Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung


Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh phụ khoa thường bị nhầm lẫn với lộ tuyến tử cung. Tuy cùng xảy ra một chỗ, tuy nhiên nếu như hiểu sai về chúng chị em dễ mắc phải những hậu quả nghiêm trọng mà đáng ra không nên có. Bài viết sau sẽ giúp phái nữ hiểu hơn về căn bệnh này.

1. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị bộc lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến tạo nên một tình trạng giống như viêm cổ tử cung (cervicitis) hay viêm âm đạo với các triệu chứng như nhiều chất tiết từ âm đạo (còn gọi là huyết trắng), khí hư có mùi hôi.
Tình trạng lộ tuyến cổ tử cung rất dễ dẫn đến viêm cổ tử cung (và người ta thường gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung). Tuy là tổn thương lành tính nhưng sự nguy hại của lộ tuyến là có thể đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn ở cổ tử cung vì cổ tử cung là vị trí ưa thích để một số vi khuẩn tấn công (trong khi âm đạo không bị nhiễm), ví dụ nhiễm vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút HPV gây mụn rộp.
2. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
- Nạo phá thai nhiều lần: Hiện nay hiện tượng quan hệ tình dục trước hôn nhân diễn ra rất phổ biến ở nữ giới, do đó tỷ lệ nữ giới mang thai ngoài ý muốn ngày càng nhiều và phải tiến hành các thủ thuật phụ khoa như nạo phá thai, nạo chẩn đoán, phẫu thuật mở cổ tử cung. Các thủ thuật này đều gây tổn thương cho cổ tử cung và có thể tạo thành viêm lộ tuyến cổ tử cung.
- Quan hệ tình dục không sạch sẽ: quan hệ tình dục trước hôn nhân thường diễn ra bí mật, hơn nữa những người trẻ tuổi lại không có nguồn kinh tế đảm bảo do đó không thể có một không gian quan hệ tình dục sạch sẽ và an toàn. Điều này có thể gây ra viêm lộ tuyến cổ tử cung.
- Quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ với nhiều bạn tình: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung. Chủ yếu là do hiện nay tình trạng nữ giới quan hệ trước hôn nhân diễn ra phổ biến, nếu quan hệ tình dục quá sớm, quan hệ tình dục với nhiều người và cường độ nhiều đều làm tăng tỷ lệ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Để phòng chống việc mắc các viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên thực hiện các biện pháp chăm sóc vùng kín an toàn, đồng thời định kỳ nên đến các cơ sở uy tín để khám bệnh phụ khoa. Nhằm hạn chế tối đa việc điều trị bệnh khi đã quá muộn.


Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Những điều cần biết về viêm lộ tuyến cổ tử cung"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt