Phân biệt chính xác bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang

Vì có những điểm chung như bị chảy nước mũi, nghẹt mũi nên bệnh viêm mũi dị ứng đôi khi bị nhầm với bệnh viêm xoang và ngược lại. Tình trạng này dẫn đến điều trị sai cách khiến bệnh từ nhẹ thành nặng, bệnh nặng lại càng nghiêm trọng hơn. Để tránh trường hợp đáng tiếc do chữa nhầm bệnh bạn nên chú ý và biết cách phân biệt chúng với nhau.

Phân biệt chính xác bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang


Viêm mũi dị ứng bản chất của nó chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.

Như vậy chúng ta có thể thấy bệnh viêm mũi dị ứng phát sinh không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Bệnh viêm mũi dị ứng ai cũng có thể mắc phải nhưng nhìn chung những đối tượng có bệnh dị ứng cơ địa là có nguy cơ cao hơn cả. Bệnh có thể bị ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

Viêm mũi dị ứng cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người: như khi sức khoẻ kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn…cũng dễ bị viêm mũi dị ứng.

So với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng dễ chuẩn đoán hơn hẳn, bệnh viêm xoang thường phải qua chụp, chiếu, nội soi mới chắc chắn hốc xoang nào bị nhiễm trùng. Dưới đây là những dấu hiệu viêm mũi dị ứng bạn nên biết.

+ Triệu chứng rõ ràng nhất của viêm mũi dị ứng là ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
+ Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi.
+ Ngạt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, người bệnh phải thở bằng miệng.
+ Chụp Xquang cũng không cho hình ảnh rõ rệt ( khác với bệnh viêm xoang mãn tính sẽ cho thấy các hốc xoang chứa mủ ).
Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo từng cơn, vào thời điểm chụi tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài cơn người bệnh có thể cảm thấy hoàn toàn bình thường. Diễn biến của bệnh viêm mũi dị ứng có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm, hoặc theo vùng miền… Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi - xoang.

Những triệu chứng viêm xoang có khá nhiều điểm tương đồng với viêm mũi dị ứng nhưng có đi kèm theo nhiều biểu hiện khác nghiêm trọng hơn như bị đau đầu dữ dội, nghẹt mũi, chảy nước mũi nhưng nước mũi chảy ra đặc hơn hẳn, có bốc mùi hôi tanh.
Phân biệt chính xác bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang

Phân biệt chính xác bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Phân biệt chính xác bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang"

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt