Nếu đã lỡ để niêm mạc dạ dày bị loét thì không còn cách nào khác phải tìm cách chữa trị dứt điểm. Nhưng như vậy cần rất nhiều thời gian, và quá trình đó cần sự kiêng cữ cẩn thận của ngừời bệnh. Vậy bệnh nhân viêm loét dạ dày cần ghi nhớ cách ăn uống như thế nào cho đúng.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải ăn uống thế nào?


Viêm loét niêm mạc của dạ dày có thể gây đau, ợ nóng và buồn nôn. Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày cũng rất đa dạng: do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, loét cũng có thể được gây ra do dùng thuốc giảm đau quá nhiều over-the-counter, như aspirin hoặc ibuprofen.

Thức uống chứa caffeine và cồn

Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Trong khi bạn có một vết loét dạ dày, bạn nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.

Tránh các thức ăn cay

Các loại thực phẩm nhiều gia vị và dầu mỡ không gây viêm loét dạ dày như nhiều người tưởng nhưng tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng. Mặc dù tỏi có chứa flavonoid tuy nhiên tỏi cũng có thể dẫn tới chứng ợ nóng vì vậy khi ăn cần chú ý tới phản ứng của cơ thể.

Tránh các thức ăn có tính axít

Các loại thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét dạ dày . Hạn chế các loại thực phẩm như trái cây citric như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét dạ dày của bạn. Cà chua có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế cà chua. Axit có trong các loại thực phẩm này kết hợp với dịc vị của dạ dày thì càng có khả năng bào mòn lớp niêm mạc dạ dày,gây nên chứng ợ chua, trào ngược dạ dày, đày hơi chướng bụng.

Ăn các thực phẩm giàu chất Flavonoids

Các loại trái cây và rau quả có chứa falvonoid đã được chứng minh giúp ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Hp. Ăn các loại thực phẩm có chứa các chất này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn và cho phép chữa lành các vết loét.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ có thể giúp hấp thụ một số axit dư thừa. Một số thực phẩm với lượng chất xơ cao có thể gây ra khí và đầy hơi, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh chất xơ trong khi bạn có một loét. Khi tiêu thụ các chất xơ nếu thấy hiện tượng khó chịu thì nên dừng lại, còn nếu không có hiện tượng khó chịu thì vẫn có thể ăn được bình thường.

Điều trị viêm loét dạ dày bằng thực phẩm là đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng làm được. Đôi khi vì những thói quen lâu dài như uống cà phê, hút thuốc,uống rượu khó mà bỏ được ngay tức thì. Nhưng muốn chữa được bệnh đòi hỏi bệnh nhân phải tốn công sức và có sự quyết tâm nhất định.
Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải ăn uống thế nào?

Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải ăn uống thế nào?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh nhân viêm loét dạ dày phải ăn uống thế nào?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt