Bệnh viêm xoang phải ăn gì?

Những người bi bệnh viêm xoang chắc chắn biết rõ chế đọ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh thế nào. Chỉ cần một chút sơ sểnh, ăn phải món đáng ra cần tránh thì y như rằng ngày hôm đó bị bệnh này hành hạ không nguôi. Nhưng thực phẩm rất đa dạng nên người bệnh viêm xoang phải lựa chọn như thế nào để có ích cho việc chữa bệnh nhất.


Bệnh viêm xoang phải ăn gì?


– Uống nước đun sôi để nguội (khoảng 2 lít/ ngày hay nhiều hơn càng tốt), chia làm nhiều lần. Nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, qua đó dễ khạc đờm, tống bụi baannr ra ngoài.Tuy  đơn giản nhưng cách này hỗ trợ điều trị viêm xoang hiệu quả.

– Sử dụng các hoạt chất kháng sinh thực vật như: củ hành, gừng dưới dạng thức ăn. Tuy nhien cũng không phải vì thấy hiệu quả chữ bệnh tốt mà có thể lạm dụng tùy ý. Mỗi ngày chỉ nên dùng một lượng nhất định.

– Các loại cá như cá hồi, cá mục, cá mòi…chứa nhiều chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp, giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang.

– Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đê kháng cho cơ thể như ớt chuông với thịt, hành tây, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế…

– Bổ sung vitamin A dưới dạng tiền vitamin vitamin A có trong đu đủ, bí, cà rốt…giúp cơ thể bảo vệ niêm mạc. Bí đỏ: gọt vỏ, khoét vỏ, nhồi thịt nạc băm nhỏ trộn với nấm mèo, nấm rơm, nêm nếm và đem hấp. tùy ý thích của mỗi người, có thể ăn 1 lần/ tuần. Với cà rốt để cho cơ thể dễ hấp thu, nên xắt nhỏ, xào sợi với dầu hoặc có thể ăn dưới dạng hấp.

– Giái quyết một vài triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, ho, ăn không tiêu, có thể sử dụng: trà hoa cúc và vài lát gừng cho vào thức ăn khi nấu

– Có thể xông xoang mũi bằng nước nóng hay nước nóng để làm thông thoáng mũi, dễ thở..

Một số món ăn chữa bệnh viêm xoang

– Canh gừng: Gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g. Lấy hai vị thuốc trên sắc nước uống, mỗi ngày một thang, buổi sáng, buổi tối mỗi buổi một nửa. Tác dụng: tính ấm trợ dương, có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch.

– Canh táo đỏ: Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần, có tác dụng bổ dưỡng phế âm, thông mũi. Người bệnh viêm mũi dị ứng cũng nên để tâm đến món ăn này.

– Đậu đao xào: Lấy đậu đao già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu (không cho muối) xào một lúc là được. Có hiệu quả rất tốt đối với điều trị viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.

Bạn đã biết đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang chưa. Hay gặp nhất là biến chứng thành bệnh viêm đa xoang. Không thì những bệnh khác cũng nguy hiểm không kém. Điển hình là hiện trượng bị viêm xương, mù mắt vì bệnh viêm xoang cứng đầu này.


Bệnh viêm xoang phải ăn gì?

Bệnh viêm xoang phải ăn gì?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Bệnh viêm xoang phải ăn gì?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt