Thủ phạm của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng, chứng bệnh này là một dạng tổn thương hệ hô hấp. Tuy không nguy hiểm bằng bệnh viêm xoang những nếu không biết giữ gìn sẽ thành mạn tính, qua vài năm bệnh tiến triển thành hen suyễn lại càng khó chữa hơn.


Thủ phạm của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?


Thủ phạm gây bệnh là gì?

Người ta thấy rằng trong bệnh viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết đến hiện tượng dị ứng, nhất là ở người có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy có một số giả thuyết giải thích về nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (kháng nguyên hay còn gọi là dị nguyên) đối với cơ thể.

Một số dị nguyên có khả năng gây nên viêm mũi dị ứng như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… Những dạng này rất phổ biến ở nước ta và chúng thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn (Hapten) khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng tức thì. Cách chữa viêm mũi dị ứng nhanh chóng nhất là loại bỏ nguyên nhân.

Hiện tượng phản ứng dị ứng tức thì này xảy ra ngay ở lớp nhầy niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc mà được biểu hiện là ngứa, hắt hơi (có khi hắt hơi liên tục nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn). Hắt hơi là một phản xạ nhanh, nhạy của cơ thể nhằm tống vật lạ ra khỏi vùng niêm mạc mà các dị nguyên vừa mới xâm nhập.

Cơ địa dị ứng cũng có liên quan mật thiết với bệnh viêm mũi dị ứng. Người ta đã tổng kết thấy rằng tỷ lệ người bị viêm mũi dị ứng mà có cơ địa dị ứng như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn… thì tỷ lệ cao hơn người bị viêm mũi dị ứng mà không có cơ địa dị ứng…

Không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng, thường thì những người có cơ địa nhạy cảm hoặc sức đề kháng kém sẽ nhanh chóng xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng hơn. Tốt nhất mợi người nên có biện pháp phòng tránh bệnh nhất là những người phải sống ở nơi ô nhiễm hay những khi thời tiết thay đổi.
Thủ phạm của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Thủ phạm của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Thủ phạm của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt