Hiểm họa xơ gan do uống rượu bia

Tế bào gan bị hủy diệt hoàn toàn, cấu trúc gan bị thay đổi dẫn đến bệnh xơ gan là hiểm họa do việc uống rượu bia gây nên. Mặc dù trên khắp các phương tiện truyền thông, đại chúng hay những băng rôn treo đầy ngoài đường cảnh báo về tác hại to lớn của rượu, bia nhưng nhiều người vẫn ngó lơ, xem nhẹ. Hậu quả là phải trả giá bằng sức khỏe, thậm chí cả mạng sống của mình. 


Hiểm họa xơ gan do uống rượu bia


Chỉ cần mỗi ngày uống 30gr Ethanol thì nguy cơ xơ gan đã tăng cao. Những giai đoạn sớm của quá trình tạo xơ trong gan có thể hồi phục đuợc nhưng khi bệnh đã bước sang giai đoạn xơ gan thực thụ thì các tổn thương không thể nào hồi phục được nữa. Các giai đoạn cuối của xơ gan, chức năng gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tăng áp tĩnh mạch của, tức là tình trạng tăng áp lực trong hệ thống tĩnh mạch của cửa của gan, tạo điều kiện cho sự hình thành báng trong ổ bụng cũng như sự hình thành trướng tĩnh mạch thực quản, một cấu trúc nếu bị vỡ sẽ gây xuất huyết ồ ạt đe dọa tính mạng bệnh nhân. Ngoài ra, suy giảm chức năng gan nặng nề trong giai đoạn cuối cũng có thể đưa đến bệnh lý não gan, thường được đặc trưng bằng hôn mê.

Chẩn đoán xơ gan có thể dựa vào siêu âm. Triệu chứng bệnh xơ gan khi siêu âm là nhu mô gan không đồng nhất và bờ gan mất đồng đều. Trong giai đoạn sớm, các xét nghiệm chức năng gan còn bình thường dó đó chúng không phải là những biện pháp để phát hiện sớm xơ gan.

Nội soi ổ bụng để khảo sát trực tiếp bề mặt gan cũng như thực hiện sinh thiết gan là một phuơng pháp chẩn đoán hiện đại có thể xác định chắc chắn bằng phương pháp mô học để chẩn đoán xơ gan. Tổn thương đặc trưng của xơ gan do rượu là xơ gan nốt nhỏ, trong khi xơ gan do những nguyên nhân khác thường biểu hiện bằng xơ gan nốt lớn. Xét nghiệm thêm sẽ thấy hiện tượng men gan tăng cao.

Thuốc thang dù có đắt tiền đến mấy cũng không cứu chữa bệnh xơ gan được mà chỉ có thể cầm cự để bệnh không phát triển nhanh hơn. Trong thời gian bị bệnh bệnh nhân không thoát khỏi cảm giác đau đớn và có nguy cơ biến chứng thành bệnh xơ gan cổ trướng.
Hiểm họa xơ gan do uống rượu bia

Hiểm họa xơ gan do uống rượu bia

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Hiểm họa xơ gan do uống rượu bia"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt