Cây chìa vôi trị phong tê thấp

Cây chìa vôi thường được dân gian sử dụng để chữa các chứng bệnh xương khớp như phong tê thấp, đau nhức xương cốt hay chứng phù thũng, ung nhọt rất hay. Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh này và đang thắc mắc cách chữa ra sao thì có tham khảo các bài thuốc dưới đây nhé.

Cây chìa vôi trị phong tê thấp


Cây chìa vôi còn gọi là bạch liễm, bạch phấn đằng. Theo từ Hán, bạch là trắng, liễm là thu, nên có tên vị thuốc bạch liễm. Chìa vôi là một loại cây nhỏ, mọc leo, dài chừng 2 - 4m, toàn thân nhẵn, có tua cuốn đơn hình sợi. Lá đơn xẻ thùy chân vịt, phía cuống hình tim, dài và rộng từ 6 - 8cm; những lá phía gốc hình mác, lá phía trên chia 5 - 7 thùy, dài gần bằng nhau, mép hơi có răng cưa. Hoa màu vàng nhạt, mọc đối diện với lá nhưng ngắn hơn, có cuống. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ (củ).

Công dụng: trị mụn nhọt lở loét, thu khí kết, giảm đau, trừ nóng, trừ mắt đỏ, trẻ con kinh sợ, động kinh, sốt rét, nữ âm hành sưng, khí hư màu trắng đỏ. Trừ độc của lửa. 
Nhân dân ta dùng dây chìa vôi chữa đau đầu, nhức xương, chữa phong tê thấp
Trong Đông y, thầy thuốc dùng bạch liễm chữa u hạch mọc ở lưng, trường phong, trĩ lậu, lỵ ra máu, trên mặt có nốt phồng, chữa vết loét do đâm chém, đánh đập, làm sinh cơ, giảm đau.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chìa vôi

1. Trị lưng mới mọc ung nhọt

Dùng nước trộn bột chìa vôi đắp lên nhọt sẽ mau khỏi.

2. Trị các loại ung thũng

Chìa vôi 50g, lê lô 25g, nghiền nhỏ hòa rượu dán, ngày thay 3 lần.

3. Chữa phong thấp đau nhức xương

Chìa vôi 20g, dây đau xương 16g, rễ lá lốt 16g. Đổ 500ml nước sắc còn 250ml, chia 3 lần uống trong ngày.

4.Trị vết loét không liền miệng

Chìa vôi, xích liễm, hoàng bá lượng bằng nhau đều 12g, sao, nghiền; kinh phân 4g trộn đều. Nấu nước hành rửa vết loét rồi rắc, đắp thuốc bột này lên.

Ngoài ra, cây chìa vôi còn có khả năng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống và các căn bệnh xương khớp khác rất hiệu quả. Tùy theo chứng bệnh như thế nào mà người ta phối hợp chìa vôi với các vị thuốc khác để làm thành bài thuốc phù hợp và cho tác dụng cao hơn.
Cây chìa vôi trị phong tê thấp

Cây chìa vôi trị phong tê thấp

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Cây chìa vôi trị phong tê thấp"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt