Quả trám chữa bệnh viêm họng

Quả trám là một loại quả dùng làm thực phẩm và có tác dụng chữa nhiều bệnh rất tốt. Trong đó, tác dụng chữa viêm họng của quả trám được nhiều người biết đến và áp dụng chữa bệnh mỗi khi đông về.

Quả trám chữa bệnh viêm họng


Tác dụng của quả trám 

Trám có nhiều loài khác nhau: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii), được thu hái khi chín; có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng.

Thành phần hóa học, quả trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C. Hạt quả trám chứa các acid béo.

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, là cách trị ho có đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả xanh có tác dụng giải độc. Quả chín có tác dụng an thần, trị động kinh. Ngày dùng 6 - 12g, dưới dạng nhai nuốt nước, hoặc dạng nước sắc.

Các bài thuốc trị bệnh từ quả trám


1. Trị đau họng, sưng amidan, ho, miệng khô, khát nước

Bài thuốc: quả trám rửa sạch, bỏ hạt, nấu với nước, nấu 2 - 3 lần, mỗi lần đun sôi 1 giờ, để lắng, gạn bỏ cặn, lọc qua vải xô, cô thành cao 2:1, thêm đường đủ ngọt, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, mỗi lần 5-10ml. 
Có thể uống nhiều ngày liền cho đến khi hết các triệu chứng viêm họng, viêm amidan.

2. Trị kiết lỵ

Bài thuốc: quả trám tươi khoảng 90g, để nguyên hạt sắc với nước (2 - 3 lần), gộp dịch chiết, cô lại lấy cao, theo tỷ lệ 1:1, chia 3 lần uống trong ngày trước bữa ăn. Khi uống cần kiêng ăn các thứ tanh: cua, cá, lòng trắng trứng... Có thể uống nhiều ngày cho tới khi hết các triệu chứng.

3. Trị đau nhức xương khớp

Bài thuốc: vỏ trám hồng, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, thái nhỏ, sắc nước uống, ngày 10 - 12g, chia 3 lần sau bữa ăn. Có thể thay vỏ bằng lá trám.

4. Trị đau răng, sâu răng

Bài thuốc: quả trám đốt thành than, tán bột mịn, trộn với một ít xạ hương, rồi bôi và xỉa vào chỗ răng đau. Hoặc lấy vỏ thân cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng phơi khô, sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.

Trám còn trđược nhiều bnh như hóc xương cá, nứt kẽ tay chân khi trời rét...cũng rất hiệu nghiệm. Ngoài quả trám, bạn có thể tham kho cách chữa viêm họng hiệu quả với mướp hương cũng có tác dụng tương t. Chúc bạn thành công.
Quả trám chữa bệnh viêm họng

Quả trám chữa bệnh viêm họng

Nếu bạn thấy hay thì hãy để khích lệ tinh thần chia sẻ của tác giả BV "Quả trám chữa bệnh viêm họng "

No comments:

Copyright © 2014 Thanh niên Bình Định - Supported by: IT Việt