Chữa bệnh nấm kẽ chân tay bằng phương pháp đông y

Từ xa xưa khi khoa học chữa phát triển y học phương tây chưa du nhập và nước ta Đông y đóng vai trò rất lớn trong việc chữa bệnh và có rất nhiều bài thuốc Đông y từ xa xưa truyền lại chữa khỏi rất nhiều bệnh trong đó có bệnh da liễu nói chung và bệnh nấm kẽ chân tay nói riêng. Để hiểu thêm về phương pháp chữa bệnh và bài thuốc trị nấm kẽ chân tay bằng đông y mời các bạn đọc bài viết sau đây.  


Nấm kẽ chân tay là gì và nguyên nhân

Nấm kẽ chân tay là một bệnh da liễu thường gặp, bệnh này xuất hiện ở vùng kẽ bàn chân, kẽ bàn tay do nhiễm các chủng nấm như : Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes và Epidermophyton floccosumi ngoài ra còn một số loại nấm là nguyên nhân gây nấm kẽ chân tay khác như Trichophyton tonsurans (ở trẻ em), Scytalidium dimidiatum, Scytalidium hyalinum và các chủng Candida

Con đường xâm nhập của nấm

Các loại nấm này xâm nhập vào lớp sừng trên bề mặt da bằng cách tiết ra các men keratinase có khả năng tiêu chất sừng. Ngoài ra, chúng còn có chứa các chất có khả năng ức chế đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giảm sự sinh sản của các tế bào sừng, gây tình trạng nhiễm khuẩn mạn tính. Da bàn chân không có tuyến bã cũng là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm nấm ở bàn chân. Da bàn chân bị trầy xước, tăng tiết mồ hôi chân, thường xuyên mang giày kín trong môi trường nóng ẩm hoặc chân bị ngâm nước kéo dài cũng là những yếu tố thuận lợi cho sự xâm nhập của nấm.Khi bị bệnh nấm kẻ chân tay, chân thường có hiện tượng có vảy và làm nứt da (đặc biệt là ở kẽ ngón chân) hoặc có nốt phồng trong chứa ít dịch. Trong trường hợp nặng, mụn nước xuất hiện ở những vùng khác của cơ thể, nhất là ở tay. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh dễ lây lan thành dịch, thường xuyên tái phát, tổn thương kéo dài gây ngứa ngáy, dịch tiết có mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Điều trị nấm kẽ chân tay bằng đông y

Đa số, bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh đều chủ quan, chỉ tự xử lý ở nhà hoặc ra tiệm thuốc tây mua các loại thuốc bôi, thuốc kháng sinh mà không đi thăm khám, dẫn đến bệnh trở nên nghiêm trọng, lúc đó mới “tá hỏa” đi tìm các chuyên khoa da liễu để chữa trị, thì bệnh đã tiến triển thành bệnh “mãn tính”.

Việc chữa trị bằng Tây y hiện nay, chủ yếu chỉ trị được phần “triệu chứng” của bệnh nhưng lại không trị được dứt điểm bệnh. Dẫn đến bệnh tưởng đã lành nhưng một thời sau lại thấy tái phát. Hơn nữa, sử dụng các loại thuốc tây lâu ngày còn rất dễ gây ra các tác dụng phụ như teo da, rạn da và tạo cơ hội cho nấm phát triển nhiều hơn, khó chẩn đoán và điều trị sau này.

Cũng chính vì lý do đó, mà đa số bệnh nhân quyết định lựa chọn Đông y để tiến hành điều trị bệnh Nấm kẽ chân tay. Khác với tây y sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì Đông y lại chữa bệnh bằng cách tìm ra căn nguyên bệnh và chữa trị dứt điểm cả triệu chứng và cả “gốc rễ” của bệnh bằng các bài thuốc được bào chế từ các loại thảo dược từ thiên nhiên, mỗi một loại cây là một vị thuốc và có công dụng chữa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, một ưu điểm nữa của Đông y là thuốc hoàn toàn gây ra các tác dụng phụ, nên rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, trong mỗi bài thuốc còn có kèm theo nhiều vị thuốc bổ, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể.

Để điều trị nấm kẽ chân tay dứt điểm, thì tùy theo mức độ bệnh và cơ địa của người bệnh mà các lương y và thầy thuốc sẽ tiến hành bốc thuốc theo các liều lượng khác nhau. Ngoài sử dụng thuốc để uống thì còn kết hợp với thuốc bôi và thuốc ngâm để trị dứt điểm bệnh. Việc điều trị bằng Đông y thường lâu dài hơn so với tây y, vì vậy người bệnh, khi tiến hành điều trị phải hết sức kiên trì uống thuốc. Đồng thời cần nghiêm túc tuân theo chế độ điều trị của lương y: bôi, uống thuốc đúng hướng dẫn, đúng thời gian, đủ liều lượng. Ngay cả khi những triệu chứng của bệnh Nấm kẽ chân tay đã biến mất, người bệnh vẫn nên duy trì việc dùng thuốc theo đúng lộ trình điều trị để ngăn ngừa vi nấm sống sót và tái phát.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cũng cần lưu ý tránh tạo các điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm như hạn chế đi giày kín, thường xuyên giặt là quần áo và tất chân. Nếu chân ướt, phải hong khô, lau sạch bàn chân bằng vải mềm rồi mới đi tất, giày,…

Chữa bệnh nấm kẽ chân tay bằng phương pháp đông y

Chữa bệnh nấm kẽ chân tay bằng phương pháp đông y

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Chữa bệnh nấm kẽ chân tay bằng phương pháp đông y"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt