Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì? Đây là vấn đề mà bạn đọc cần tìm hiểu để có thể hỗ trợ việc phòng và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả hơn, tránh các cơn đau tái phát. Cụ thể hơn bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì


Nhiều người bệnh nghĩ rằng khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ cần kiêng ăn nhưng như vậy còn thiếu. Ngoài vấn đề kiêng khem trong ăn uống thì cũng cần chú ý kiêng không thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng và bệnh cột sống nói chung.

Kiêng gì khi ăn uống?

Bạn cần hạn chế các loại thức ăn, đồ uống sau đây khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm:

Cần tránh tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người đang bị bệnh cột sống vì xúc tác phản ứng viêm tấy sẽ làm tăng triệu chứng thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó những thực phẩm này sẽ làm tăng cân không tốt cho người bệnh. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế sử dụng.

Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.

Hạn chế hoặc không dùng các đồ uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác; không nên hút thuốc sẽ làm tăng khả năng bị thoát vị đĩa đệm cột sống.

Kiêng gì khi sinh hoạt?

Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm thì cần chú ý một số yếu tốt sau để tránh làm tăng cơn đau và tăng khả năng tái phát bệnh.

Chú ý khi thay đổi tư thế, điều này rất quan trọng vì điều này có thể làm bệnh nặng thêm.

- Khi chuyển vị trí từ nằm ngửa để ngồi dậy thì nên chuyển vị thế nằm nghiêng rồi từ từ ngồi dậy và ngược lại.

- Tránh các tư thế xấu khi khiêng vật nặng : Từ từ ngồi thẳng lưng xuống để khiêng vật nặng ( sử dụng lực của khớp chân chứ không dùng lực của cột sống lưng ).

- Không nên chạy nhảy : Vì đây là một dạng chấn thương do áp lực nén, áp lực nén do hoạt động chạy sẽ tác động lên đĩa đệ

- Không nên đi xe xa đường sóc, mấp mô cũng là một nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm cột sống.

- Không nên xách lệch người

- Không nên ngồi quá lâu : Ngồi trong một thời gian quá ngắn hay dài đều gây căng thẳng đĩa đệm.Ngồi khiến áp lực đặt trực tiếp lên đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Trên đây là những yếu tố cơ bản mà khi bạn bị thoát vị đĩa đệm cần hết sức chú ý, nếu bạn chưa bị bệnh thì cũng nên thực hiện để phòng bệnh một cách tốt nhất.
Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt